World’s Most Experimental Bartender Thailand 2019 จิบค็อกเทลฉบับนักทดลอง ของคู่บาร์เทนเดอร์และยอดฝีมือจากหลายวงการ

จิบค็อกเทลฉบับนักทดลอง ของคู่บาร์เทนเดอร์และยอดฝีมือจากหลายวงการ

ทั้งหมึกปากกาจากวิสกี้ ที่รองแก้วที่มีกลิ่น-ลายเฉพาะตัว และเหงือกปลาเก๋าตุ๋น งานนี้มีทั้งศิลปิน นักวาดภาพประกอบ นักเขียน ไปจนถึงนักตกปลา ที่รับรองว่าความคิดสร้างสรรค์ไม่มีใครยอมใคร!


จากภาพจำที่เรามี วิสกี้เป็นเครื่องดื่มที่สุขุม นุ่มลึก มีมาดนิด ๆ และก็ออกจะโบราณหน่อย ๆ แต่พอได้รู้เกี่ยวกับการแข่งขันของ Glenfiddich แบรนด์วิสกี้เก่าแก่จากสก็อตแลนด์ เราก็นึกชื่นชมที่เขาคิดฉีกภาพเก่า ๆ เหล่านี้ไปด้วยอะไรที่ต่างออกไปแบบสุดขั้ว

World’s Most Experimental Bartender 2019 เป็นการแข่งขันค็อกเทลที่ชวนบาร์เทนเดอร์ให้จับคู่กับคนเก่งในสายอื่น เพื่อทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ โดยชื่อการแข่งขันก็บอกว่าเฟ้นหาคนที่พร้อมจะทดลองไปให้สุดที่สุด

มันก็เลยตื่นเต้นตรงนี้

รอบชิงของการแข่งขันรอบประเทศไทยครั้งนี้ มีเดิมพันคือคู่ที่ชนะจะได้บินไปแข่งที่สกอตแลนด์ ในการแข่งระดับโลก เรามาดูกันว่า 4 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายเขาทำอะไรมาแข่งกันบ้าง

#DeepSea
ต้น-พงศ์ภัค สุทธิพงศ์ กับ ตั้ม-ณฐกร แจ้งเร็ว เป็นคู่แรกที่เราเจอว่าจับคู่กันก็อ้าปากค้าง เพราะนอกจากทั้งคู่จะเป็นเจ้าของร้านอาหาร (ต้นเป็นเจ้าของร้านอาหารอิตาเลียน Sorrento Sathorn ส่วนตั้มเป็นเจ้าของร้าน Vapor และ Kaijin 海神 ไคจิน) ก็ยังมีดีกรีระดับแชมป์บาร์เทนเดอร์รายการเวิลด์คลาสกันมาทั้งคู่ แต่ครั้งนี้ ตั้มมาในฐานะนักตกปลา ที่พาปลาเก๋าตกเองตัวยักษ์มาจับคู่กับค็อกเทลของต้นที่จัดหนักถึงสามตัว ให้เราได้จิบไปพร้อม ๆ กับทำความรู้จักกับความมหัศจรรย์ของการทำปลาแบบที่เราอาจไม่เคยกินมาก่อน ทั้งเหงือกปลาตุ๋นที่สัมผัสคล้ายหูฉลาม เนื้อปลาดิบที่บ่มไว้ด้วยวิธีแบบญี่ปุ่น เยลลี่จากคอลลาเจนในตาปลา ลูกชิ้นจากเนื้อปลาเก๋า ไปจนถึงเกล็ดปลาทอดกรอบ จับคู่กับดริงก์ที่เป็น Pina Colada ต้มข่า ต่อด้วยเยลลี่ที่มาบนเปลือกหอยนางรมให้กินแบบ shooter และจบที่ไฮบอลที่ล้างความคาวของลูกชิ้นปลาแบบหมดจด

#Hug
มาสด้า-วัชรา วโรดม บาร์เทนเดอร์จาก TEP BAR จับคู่กับเติ้ล หรือ TRK​ ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานกำแพงหน้าร้านเทพบาร์ ผู้ชื่นชอบลายไทย และมีจุดมุ่งหมายในการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปสู่เวทีโลกเหมือนกัน หยิบเอาสีจากธรรมชาติมาทำทั้งส่วนผสมค็อกเทลและงานศิลป์ไปพร้อม ๆ กัน มีทั้งสีแดงจากบิตเตอร์ดอกคำฝอย และไม้ฝาง สีเหลืองจาก Shrub ขมิ้น-สับปะรด สีน้ำเงินจากน้ำเชื่อมดอกอัญชัญ เสิร์ฟมาให้จิบคู่กับสับปะรดแห้งและ cacao nibs จากเชียงใหม่ที่นอกจากจะเข้ากันดีแล้ว ยังอร่อยแบบอยากขอเติมอีกหลาย ๆ รอบ!

 

#FlyingColors
เคนนี่-เดชศักดา เทียนทอง บาร์เทนเดอร์จากบ้าน Vesper ที่มีเมนูตีม Art Book เรื่องการนำศิลปะมาตีความเป็นค็อกเทล กับ จิ-จิรายุ คูอมรพัฒนะ หรือ Jirayu Koo นักวาดภาพประกอบเจ้าของสีสันสดใสเป็นเอกลักษณ์ พากันตบเท้าชวนทุกคนออกจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเองไปพร้อมกัน ด้วยค็อกเทลสดชื่นที่ท็อปด้วยโฟมหลากสีสัน ที่พิเศษกว่านั้นคือทุกคนจะได้ที่รองแก้วเพนต์สดโดยศิลปินสาวอีกด้วย งานนี้ไม่ใช่แค่สีสวย แต่ยังหอมด้วยกลิ่นที่จิจะเลือกให้ พร้อมกับพาทุกคนมาเป็นเพื่อนกับสีใหม่ ๆ เพราะถ้าทั้งคู่ถามว่าชอบสีอะไร ก็คือไม่ได้ถามเพราะจะเอาสีนั้นให้หรอก!

 

#TheIndependents
คู่เพื่อนซี้ Alexey Poltavsky บาร์เทนเดอร์จากร้าน Gardens Gastronomy Bar ที่ภูเก็ต และนักเขียนสาว Vanessa Chan จับมือกันมาจากภูเก็ตด้วยเรื่องเล่าน่ารักของจุดเริ่มต้นมิตรภาพของทั้งคู่ จากที่ Vanessa ชอบดื่มวิสกี้เพียว มาเจอ Alexey ที่ทำค็อกเทลพิเศษให้ชิม ทำให้เธอเปิดใจให้โลกค็อกเทลเป็นครั้งแรก ส่วนผสมที่จัดมาก็ไม่ธรรมดา เพราะมีทั้งลูกแพร์บด น้ำมะนาว กระวาน และส่วนผสมที่ไม่ค่อยได้เห็นผสมกับวิสกี้อย่าง grappa ริมแก้วด้วยน้ำเกลือ และโรย elderflower แห้ง ที่เจ๋งกว่านั้นคือการทดลองของ Alexey ที่จับความเป็นนักเขียนของเพื่อนมานำเสนอในรูปแบบหมึกปากกาที่ทำจาก Glenfiddich เอามาเขียนบนกระดาษกินได้แต่งบนขอบแก้ว ไอเดียดีที่เอามาใช้แจกเบอร์หรืออะไรก็ทำลายหลักฐานได้หมดจด!

ฟังแต่ละคนนำเสนอแล้วเราถึงกับกรี๊ดดังในใจแบบไม่มีเสียง เพราะแต่ละคนรู้จักหยิบจับเอามุมที่ต่างกันมาแสดงฝีมือชนิดไม่มีใครยอมใคร

ต้นและตั้ม เป็นผู้ชนะไปในรายการนี้แบบที่เราไม่สงสัย และเราก็ยินดีกับ Alexey และ Vanessa ที่ได้รับรางวัลจากผลโหวตของคนในงานด้วย

แค่สนามระดับประเทศก็ยังตื่นเต้นขนาดนี้ จินตนาการไม่ออกเลยว่ารอบไฟนอลระดับโลกจะเจ๋งขนาดไหน เราเอาใจช่วยทีมไทยเต็มที่! ส่วนใครสงสัยว่าเครื่องดื่มจากการทดลองของทั้งสี่คู่นี้จะออกมารสชาติอร่อยเท่าเรื่องราวที่นำเสนอมั้ย ข่าวดีคือทาง Glenfiddich แอบกระซิบมาว่าเดือนตุลาคมนี้จะมีอีเวนต์เสิร์ฟค็อกเทลจากงานนี้ด้วยล่ะ

#Glenfiddich #GlenfiddichTH #WMEB2019 #followtheexperiment #spreadsxglenfiddich

No comments

Sorry, the comment form is closed at this time.