San: อาหารไทย-จีน-ฝรั่ง หน้าตาคุ้นเคย แต่ยกระดับรสชาติให้กินอร่อยกว่าเดิม

[ร้านปิดแล้ว]

ร้านน่ารักที่จับอาหารคุ้นเคยหลากวัฒนธรรมมาทำให้อร่อยและสนุก ใครชอบกิน bao อย่าพลาดเปาทอดกรอบชิ้นพอดีคำ มากับเนื้อเป็ดฉีกฉ่ำ ๆ ราดซอสพริกรสตัดกันนิด ๆ เราเรียกสิ่งนี้ว่า perfect combination!

จะว่าเราตามเชฟนิก-กฤษฏา จินตกานนท์ มาก็ไม่ผิดนัก เพราะเราได้ชิมฝีมือเชฟหนุ่มคนนี้มาตั้งแต่ร้าน Shuffle สมัยอยู่ที่ Rain Hill จนไปเปิดร้านใหม่ในชื่อ White Shuffle ที่ Central East Ville ก่อนพาย้ายกลับมาอยู่ Seen Space สักพัก และล่าสุดขยับซอยอีกหน่อยมาที่ร้าน San

แต่ครั้งนี้เชฟนิกไม่ได้มาคนเดียว ยังมีเชฟแนน-สุภรา จินตกานนท์ และเชฟ Jacob Bowser มาเพิ่มมิติของรสชาติให้กับอาหารที่นี่ด้วย

สเปซเล็ก ๆ ของร้านจัดไว้อย่างน่ารัก ตั้งแต่โซนติดกระจกด้านหน้าเปิดให้แสงธรรมชาติเข้ามาขับสีอาหารให้สวยเด้ง ก่อนจะถึงเคาน์เตอร์ครัวตัวยาวให้เรานั่งกินไปดูบรรดาเชฟทำอาหารไปได้พร้อมกัน แน่นอนว่าถ้ามาช่วงเช้า มุมโปรดเราคือฝั่งหน้าร้านเลย

เพราะมีเชฟสามคน และอาหารจากสามชาติ ทำให้ร้านนี้เป็นมีส่วนผสมเป็นลูกครึ่งพ่วงด้วยไอเดียการจับคู่รสชาติ และการปรุงอาหารอย่างเชฟที่รู้จักวิธีดี อาหารที่นี่แบ่งเป็นเมนูมื้อเช้า กลางวัน เย็น ที่แบ่งเวลาขายแบบเหลื่อมกันสบาย ๆ ร้านเปิดสิบโมง ขายอาหารเช้าถึงห้าโมงเย็น อาหารเที่ยงยิงยาวจากร้านเปิดถึงร้านปิด และอาหารเย็นที่เริ่มขายห้าโมงไปจนถึงสี่ทุ่ม

สำหรับเรา พระเอกของที่นี่คืออาหารไทย-จีน ง่าย ๆ ในเมนูมื้อกลางวัน ที่ยืนให้สั่งได้ตั้งแต่ร้านเปิดจนถึงร้านปิด ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคืออาหารกินเล่นอย่าง Braised duck bao with Chinese celery (90 บาท) เป็นแป้งแบบซาลาเปาทอดกรอบ เสิร์ฟมาพร้อมเนื้ออกเป็ดฉีกฉ่ำ ๆ ตุ๋นคล้ายพะโล้ แตงกวาสดสไลซ์กรุบกรอบ แค่กัดลงก็ฟินมากแล้ว แต่เราแนะนำให้หยอดซอสพริกลงไปอีกหน่อยให้ได้รสเปรี้ยวเผ็ดตัดรสชาติให้กลมกล่อมขึ้นไปอีก

ส่วนเซ็ตอาหารกลางวันมีอาหารจานเดียวเป็นจานข้าวหรือจานเส้น เราติดใจ San Seared Chicken Over Rice (240 บาท) พูดกันซื่อๆ ก็คือข้าวมันไก่ แต่เป็นข้าวมันที่มากับไก่ทอดชิ้นโตจากเนื้ออกไก่นุ่ม ๆ หุ้มด้วยหนังกรอบ ๆ บอกเลยจานนี้ ข้าวดี ไก่ดี เคียงด้วยเครื่องอย่างแตงกวาดองกรอบ ๆ กับน้ำจิ้มที่ยิ่งกินยิ่งเตลิด ซดน้ำซุปเก๋ากี้ในชุดเพลินก็ไปอีก

ข่าวดีคือใครคิดถึงอาหารเช้าแบบฝรั่ง เฟรนช์โทสต์ หรือแพนเค้กของ White Shuffle จงมา เพราะเมนูมื้อเช้าที่นี่มีให้เลือกเป็นเซ็ตทั้งแบบฝรั่ง และแบบจีน โดยฝั่งตะวันตกก็จะมาเป็นจานไข่ดาว ไส้กรอก เบคอน แฮชบราวน์ หรือจะเป็นแพนเค้ก เฟรนช์โทสต์ มัฟฟินแซลมอนรมควัน ก็มาพร้อมกับผลไม้สด น้ำผลไม้ ชาหรือกาแฟ แต่ถ้าใครอยากได้แบบจีน ก็เลือกเป็นเซ็ตข้าวต้มกุ๊ยกับข้าว มีผลไม้และเครื่องดื่มเสิร์ฟเหมือนกัน ทุกเซ็ตราคา 180 บาท ที่เราว่าอิ่มแบบแน่น ๆ เลย

เราไปช่วงกลางวันเลยไม่ได้ชิมอาหารจากเมนูมื้อเย็น แต่วันที่เราไปเจอเชฟเจค็อบพอดี เชฟเล่าให้เราฟังว่าเมนูมื้อเย็นเป็นลูกรักของเขาเลย ต่างจากมื้อเช้ากับกลางวันที่จะเน้นเสิร์ฟอาหารง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน แต่สำหรับอาหารเย็น จากประสบการณ์อาหาร New American ในนิวยอร์ก เชฟนำรสชาติและวัตถุดิบทั้งไทยและจีนมาปรุงเป็นอาหารตะวันตก หรือเปลี่ยนวัตถุดิบตะวันตกไปทำอาหารเอเชียแบบที่ตัวเองถนัด อย่างเกี๊ยวไส้ฟัวกราส์ที่ปรุงกับเห็ดและเครื่องเทศแบบจีน หรือพาสตารากูเนื้อแกะที่ปรุงกับเครื่องเทศไทย ๆ เช่น พริก ข่า ผักชีฝรั่ง

เราชอบที่ San จับเอาอาหารคุ้นเคยมาเสิร์ฟให้กินแบบง่าย ๆ อย่างการจัดเซ็ตมื้อเช้าและกลางวัน แต่ทำออกมาได้อร่อย ในคุณภาพและมาตรฐานระดับเชฟ ส่วนอาหารเย็น ไว้ถ้าเรากลับมาชิมแล้วจะเล่าให้ฟังใหม่นะ

San
ที่อยู่ 78/5 ซ.สุขุมวิท 51
โทร. 02-005-4085
เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ 10:00-22:00 น.
www.facebook.com/3sanbkk

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

Sorry, the comment form is closed at this time.