Tax Bar – หยิบ vinegar เข้ามาดึงความกลมกล่อมในเครื่องดื่ม

เซอร์ไพรส์ไม่หยุดตั้งแต่โลโก้ ตัวร้าน เครื่องดื่ม ไปยันห้องน้ำ!

นอกจากจะไม่ทิ้งลายความขี้เล่นจากบาร์รุ่นพี่ในเครือเดียวกันอย่าง Teens of Thailand และ Asia Today ตั้งแต่ชื่อบาร์และโลโก้ บาร์ใหม่ล่าสุดอย่าง Tax ยังนำเสนอรสชาติใหม่ ๆ แบบไม่ทำให้เราเบื่อการไปบาร์ โดยวัตถุดิบชูโรงที่นี่ก็คือ vinegar หรือ น้ำส้มสายชูหมักที่ร้านทำเอง

“เราใช้รส umami มาดึงความ savory ในค็อกเทล” พี่ณิกษ์ อนุมานราชธน เจ้าของบาร์เล่าให้เราฟังว่า เขาเริ่มด้วยการหยิบของใกล้ตัวอย่างเบียร์ และไวน์ มาหมักให้เป็นน้ำส้มสายชู เพื่อดึงเอาความซับซ้อนของรสชาติที่เกิดจากกระบวนการหมักออกมา

แปลกเหมือนชื่อก็คือรสชาติของค็อกเทล แต่เป็นความแปลกที่เราเพลิน และเป็นความแปลกที่เพิ่มรสใหม่ ๆ ให้วงการบาร์ในกรุงเทพฯ–นี่แหละประสบการณ์บาร์ใหม่ที่เราอยากได้รับ

Riesling Vinegar (300 บาท) เป็นดริงก์เดียวในสามแก้วที่เสิร์ฟใส่น้ำแข็ง ดื่มง่ายแต่ไม่ใช่เปรี้ยวหวานแบบเคย ๆ มีรสพริกหวานเด่นขึ้นมาแบบเนียน ๆ ผสมกับความสดชื่น ความหอมหวานติดขมปลาย ๆ ที่รวมกันแล้วกลม ๆ ดื่มได้เรื่อย ๆ

อีกสองตัวที่มีตอนนี้จะเลเวลอัพขึ้นมาอีกนิด และด้วยการเสิร์ฟแบบไม่ใส่น้ำแข็งทำให้คงความเข้มข้นของดริงก์ โดยเฉพาะถ้าเราค่อย ๆ จิบแล้วความเย็นลดลง จะเปิดรสให้ชัดขึ้นมาอีกขึ้น

อย่าง Lager Vinegar (300 บาท) ที่มีส่วนผสมอย่างน้ำผึ้ง ส้มโอ และบิตเตอร์ celery มาให้มิติเยอะมาก ความแปลกของแก้วนี้คือเราได้รสกะปิกับกาแฟ แต่ดีที่มันแลนด์ที่รสกาแฟที่ยังคุ้นเคย แล้วมีกลิ่นคล้าย ๆ กะปิแบบบาง ๆ ที่ไม่ทำให้เสียรสหรือว่ารู้สึกคาวจนเกินไป

ส่วน Brut Vinegar (300 บาท) มีรส agricole ชัดขึ้นมา แต่ยังตามมาด้วยความกลมที่ได้มะขาม ส้ม กับเลมอนเป็นส่วนผสม มีคาแรกเตอร์ของตัวเองมาก ๆ แบบที่เราก็อธิบายออกมาไม่ค่อยถูก

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ นอกจากดริงก์จะเซอร์ไพรส์แล้ว โลโก้ร้านสไตล์นางในวรรณคดีล้อมด้วยลายกนกวนครอบด้วยวงแหวนทองอีกรอบ และการแต่งร้านแบบยกสตรีทอาร์ตขึ้นมาไว้บนบาร์ พร้อมผนังสาดสีกับป้ายลายพ่นสเปรย์ “อีอ้วนเมียไอ้ยุดเป็นสายตำรวจ” ก็เอาเรื่องเอาราว พอ ๆ กับช่องแสงของร้าน การแต่งห้องน้ำ รวมกับบรรดาคานไม้เก่าและขนมปี๊บที่บาร์ บรรยากาศเซอร์ ๆ ที่เอาสิ่งดูเผิน ๆ ไม่เข้ากันมารวมอยู่ได้แบบไม่ประดักประเดิก 

เขียนมาถึงตรงนี้ก็รู้สึกว่าเป็นบรรยากาศที่อธิบายรสชาติดริงก์ได้ดีเหมือนกัน

อ้อ แล้วที่สำคัญ ความย้อนแย้งอีกอย่างคือบิลออกมาราคา net จ้า!

Tax

695-697 ถ.ไมตรีจิตต์

โทร. 094-461-3145

เปิดวันพุธ-อาทิตย์ 19:00-01:00 น.

No comments

LEAVE A COMMENT