จิบเนโกรนีตัวท็อปของกรุงเทพฯ ที่ 1919 (และหอยตลับผัดไวน์ขาวคือดีมาก)

เคยจิบเนโกรนีที่ละลายแล้วแต่ยังอร่อยอยู่ไหม?

คลาสสิกเนโกรนีแก้วนี้ที่ 1919 ทำให้เราต้องหันไปถาม เบล-ภารดี เฮดบาร์เทนเดอร์ของร้านว่า อะไรทำให้เนโกรนีบางแก้วอร่อยกว่าแก้วอื่น ทั้ง ๆ ที่เป็นค็อกเทลคลาสสิกสูตร 1:1:1 ที่ดูไม่ซับซ้อนอะไร

“นอกจากเหล้าที่เลือกใช้ที่มีผลมาก ๆ แล้ว ข้อสำคัญในการทำเนโกรนีคือการคน เพราะว่าส่วนผสมจะเข้ากันแค่ไหน น้ำแข็งละลายเท่าไร อยู่ที่การคน ซึ่งเป็นขั้นตอนการชงขั้นตอนเดียวของค็อกเทลนี้”

อันนี้เรียกว่าเสน่ห์ปลายบาร์สปูนก็คงไม่ผิด

นี่แค่เนโกรนีตัวคลาสสิกเราก็ยังตื่นเต้นขนาดนี้ แล้วลองนึกดูว่าในเมนูก็ยังมีทวิสต์อีกหลายตัวให้เลือก ทั้งตัวที่ปาล์ม-ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ หัวเรือใหญ่ฝั่งเครื่องดื่มของ Foodie Collection กลุ่มร้านอาหารเจ้าของร้านนี้ (รวมถึง VesperIl FumoLa Dotta) นำไปแข่งในรายการ Campari Bartender Competition ที่เขาได้แชมป์ภูมิภาคมา ไปจนถึงตัวที่เอจในถังไม้ ใส่ทรัฟเฟิล และกระทั่งตัวดื่มง่ายสำหรับคนที่ยังไม่อิน

ถ้าถามว่า 1919 เขาจริงจังเรื่องเนโกรนีขนาดไหน ก็บอกเลยว่าชื่อ 1919 มาจากปีที่มีเนโกรนีแก้วแรกเกิดขึ้น ผ่านมา 100 ปีพอดี และนอกจากจะเป็นบาร์ที่เน้นค็อกเทลคลาสสิกตัวนี้ ที่นี่ยังเป็นบาร์หลักของ Campari หนึ่งในส่วนผสมหลักของเนโกรนีอีก

นอกจากเนโกรนีแล้วยังมีค็อกเทลตัวอื่นที่นำกลิ่นอายอิตาลีมาทวิสต์ ตัวที่ถูกใจเรามากคือ Gin + Tonic + Espresso (340 บาท) ที่หยิบเอาคู่ที่ดีอย่างกาแฟ+ส้ม (เอสเพรสโซช็อตกับลิเคียวร์ส้ม) มาทวิสต์ให้จินโทนิกแก้วนี้พิเศษขึ้นมา

แล้วที่นี่ก็ไม่ได้มีดีแค่ค็อกเทล แต่อาหารฝีมือเชฟ Francesco Deiana นอกจากจะไม่ทำให้ผิดหวังแล้วยังเหนือความคาดหมาย เราแนะนำอาหารสำหรับแชร์กันอย่างหอยตลับผัดไวน์ขาว (290 บาท) ฟังชื่อคือธรรมดา แต่รสชาติที่ได้กระเทียมมาเพิ่มมิติให้ก็กลมกล่อมกว่าใคร แถมยังเสิร์ฟพร้อมขนมปังมันหวานสูตรเดียวกับ Il Fumo ที่ทั้งหอมนุ่มเนื้อดี เหมาะกับการเอามาวิดจานนี้ให้เหือดนัก หรือจะเป็นพิซซาถาดเล็กหน้าไข่และทรัฟเฟิล (540 บาท) ที่ทั้งหอมทรัฟเฟิล และได้เท็กซ์เจอร์ความมันนวลเนียนจากไข่และเห็ดบดบนแป้งพิซซากรุบ

สองอย่างนี้กับค็อกเทลหรือไวน์ (เริ่มที่ 220-280 บาท) คือเป็นไนต์เอาต์ดี ๆ คืนหนึ่งได้แล้ว

แต่ถ้าใครมาสายจริงจัง ดินเนอร์เลยก็ยังไหว เพราะเขามีทั้งพาสตาที่ส่งตรงมาจากบ้าน La Dotta มีริซอตโต แล้วยังมีจานเมนให้เลือกอีกหลายหลาก แล้วจบด้วยของหวานอย่าง เค้กช็อกโกแลตลาวา (290 บาท) ที่ยังคงคอนเซปต์ไม่ธรรมดาเพราะมีซอสเบอร์รีอมเปรี้ยวตัดกันแบบพอดีประทับใจ!

รวม ๆ แล้วทั้งบรรยากาศสบาย ๆ อาหารเครื่องดื่มที่ครบครัน มีตัวเลือกทั้งแบบเบา ๆ ไปจนถึงอาหารที่หนักขึ้นมา เรียกได้ว่าเราซื้อคอนเซปต์นี้ของ 1919 และพร้อมกลับไปอีกหลาย ๆ ทีแล้ว

1919 Italian Bar & Restaurant
ซอยคอนแวนต์ (ติดกับ Vesper)
โทร. 02-236-5558
เปิดวันจันทร์-ศุกร์ 11:00-24:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 17:30-24:00 น.

จิบ #เนโกรนี ตัวท็อปของกรุงเทพฯ ที่ 1919 และหอยตลับผัดไวน์ขาวคือดีมาก…

โพสต์โดย Spreads เมื่อ วันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2019
Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT