Kurasu คาเฟ่ญี่ปุ่นที่คัดสรรตั้งแต่กาแฟ ขนมปัง ไปถึงเครื่องเซรามิก

พอพี่ ๆ Eattaku เจ้าของพ็อกเก็ตบุ๊ก Tokyo Cafe Guide บอกเราว่า Kurasuร้านกาแฟจากเกียวโตจะมาเปิดในกรุงเทพฯ (มาแบบเงียบ ๆ แต่มาเร็วแซงเจ้าใหญ่อย่าง % Arabica ที่ยังต้องรออีกหลายเดือน) เราก็เลยยกมือขอตามไปด้วยตั้งแต่เช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา วันเปิดร้านวันแรกเลย!

นอกจากกาแฟที่มีทั้งเมล็ดเบลนด์ของร้าน และซิงเกิลออริจิน (เอสเพรสโซเริ่มที่ 100 บาท ส่วนดริปเริ่มที่ 120 บาท) ก็ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่ร้านทำดีจนเราประทับใจ

ทั้งมัตฉะที่เลือกของ Morihan จากแหล่งมัตฉะอย่าง Uji ในเมืองเกียวโต และช็อกโกแลตที่เลือกใช้ของไทยจากแบรนด์ Shabar เราชิมช็อกโกแลตเย็น (130 บาท) ที่ออกกลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยวของช็อกโกแลตชัด แต่รสเบาละมุนออกไปทางนมมากกว่า

แถมขนมปังที่เสิร์ฟในร้าน แม้จะขายเป็นโทสต์กับถั่วแดงกวนและเนยแบบญี่ปุ่น ๆ (130 บาท) แต่ก็เลือกใช้ร้านขนมปังที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกันอย่าง Salee Bakehouse แน่นอนว่าแค่ความใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบเจ้าดี ๆ เจ้าโปรดของเราเหล่านี้ก็ได้ใจเราไปเลยตั้งแต่ยังไม่ชิมอะไรสักอย่าง

ส่วนที่ไม่ใช่ของกินก็ยังมีเรื่องให้พูดถึง ตั้งแต่เมนูสองภาษาอังกฤษ-ญี่ปุ่น ที่วางเลย์เอาต์มาแบบเรียบ ๆ แต่มีสัญลักษณ์ช่วยให้ดูง่าย ทั้งเมล็ดกาแฟแทนจำนวนช็อต แท่งช็อกโกแลต และใบไม้แทนมัตฉะ แถมยังเขียนเล่าให้คนกินอย่างเรารู้ว่ากินอะไรจากไหนเข้าไปด้วย ไหนจะเมนูกาแฟดริปที่วางไล่ระดับการคั่ว พร้อมสัญลักษณ์สีที่แสดงกลิ่นรสของกาแฟแต่ละตัวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ด้วยความที่ร้านเริ่มต้นจากการเป็นร้านอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน (พี่ ๆ Eattaku เล่าอีกแหละ) ก่อนจะมาลงลึกด้านกาแฟ เราเลยจะเห็นความใส่ใจในสิ่งละอันพันละน้อยในร้านต่าง ๆ ทั้งเครื่องเซรามิกเนื้อแมตจากแบรนด์ 1616/arita japan ไปจนถึงหลอดที่ทำจากพืช 100% และในร้านก็ยังมีอุปกรณ์การชงและดื่มกาแฟ จากแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง HARIO และ KINTO Japan ขายอีกด้วย

นอกจากดีไซน์แบบมินิมอล และลุคสะอาดตาของร้าน เรียกว่า Kurasu พกความเป็นญี่ปุ่นมาให้เราสัมผัสในอีกหลายอัตราเลยทีเดียว

Kurasu Bangkok
ชั้นล่าง Bambini Villa ซอยสุขุมวิท 26
เปิดทุกวัน 8:00-18:00 น.
https://www.facebook.com/kurasubkk/

#kurasubkk

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT