Tax Bar – หยิบ vinegar เข้ามาดึงความกลมกล่อมในเครื่องดื่ม

เซอร์ไพรส์ไม่หยุดตั้งแต่โลโก้ ตัวร้าน เครื่องดื่ม ไปยันห้องน้ำ!

นอกจากจะไม่ทิ้งลายความขี้เล่นจากบาร์รุ่นพี่ในเครือเดียวกันอย่าง Teens of Thailand และ Asia Today ตั้งแต่ชื่อบาร์และโลโก้ บาร์ใหม่ล่าสุดอย่าง Tax ยังนำเสนอรสชาติใหม่ ๆ แบบไม่ทำให้เราเบื่อการไปบาร์ โดยวัตถุดิบชูโรงที่นี่ก็คือ vinegar หรือ น้ำส้มสายชูหมักที่ร้านทำเอง

“เราใช้รส umami มาดึงความ savory ในค็อกเทล” พี่ณิกษ์ อนุมานราชธน เจ้าของบาร์เล่าให้เราฟังว่า เขาเริ่มด้วยการหยิบของใกล้ตัวอย่างเบียร์ และไวน์ มาหมักให้เป็นน้ำส้มสายชู เพื่อดึงเอาความซับซ้อนของรสชาติที่เกิดจากกระบวนการหมักออกมา

แปลกเหมือนชื่อก็คือรสชาติของค็อกเทล แต่เป็นความแปลกที่เราเพลิน และเป็นความแปลกที่เพิ่มรสใหม่ ๆ ให้วงการบาร์ในกรุงเทพฯ–นี่แหละประสบการณ์บาร์ใหม่ที่เราอยากได้รับ

Riesling Vinegar (300 บาท) เป็นดริงก์เดียวในสามแก้วที่เสิร์ฟใส่น้ำแข็ง ดื่มง่ายแต่ไม่ใช่เปรี้ยวหวานแบบเคย ๆ มีรสพริกหวานเด่นขึ้นมาแบบเนียน ๆ ผสมกับความสดชื่น ความหอมหวานติดขมปลาย ๆ ที่รวมกันแล้วกลม ๆ ดื่มได้เรื่อย ๆ

อีกสองตัวที่มีตอนนี้จะเลเวลอัพขึ้นมาอีกนิด และด้วยการเสิร์ฟแบบไม่ใส่น้ำแข็งทำให้คงความเข้มข้นของดริงก์ โดยเฉพาะถ้าเราค่อย ๆ จิบแล้วความเย็นลดลง จะเปิดรสให้ชัดขึ้นมาอีกขึ้น

อย่าง Lager Vinegar (300 บาท) ที่มีส่วนผสมอย่างน้ำผึ้ง ส้มโอ และบิตเตอร์ celery มาให้มิติเยอะมาก ความแปลกของแก้วนี้คือเราได้รสกะปิกับกาแฟ แต่ดีที่มันแลนด์ที่รสกาแฟที่ยังคุ้นเคย แล้วมีกลิ่นคล้าย ๆ กะปิแบบบาง ๆ ที่ไม่ทำให้เสียรสหรือว่ารู้สึกคาวจนเกินไป

ส่วน Brut Vinegar (300 บาท) มีรส agricole ชัดขึ้นมา แต่ยังตามมาด้วยความกลมที่ได้มะขาม ส้ม กับเลมอนเป็นส่วนผสม มีคาแรกเตอร์ของตัวเองมาก ๆ แบบที่เราก็อธิบายออกมาไม่ค่อยถูก

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ นอกจากดริงก์จะเซอร์ไพรส์แล้ว โลโก้ร้านสไตล์นางในวรรณคดีล้อมด้วยลายกนกวนครอบด้วยวงแหวนทองอีกรอบ และการแต่งร้านแบบยกสตรีทอาร์ตขึ้นมาไว้บนบาร์ พร้อมผนังสาดสีกับป้ายลายพ่นสเปรย์ “อีอ้วนเมียไอ้ยุดเป็นสายตำรวจ” ก็เอาเรื่องเอาราว พอ ๆ กับช่องแสงของร้าน การแต่งห้องน้ำ รวมกับบรรดาคานไม้เก่าและขนมปี๊บที่บาร์ บรรยากาศเซอร์ ๆ ที่เอาสิ่งดูเผิน ๆ ไม่เข้ากันมารวมอยู่ได้แบบไม่ประดักประเดิก 

เขียนมาถึงตรงนี้ก็รู้สึกว่าเป็นบรรยากาศที่อธิบายรสชาติดริงก์ได้ดีเหมือนกัน

อ้อ แล้วที่สำคัญ ความย้อนแย้งอีกอย่างคือบิลออกมาราคา net จ้า!

Tax

695-697 ถ.ไมตรีจิตต์

โทร. 094-461-3145

เปิดวันพุธ-อาทิตย์ 19:00-01:00 น.

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT