Tsuta ราเมนดีกรีดาวมิชลินเจ้าแรกของโตเกียว ณ กรุงเทพฯ

ราเมนโชยุทรัฟเฟิล คือชามเด็ดของที่นี่!

เปิดแล้วจ้า! ตั้งแต่ติดป้ายที่เซนทรัลเวิลด์เมื่อต้นปี คนที่ไม่เคยชิมที่สาขาญี่ปุ่นอย่างเราก็ตื่นเต้นและสงสัยว่าอะไรทำให้ราเมนเจ้านี้ได้ดาวจากมิชลินในไกด์โตเกียวตั้งแต่ปี 2016 และเป็นร้านราเมนแรกของโลกที่ได้ดาว

และแล้วเราก็ตามกลิ่นทรัฟเฟิลกับหมูย่างหอม ๆ มาจนถึงร้าน

นอกจากวัตถุดิบดี ๆ ที่ร้านเลือกมาใช้ เราคิดว่าจุดเด่นของร้านนี้คือการจับคู่รสชาติที่ไม่เหมือนใคร และมีวิธีปรุงที่น่าสนใจ (เรียกง่าย ๆ ภาษาเราว่า ปรุงเก่ง) ทำให้รสชาติราเมนน่าสนใจขึ้นมาก ๆ

Shoyu Soba คือชามซิกเนเจอร์ตัวชูโรงของร้าน เป็นราเมนโชยุ เบสซุปเป็นซุปไก่ ปลา หอยตลับ ที่ต้มแยกแล้วมารวมกัน ความอร่อยมันเริ่มจากทุกเลเยอร์ที่กล่าวมาในซุป รวมกับทาเระโชยุ ที่ในเมนูเขียนบอกไว้ว่าเป็นโชยุเบลนด์พิเศษจากวากายามะ เราสังเกตว่าสีน้ำซุปไม่เข้มเหมือนราเมนโชยุที่อื่น และรสชาติก็นวลกว่า เปิดทางให้ทีเด็ดอย่างซอสบัลซามิกทรัฟเฟิลกับคอมโพตลูกฟิกได้มีส่วนร่วมดึงความเปรี้ยว หวาน และกลิ่นหอม เพิ่มมิติให้ชามนี้ขึ้นไปอีก ในชามยังมีเส้นสดทำเองที่ร้านและชาชูสไลซ์หมูคุโรบุตะจากคาโกชิมะ

สำหรับ Shoyu Soba เราเลือกได้ระหว่างแบบธรรมดา (270 บาท) หรือเป็น Tsuta Signature Shoyu Soba (390 บาท) ที่จะมีไข่ต้มปรุงรสที่ไข่แดงยังเยิ้ม ๆ กับหมู Iberico สามชั้นสไลซ์มาอีกหนึ่งชิ้น หรือจะเพิ่มทรัฟเฟิลสดสไลซ์ไปด้วยก็ได้ (+290 บาท)
อีกชามที่ร้านภูมิใจนำเสนอไม่แพ้กันคือ Shio Soba หอมกลิ่นซุปซีฟู้ดเน้น ๆ ปรุงรสกลมนวลด้วยเกลือภูเขาจากมองโกเลียและเกลือทะเลจากโอกินาวะ แถมยังมีซอสไข่ปลา bottarga มาเสริมความทะเลอีก ในชามมีน้ำมันทรัฟเฟิลขาวกับมะกอกดำป่นให้รายละเอียดเบา ๆ แต่ทีเด็ดคือชิ้นส้มแห้งกับผักชีลาวช่อน้อย ที่ให้รสสว่างตัดความทะเลขึ้นมาเป็นไฮไลต์ของชามเลย ชามนี้แบบปกติ 270 บาท แบบ signature 370 บาท

นอกจากราเมนสองชามนี้ เรายังสนุกกับการใส่รสชาติให้จานข้าวหน้า ทั้ง Kurobuta Rosu Meshi ข้าวหน้าหมูคุโรบุตะสไลซ์ (170 บาท) ราดซอสเนยที่หอม ๆ เหมือนมีผงโรยข้าวรสบ๊วยอยู่ด้วย ส่วนหมูก็เป็นสันนอกที่สไลซ์มาบางมาก ทั้งเนื้อและมันรสกับเท็กซ์เจอร์ดีมากให้อารมณ์เหมือนกินแฮมหมัก (พวกพาร์มาแฮม อิเบริโกแฮม) ส่วน Niku Meshi ข้าวหน้าหมูชาชูหั่นเต๋า (170 บาท) ก็คือหมูชาชูหนาๆ ดี ๆ หอมกลิ่นย่าง หั่นเต๋ามาพร้อมกับซอสหัวหอมโชยุที่ทั้งหอมแล้วเพิ่มความหวานให้หมูด้วย เป็นสิ่งที่ควรสั่งแยกมากินเพราะไม่มีในราเมน (หมูอย่างเดียว 150 บาท)

เราเอาแต่พูดว่าราเมน แต่ที่จริงแล้วร้านเรียกมันว่าโซบะ (ชื่อร้านยังเขียนว่า Japanese Soba Noodles) เราสงสัยเลยไปหาคำตอบมาว่ามันยังไง ลองเสิร์ชปะติดปะต่อได้ความว่า soba (ภาษาญี่ปุ่นแปลตรงตัวว่า buckwheat—เส้นโซบะทำจากแป้งบัควีต) เป็นคำที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกก๋วยเตี๋ยวรวม ๆ อยู่แล้ว แต่ว่า ramen (ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบดึง) เป็นคำแผลงจากภาษาจีนคำว่า lamian ซึ่งเข้ามาในญี่ปุ่นพร้อมกับวัฒนธรรมการกินก๋วยเตี๋ยวแบบจีน ซึ่งทุกวันนี้ถ้าคนพูดว่า chuka soba (แปลว่า Chinese soba) ก็แปลว่าราเมนนั่นแหละ ส่วนถ้าพูดว่า nihon soba (Japanese soba) ก็คือโซบะนั่นเอง ที่ Tsuta เราสังเกตว่าเส้นเป็นแบบหั่นเหมือนโซบะ มากกว่าแบบดึงที่เส้นจะกลม ๆ

 

สรุปว่า คิวน่าจะยาว ราคาสูงหน่อย แต่มาลองเถอะ เป็นประสบการณ์ราเมนรสชาติใหม่ในร้านที่ไม่ได้มีดีแค่ราเมนจริง ๆ

Tsuta Thailand

ชั้น 3 CentralWorld (ติดกับ Starbucks)
โทร. 02-001-6030
เปิดทุกวัน เวลา 10:00-22:00 น.

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT