Tsuta ราเมนดีกรีดาวมิชลินเจ้าแรกของโตเกียว ณ กรุงเทพฯ

ราเมนโชยุทรัฟเฟิล คือชามเด็ดของที่นี่!

เปิดแล้วจ้า! ตั้งแต่ติดป้ายที่เซนทรัลเวิลด์เมื่อต้นปี คนที่ไม่เคยชิมที่สาขาญี่ปุ่นอย่างเราก็ตื่นเต้นและสงสัยว่าอะไรทำให้ราเมนเจ้านี้ได้ดาวจากมิชลินในไกด์โตเกียวตั้งแต่ปี 2016 และเป็นร้านราเมนแรกของโลกที่ได้ดาว

และแล้วเราก็ตามกลิ่นทรัฟเฟิลกับหมูย่างหอม ๆ มาจนถึงร้าน

นอกจากวัตถุดิบดี ๆ ที่ร้านเลือกมาใช้ เราคิดว่าจุดเด่นของร้านนี้คือการจับคู่รสชาติที่ไม่เหมือนใคร และมีวิธีปรุงที่น่าสนใจ (เรียกง่าย ๆ ภาษาเราว่า ปรุงเก่ง) ทำให้รสชาติราเมนน่าสนใจขึ้นมาก ๆ

Shoyu Soba คือชามซิกเนเจอร์ตัวชูโรงของร้าน เป็นราเมนโชยุ เบสซุปเป็นซุปไก่ ปลา หอยตลับ ที่ต้มแยกแล้วมารวมกัน ความอร่อยมันเริ่มจากทุกเลเยอร์ที่กล่าวมาในซุป รวมกับทาเระโชยุ ที่ในเมนูเขียนบอกไว้ว่าเป็นโชยุเบลนด์พิเศษจากวากายามะ เราสังเกตว่าสีน้ำซุปไม่เข้มเหมือนราเมนโชยุที่อื่น และรสชาติก็นวลกว่า เปิดทางให้ทีเด็ดอย่างซอสบัลซามิกทรัฟเฟิลกับคอมโพตลูกฟิกได้มีส่วนร่วมดึงความเปรี้ยว หวาน และกลิ่นหอม เพิ่มมิติให้ชามนี้ขึ้นไปอีก ในชามยังมีเส้นสดทำเองที่ร้านและชาชูสไลซ์หมูคุโรบุตะจากคาโกชิมะ

สำหรับ Shoyu Soba เราเลือกได้ระหว่างแบบธรรมดา (270 บาท) หรือเป็น Tsuta Signature Shoyu Soba (390 บาท) ที่จะมีไข่ต้มปรุงรสที่ไข่แดงยังเยิ้ม ๆ กับหมู Iberico สามชั้นสไลซ์มาอีกหนึ่งชิ้น หรือจะเพิ่มทรัฟเฟิลสดสไลซ์ไปด้วยก็ได้ (+290 บาท)
อีกชามที่ร้านภูมิใจนำเสนอไม่แพ้กันคือ Shio Soba หอมกลิ่นซุปซีฟู้ดเน้น ๆ ปรุงรสกลมนวลด้วยเกลือภูเขาจากมองโกเลียและเกลือทะเลจากโอกินาวะ แถมยังมีซอสไข่ปลา bottarga มาเสริมความทะเลอีก ในชามมีน้ำมันทรัฟเฟิลขาวกับมะกอกดำป่นให้รายละเอียดเบา ๆ แต่ทีเด็ดคือชิ้นส้มแห้งกับผักชีลาวช่อน้อย ที่ให้รสสว่างตัดความทะเลขึ้นมาเป็นไฮไลต์ของชามเลย ชามนี้แบบปกติ 270 บาท แบบ signature 370 บาท

นอกจากราเมนสองชามนี้ เรายังสนุกกับการใส่รสชาติให้จานข้าวหน้า ทั้ง Kurobuta Rosu Meshi ข้าวหน้าหมูคุโรบุตะสไลซ์ (170 บาท) ราดซอสเนยที่หอม ๆ เหมือนมีผงโรยข้าวรสบ๊วยอยู่ด้วย ส่วนหมูก็เป็นสันนอกที่สไลซ์มาบางมาก ทั้งเนื้อและมันรสกับเท็กซ์เจอร์ดีมากให้อารมณ์เหมือนกินแฮมหมัก (พวกพาร์มาแฮม อิเบริโกแฮม) ส่วน Niku Meshi ข้าวหน้าหมูชาชูหั่นเต๋า (170 บาท) ก็คือหมูชาชูหนาๆ ดี ๆ หอมกลิ่นย่าง หั่นเต๋ามาพร้อมกับซอสหัวหอมโชยุที่ทั้งหอมแล้วเพิ่มความหวานให้หมูด้วย เป็นสิ่งที่ควรสั่งแยกมากินเพราะไม่มีในราเมน (หมูอย่างเดียว 150 บาท)

เราเอาแต่พูดว่าราเมน แต่ที่จริงแล้วร้านเรียกมันว่าโซบะ (ชื่อร้านยังเขียนว่า Japanese Soba Noodles) เราสงสัยเลยไปหาคำตอบมาว่ามันยังไง ลองเสิร์ชปะติดปะต่อได้ความว่า soba (ภาษาญี่ปุ่นแปลตรงตัวว่า buckwheat—เส้นโซบะทำจากแป้งบัควีต) เป็นคำที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกก๋วยเตี๋ยวรวม ๆ อยู่แล้ว แต่ว่า ramen (ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบดึง) เป็นคำแผลงจากภาษาจีนคำว่า lamian ซึ่งเข้ามาในญี่ปุ่นพร้อมกับวัฒนธรรมการกินก๋วยเตี๋ยวแบบจีน ซึ่งทุกวันนี้ถ้าคนพูดว่า chuka soba (แปลว่า Chinese soba) ก็แปลว่าราเมนนั่นแหละ ส่วนถ้าพูดว่า nihon soba (Japanese soba) ก็คือโซบะนั่นเอง ที่ Tsuta เราสังเกตว่าเส้นเป็นแบบหั่นเหมือนโซบะ มากกว่าแบบดึงที่เส้นจะกลม ๆ

 

สรุปว่า คิวน่าจะยาว ราคาสูงหน่อย แต่มาลองเถอะ เป็นประสบการณ์ราเมนรสชาติใหม่ในร้านที่ไม่ได้มีดีแค่ราเมนจริง ๆ

Tsuta Thailand

ชั้น 3 CentralWorld (ติดกับ Starbucks)
โทร. 02-001-6030
เปิดทุกวัน เวลา 10:00-22:00 น.

No comments

LEAVE A COMMENT