Andy Warhol: Pop Art

เราดีใจที่เจอนายนะ Andy!
โค้งสุดท้ายนิทรรศการ Pop Art ก่อนเราจะจากกัน 24 พ.ย.นี้


ตอนที่เราได้ข่าวว่ามีนิทรรศการ Andy Warhol: Pop Art มาจัดแสดงมาเมืองไทย เราก็ตื่นเต้นกับการที่จะได้ดูผลงานของศิลปินไอคอนแห่งศตวรรษที่ 20 กับตาเป็นครั้งแรก แต่พอได้ไปดูจริงๆ เราพบว่าไม่ได้ตื่นเต้นกับนิทรรศการมากเท่ากับที่เราทึ่งกับความจริงว่านิทรรศการนี้เป็นการจัดแสดงคอลเลคชั่นส่วนตัวโดยเจ้าของเพียงคนเดียวนั่นคือ Gianfranco Rosini นักสะสมศิลปะชาวอิตาลีที่ชื่นชอบ Warhol เป็นอย่างมาก และความบ้าคลั่งของ Rosini ทำให้เขาสะสมงานของ Warhol มากพอจนนำมาจัดนิทรรศการได้เลย

มันเลยทำให้ความน่าสนใจของนิทรรศการครั้งนี้คือเราไม่ได้แค่เข้าไปดูชิ้นงานโด่งดังของ Warhol แต่เป็นการเข้าไปดูงานของ Warhol ที่มีความหลากหลายขึ้น เพราะงานสะสมของ Rosini ทำให้เราเห็น Warhol ในมุมมองที่เป็นมากกว่าศิลปินป็อปอาร์ต แต่ยังเป็นทั้งทั้งผู้กำกับ ช่างภาพ ดีไซเนอร์ออกแบบปกอัลบั้ม ผู้ก่อตั้ง Interview หนึ่งในไอคอนวงการนิตยสาร และนักศิลปะทดลอง ที่สร้างผลงานสะท้อนสังคมยุคโมเดิร์นในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ได้หลากหลายแง่มุม

ภายในนิทรรศการจึงเป็นการจัดแสดงผลงาน 128 ชิ้นที่ Rosini สะสมไว้ในช่วงชีวิตต่างๆ ของ Warhol ไม่ว่าจะเป็นภาพพิมพ์ Marilyn Monroe หรือประธานเหมาเจ๋อตุง หลากเฉดสี ภาพพิมพ์กล่อง Brillo กระป๋องซุป Campbell อันคุ้นตา การทดลองถ่ายภาพตัวเองในรูปแบบต่างๆ การออกแบบปกอัลบั้มให้ศิลปิน โดยเฉพาะกับชิ้นงานออกแบบปกอัลบั้มรูปกล้วยให้กับวง The Velvet Underground ที่ทำให้เด็กสายออกแบบอย่างเราได้เห็นงานออกแบบปกกล้วยหอมที่เห็นในตอนเรียนกับตาตัวเองเป็นครั้งแรก

สิ่งที่ทำให้เรานับถือ Warhol ว่าเก่งมากคือการกล้าผสมสีสันอันจัดจ้านของเฉดนีออนต่างๆ และสงสัยว่าภาพในหัวของ Warhol เป็นยังไงถึงได้มีจัดเรียงสีออกมาฉูดฉาดตัดกับภาพกราฟฟิกที่ไม่มีใครทำมาก่อนแล้วยังสวยมาก ไม่นับรวมงานลอกลายภาพวาดประกอบหนังสือทำอาหาร Wild Raspberries ที่เขาเคยวาดลงหนังสือเพื่อนก่อนจะมีชื่อเสียงโด่งดังเมื่อปี 1959

อีกงานที่เหมือนเป็นงานศิลปะทดลองก็คือ Silver Cloud หมอนลูกโป่งสีเงินซึ่งจัดแสดงครั้งแรกในปี 1966 เป็นงานที่ Warhol ทำงานร่วมกับวิศวกรออกแบบลูกโป่งสีเมทาลิคภายในบรรจุก๊าซฮีเลียมบริสุทธ์ผสมกับอากาศในขนาดที่พอดี เพื่อทำให้ลูกโป่งลอยค้างอยู่ในอากาศ ไม่ตกลงพื้นหรือลอยไปติดเพดาน ซึ่งเป็นงานชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่ง เพราะจัดแสดงในช่วงที่ Warhol เบื่อกับรูปภาพใส่กรอบติดผนัง และอยากสร้างงานประเภทอื่นๆ จนถึงกับประกาศอยากวางมือจากการวาดภาพ (แต่ก็กลับมาวาดอีก) แอบเสียดายอีกอย่างคือที่เมืองนอกอนุญาตให้ผู้เข้าชมงานได้เดินลุยไปเล่นกับ Silver Cloud ได้เลย แต่ที่นี่ไม่ได้ให้เล่นนาจา

เราว่าความดีงามคือกรุงเทพฯ มีงานของศิลปินใหญ่มาจัดแสดงแบบนี้ก็ถือว่ากำไร ไม่ต้องบินไปดูต่างประเทศในช่วงที่ยังบินไม่ได้ไปอีกนานแบบนี้

งานจะจัดถึงวันอังคารที่ 24 พ.ย.นี้ ใครที่ยังไม่ได้ไป นี่เป็นโอกาสสุดท้ายแล้วนะ!

Andy Warhol: Pop Art
12 สิงหาคม – 24 พฤศจิกายน 2563
River City ท่าเรือสี่พระยา
เปิดทุกวัน 10:00-20:00 น.
บัตรราคา 400 บาท
https://www.facebook.com/events/2799130483523005

Share Post
Written by
No comments

LEAVE A COMMENT