อาหารสนุก บรรยากาศอบอุ่น: Bao ร้านเอเชียที่เราบินจากเอเชียไปกินถึงลอนดอน

ทริปลอนดอนที่ผ่านมา เราปักหมุด Bao เป็นหนึ่งในร้านที่อยากไปมาก ๆ ด้วยความที่ร้านมีหลายสาขา เราก็กะว่าจะเลือกไปสาขาใดสาขาหนึ่งเพื่อลองให้รู้รสเฉย ๆ แต่กลายเป็นว่าดีจนต้องกลับไปซ้ำอีกสาขา!

สำหรับใครที่เพิ่งเคยได้ยินชื่อร้านนี้เป็นครั้งแรก Bao เป็นร้านอาหารเอเชียที่มีเมนูชูโรงคือ แซนด์วิชซาลาเปาสไตล์ไต้หวันใส่ไส้ต่าง ๆ เปิดทำการที่ลอนดอนครั้งแรกเมื่อปี 2013 และได้รับการตอบรับดีมากจนตอนนี้มีถึง 3 สาขา กับหนึ่งคีออส (แถมคลอดร้านพี่น้องออกมาอีกแบรนด์) แม้ร้านจะไม่รับจองโต๊ะ และต้องมาต่อคิวหน้าร้านเท่านั้น ประชากรชาวลอนดอนและนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ก็พร้อมใจกันไปต่อแถวยาวหางว่าวเพื่อให้ได้ชิม

สาขาแรกที่ไปกินก็คือ Bao Soho เป็นร้านเล็ก ๆ ใน ย่าน Soho เราไปถึงตอนร้านใกล้ปิดแล้ว แต่ยังมีคิวอยู่อีกสองสามคิว (เรากลัวจะอดนั่นเอง) แต่พนักงานก็แค่นับคนแล้วให้เรายืนรอ สักพักก็ได้โต๊ะ ไม่นานเลย โชคดีมาก!

ที่สาขานี้เป็นร้านเล็กๆ ตกแต่งด้วยเฟอรนิเจอร์ไม้ คุมโทนสีอุ่นๆ เหมือนร้านอาหารเอเชีย มีบาร์ตรงกลาง พร้อมที่นั่งรอบๆบาร์ และโต๊ะเล็กๆ อีกนิดหน่อย บวกกับมีของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ที่ทางร้านขาย เช่น เสื้อและกระเป๋าลายโลโก้ร้าน

ใบสั่งอาหารจะให้เป็นกระดาษหนึ่งแผ่นที่มีเมนูทั้งหมดของร้าน ให้เราเลือก แล้วเขียนจำนวนลงไปในกระดาษตามที่ต้องการ ส่วนเครื่องดื่มมีเมนูแยกมาให้ สามารถสั่งจากบาร์ได้เลย

สาขานี้มี bao ให้เลือก 4 แบบ เราลองตัว Classic (5 ปอนด์) ที่เป็นหมูฉีกกับซอสที่รสออกหวาน มีผงถั่วโรยมาเพิ่มมิติอีกที ส่วนอีกชิ้นเราเลือกเป็น Lamb shoulder (5.5 ปอนด์) ที่มากับซอสเครื่องเทศที่เข้ากับเนื้อแกะได้กำลังดี ขนาดของ bao แต่ละชิ้นไม่ใหญ่มาก พนักงานแนะนำให้สั่งสองชิ้นต่อคนจะเหมาะสม อิ่มพอดี

นอกจากตัว bao แล้ว ทางร้านก็มีเมนูสำหรับแชร์อีกหลายจาน เราเริ่มด้วยสลัดผัก-ที่ขึ้นอยู่กับว่าทางร้านมีผักอะไรในวันนั้น-วันที่เราไปเป็น kale ราดน้ำสลัดที่ออกเปรี้ยวและตัดด้วยไข่เค็มแห้งที่โรยมาด้านบน ส่วน Taiwanese fried chicken (6.75 ปอนด์) ก็เป็นไก่ทอดสไตล์ไต้หวันที่ทอดกรอบมากๆๆๆ เสิร์ฟมาเป็นชิ้นเหมือนคาราอาเกะที่คุ้นเคย ราดด้วยซอสเผ็ด ตัวไก่กรอบนอกนุ่มใน อร่อยถูกใจคนรักไก่ทอดมาก ๆ และจานสุดท้ายที่เราเลือกคือ 40-day dry age beef rump (6.5 ปอนด์) เป็นเนื้อดรายเอจที่ทำให้สุกเฉพาะตรงขอบ ที่สไลซ์บางๆ ติดมันนิดหน่อย นุ่มอร่อย รสเนื้อเข้มข้น

ส่วนจานของหวานที่นี่เป็น Fried Horlicks ice cream (5 ปอนด์) ไอศกรีมฮอร์ลิกส์หอม ๆ ที่แทรกอยู่ระหว่างขนมปังทอดเนื้อแน่นๆ ขอบกรอบๆ รสละมุนบวกกับความร้อนเจอเย็น ปิดท้ายมื้ออย่างสวยงาม

นอกจากอาหาร สิ่งที่เราชอบคือดีไซน์และ branding ของร้าน ที่ทางร้านก็รู้ใจ มีทำขายเป็นกระเป๋าสกรีนผ้าโลโก้ขายด้วย (12 ปอนด์) น่ารักจนเราต้องจัดมากันคนละใบ แถมบรรยากาศดี ๆ ก็ชวนให้เราไปอีกสาขาที่ Bao Fitz อีกที่ คราวนี้เป็นตึกสามชั้นที่เป็นทั้งบาร์ และมีชั้นใต้ดินเป็นครัวเปิดด้วย เอาเป็นว่าใครสะดวกสาขาไหนก็ลองไปสักสาขา เผื่อว่าจะติดใจเหมือนเรา

BAO
ที่อยู่: 53 Lexington St., Soho, London
รถไฟ: ขึ้นจากสถานี Oxford Circus หรือ Piccadilly Circus
www.fb.com/baolondon

แถมภาพอาหารอีกสาขา Bao Fitz

Share Post
Written by
No comments

LEAVE A COMMENT