World’s Most Experimental Bartender Thailand 2019 จิบค็อกเทลฉบับนักทดลอง ของคู่บาร์เทนเดอร์และยอดฝีมือจากหลายวงการ

จิบค็อกเทลฉบับนักทดลอง ของคู่บาร์เทนเดอร์และยอดฝีมือจากหลายวงการ

ทั้งหมึกปากกาจากวิสกี้ ที่รองแก้วที่มีกลิ่น-ลายเฉพาะตัว และเหงือกปลาเก๋าตุ๋น งานนี้มีทั้งศิลปิน นักวาดภาพประกอบ นักเขียน ไปจนถึงนักตกปลา ที่รับรองว่าความคิดสร้างสรรค์ไม่มีใครยอมใคร!


จากภาพจำที่เรามี วิสกี้เป็นเครื่องดื่มที่สุขุม นุ่มลึก มีมาดนิด ๆ และก็ออกจะโบราณหน่อย ๆ แต่พอได้รู้เกี่ยวกับการแข่งขันของ Glenfiddich แบรนด์วิสกี้เก่าแก่จากสก็อตแลนด์ เราก็นึกชื่นชมที่เขาคิดฉีกภาพเก่า ๆ เหล่านี้ไปด้วยอะไรที่ต่างออกไปแบบสุดขั้ว

World’s Most Experimental Bartender 2019 เป็นการแข่งขันค็อกเทลที่ชวนบาร์เทนเดอร์ให้จับคู่กับคนเก่งในสายอื่น เพื่อทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ โดยชื่อการแข่งขันก็บอกว่าเฟ้นหาคนที่พร้อมจะทดลองไปให้สุดที่สุด

มันก็เลยตื่นเต้นตรงนี้

รอบชิงของการแข่งขันรอบประเทศไทยครั้งนี้ มีเดิมพันคือคู่ที่ชนะจะได้บินไปแข่งที่สกอตแลนด์ ในการแข่งระดับโลก เรามาดูกันว่า 4 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายเขาทำอะไรมาแข่งกันบ้าง

#DeepSea
ต้น-พงศ์ภัค สุทธิพงศ์ กับ ตั้ม-ณฐกร แจ้งเร็ว เป็นคู่แรกที่เราเจอว่าจับคู่กันก็อ้าปากค้าง เพราะนอกจากทั้งคู่จะเป็นเจ้าของร้านอาหาร (ต้นเป็นเจ้าของร้านอาหารอิตาเลียน Sorrento Sathorn ส่วนตั้มเป็นเจ้าของร้าน Vapor และ Kaijin 海神 ไคจิน) ก็ยังมีดีกรีระดับแชมป์บาร์เทนเดอร์รายการเวิลด์คลาสกันมาทั้งคู่ แต่ครั้งนี้ ตั้มมาในฐานะนักตกปลา ที่พาปลาเก๋าตกเองตัวยักษ์มาจับคู่กับค็อกเทลของต้นที่จัดหนักถึงสามตัว ให้เราได้จิบไปพร้อม ๆ กับทำความรู้จักกับความมหัศจรรย์ของการทำปลาแบบที่เราอาจไม่เคยกินมาก่อน ทั้งเหงือกปลาตุ๋นที่สัมผัสคล้ายหูฉลาม เนื้อปลาดิบที่บ่มไว้ด้วยวิธีแบบญี่ปุ่น เยลลี่จากคอลลาเจนในตาปลา ลูกชิ้นจากเนื้อปลาเก๋า ไปจนถึงเกล็ดปลาทอดกรอบ จับคู่กับดริงก์ที่เป็น Pina Colada ต้มข่า ต่อด้วยเยลลี่ที่มาบนเปลือกหอยนางรมให้กินแบบ shooter และจบที่ไฮบอลที่ล้างความคาวของลูกชิ้นปลาแบบหมดจด

#Hug
มาสด้า-วัชรา วโรดม บาร์เทนเดอร์จาก TEP BAR จับคู่กับเติ้ล หรือ TRK​ ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานกำแพงหน้าร้านเทพบาร์ ผู้ชื่นชอบลายไทย และมีจุดมุ่งหมายในการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปสู่เวทีโลกเหมือนกัน หยิบเอาสีจากธรรมชาติมาทำทั้งส่วนผสมค็อกเทลและงานศิลป์ไปพร้อม ๆ กัน มีทั้งสีแดงจากบิตเตอร์ดอกคำฝอย และไม้ฝาง สีเหลืองจาก Shrub ขมิ้น-สับปะรด สีน้ำเงินจากน้ำเชื่อมดอกอัญชัญ เสิร์ฟมาให้จิบคู่กับสับปะรดแห้งและ cacao nibs จากเชียงใหม่ที่นอกจากจะเข้ากันดีแล้ว ยังอร่อยแบบอยากขอเติมอีกหลาย ๆ รอบ!

 

#FlyingColors
เคนนี่-เดชศักดา เทียนทอง บาร์เทนเดอร์จากบ้าน Vesper ที่มีเมนูตีม Art Book เรื่องการนำศิลปะมาตีความเป็นค็อกเทล กับ จิ-จิรายุ คูอมรพัฒนะ หรือ Jirayu Koo นักวาดภาพประกอบเจ้าของสีสันสดใสเป็นเอกลักษณ์ พากันตบเท้าชวนทุกคนออกจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเองไปพร้อมกัน ด้วยค็อกเทลสดชื่นที่ท็อปด้วยโฟมหลากสีสัน ที่พิเศษกว่านั้นคือทุกคนจะได้ที่รองแก้วเพนต์สดโดยศิลปินสาวอีกด้วย งานนี้ไม่ใช่แค่สีสวย แต่ยังหอมด้วยกลิ่นที่จิจะเลือกให้ พร้อมกับพาทุกคนมาเป็นเพื่อนกับสีใหม่ ๆ เพราะถ้าทั้งคู่ถามว่าชอบสีอะไร ก็คือไม่ได้ถามเพราะจะเอาสีนั้นให้หรอก!

 

#TheIndependents
คู่เพื่อนซี้ Alexey Poltavsky บาร์เทนเดอร์จากร้าน Gardens Gastronomy Bar ที่ภูเก็ต และนักเขียนสาว Vanessa Chan จับมือกันมาจากภูเก็ตด้วยเรื่องเล่าน่ารักของจุดเริ่มต้นมิตรภาพของทั้งคู่ จากที่ Vanessa ชอบดื่มวิสกี้เพียว มาเจอ Alexey ที่ทำค็อกเทลพิเศษให้ชิม ทำให้เธอเปิดใจให้โลกค็อกเทลเป็นครั้งแรก ส่วนผสมที่จัดมาก็ไม่ธรรมดา เพราะมีทั้งลูกแพร์บด น้ำมะนาว กระวาน และส่วนผสมที่ไม่ค่อยได้เห็นผสมกับวิสกี้อย่าง grappa ริมแก้วด้วยน้ำเกลือ และโรย elderflower แห้ง ที่เจ๋งกว่านั้นคือการทดลองของ Alexey ที่จับความเป็นนักเขียนของเพื่อนมานำเสนอในรูปแบบหมึกปากกาที่ทำจาก Glenfiddich เอามาเขียนบนกระดาษกินได้แต่งบนขอบแก้ว ไอเดียดีที่เอามาใช้แจกเบอร์หรืออะไรก็ทำลายหลักฐานได้หมดจด!

ฟังแต่ละคนนำเสนอแล้วเราถึงกับกรี๊ดดังในใจแบบไม่มีเสียง เพราะแต่ละคนรู้จักหยิบจับเอามุมที่ต่างกันมาแสดงฝีมือชนิดไม่มีใครยอมใคร

ต้นและตั้ม เป็นผู้ชนะไปในรายการนี้แบบที่เราไม่สงสัย และเราก็ยินดีกับ Alexey และ Vanessa ที่ได้รับรางวัลจากผลโหวตของคนในงานด้วย

แค่สนามระดับประเทศก็ยังตื่นเต้นขนาดนี้ จินตนาการไม่ออกเลยว่ารอบไฟนอลระดับโลกจะเจ๋งขนาดไหน เราเอาใจช่วยทีมไทยเต็มที่! ส่วนใครสงสัยว่าเครื่องดื่มจากการทดลองของทั้งสี่คู่นี้จะออกมารสชาติอร่อยเท่าเรื่องราวที่นำเสนอมั้ย ข่าวดีคือทาง Glenfiddich แอบกระซิบมาว่าเดือนตุลาคมนี้จะมีอีเวนต์เสิร์ฟค็อกเทลจากงานนี้ด้วยล่ะ

#Glenfiddich #GlenfiddichTH #WMEB2019 #followtheexperiment #spreadsxglenfiddich

Share Post
Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

Sorry, the comment form is closed at this time.