QreAm หยิบไอศกรีมรสคลาสสิกมาปรุงใหม่โดยบาร์เทนเดอร์บ้าน Q&A

เปลี่ยนบาร์ค็อกเทลเป็นบาร์ไอศกรีมทั้งที นอกจากวานิลลาหอมรัม และช็อกโกแลตหอมวิสกี้ ซอร์เบต์ G&T ที่ QreAm ก็คืออย่าได้พลาด!

ice cream at Qream by Q&A

ช่วงนี้เราเห็นชาวบาร์เทนเดอร์ถูกบังคับให้วางเชกเกอร์ชั่วคราว หันมาหยิบจับอย่างอื่นหลากหลายไปหมด และบึ้ก-อรรถพร เดอ-ซิลวา เฮดบาร์เทนเดอร์ที่ Q&A ก็หยิบเครื่องปั่นไอศกรีมกับสกูปเปอร์มาลงสนาม พร้อมกับเปลี่ยนบรรยากาศบาร์ตีมโบกี้รถไฟเป็นร้านไอศกรีมชั่วคราวในชื่อ QreAm ที่เหมือนบอกเป็นนัย ๆ ว่าร้านนี้ยังคงปรัชญาการสร้างสรรค์แบบ Q&A แม้จะนำเสนอในรูปแบบที่เปลี่ยนไป

“เช่นเดียวกับค็อกเทลที่ Q&A ที่นี่เราก็ยังเริ่มจากการหยิบรสคลาสสิกมาทดลอง แล้วนำเสนอออกมาในเวอร์ชันของตัวเอง แต่ต่างกันตรงที่ เราพยายามจะไม่ทำไอศกรีมจากมุมมองบาร์เทนเดอร์อย่างเดียว เพราะอยากให้มันเข้าถึงคนได้ทุกคน กินง่าย เข้าใจง่าย แบบที่ไอศกรีมควรจะเป็น”

Attapon De-Silva อรรถพร เดอ-ซิลวา Q&A Qream

รสคลาสสิกรสแรกที่เขาเลือกมายืนพื้นคือ วานิลลา ในรส OGV (original vanilla) ที่ใช้วานิลลามาดากัสการ์ และเติมรัมเข้าไปเพื่อขับกลิ่นและรสวานิลลาออกมาให้เด่นชัดขึ้น เนื้อไอศกรีมนมของที่นี่ทำจากเบสคัสตาร์ด (ผสมไข่แดง) เลยทำให้มีเนื้อสัมผัสที่หนักแน่นและนวลเนียน แบบที่เข้ากันกับบรรยากาศความเรโทรของตัวบาร์ ทั้งเคาน์เตอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์หนัง และแสงไฟสีเหลืองทอง แถมบาร์เทนเดอร์ยังสลัดสูทกับเนคไทมาใส่หมวกไหมพรมสีแดงกับเสื้อเชิ้ตขาว เปลี่ยนลุคให้เฟรนด์ลีขึ้นอีก

ในเมนูยังมีไอศกรีมรสดาร์กช็อกโกแลต 70% ในชื่อ Notorius 70 ที่หยิบวิสกี้มาช่วยดึงรสชาติ Pistachio รสโปรดของบึ้กที่ผสมถั่วพิสตาชิโอคั่วเองลงไปให้มีกลิ่นสโมกนิด ๆ และรส Milk & salted caramel รวมทั้งซอร์เบต์อีกสองรสคือ Yuzu และ GNT (Gin & Tonic) ในราคาถ้วยละ 120 บาทเท่ากัน

เราว่าตัว GNT เป็นไฮไลต์มาก ๆ และไม่ใช่เพราะแค่มันมีจิน แต่ความสดชื่นคือให้เต็มร้อยไม่หัก เนื้อสัมผัสสุดเบานุ่ม ความหอมจาก London Dry Gin และความหวานเบา ๆ ขมปลาย ๆ ที่มาจากโทนิก (ในนี้ใช้ Nammon) คือรวมกันแล้วมันสุดมาก

yuzu sorbet with cured egg yolk ice cream at Qream by Q&A

และสาวก yuzu ต้องมาโดนซอร์เบต์ที่นี่ แค่เข้าปาก รสเปรี้ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของยูซึก็พุ่งมาแบบเต็ม ๆ ไม่ได้มาแค่กลิ่นและรสจาง ๆ คือเข้มข้นมากจนที่ร้านตัดสินใจฝนไข่แดงดองมัน ๆ มาตัดรส แล้วพอจบคำด้วยความขมปลาย ๆ ของเปลือกส้มก็ทำให้เราตักได้อีก แต่ความสดชื่นยังแอบแพ้ GNT เพราะเนื้อมีความเจลนิดหน่อย

ถึงแม้บึ้กจะบอกเราว่าไม่อยากเอาความเป็นบาร์เทนเดอร์มาตัดสินรสชาติไอศกรีมไปซะหมด แต่ความเชี่ยวชาญในฐานะบาร์เทนเดอร์ก็ฉายออกมาทางวิธีการเลือกวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างที่เราเห็นชัดคือ Rum raisin (รสพิเศษประจำวัน) ที่เขาเลือกใช้ Jamaican rum มาแช่ลูกเกด เพราะชอบรสชาติที่แน่นและกลิ่นหอมเฉพาะตัวของรัมจากประเทศนี้ บอกเลยว่าใครที่เซ็งกับกลิ่นรัมบาง ๆ ที่ไร้รสมาซัพพอร์ตของไอศกรีมรสนี้จากหลาย ๆ ร้านที่ใช้กลิ่นรัมทำขนมมาใส่ ต้องมาลองความเต็มรสชาติของรัมลูกเกดที่นี่ดู

ความสนุกอีกอย่างของการชิมไอติมที่นี่คือการเลือกจับคู่กับท็อปปิ้ง ที่มีทั้งท็อปปิ้งบ้าน ๆ อย่างคุกกี้ คอร์นเฟล็ก ไปจนถึงแบบแอดวานซ์ขึ้นอย่างลูกแพร์ตุ๋น และเชอร์รีดอง (ที่ไม่เหมือนเชอร์รีเชื่อมในร้านไอติมทั่วไปนะ!) ซึ่งบึ้กแนะนำจับคู่กับพิสตาชิโอแล้วเราว่าเข้ากันมาก ๆ

นอกจากไอศกรีม ที่นี่ยังเสิร์ฟเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์อย่างรูทเบียร์โฟลตโปะไอศกรีมวานิลลา กาแฟโฟลต และม็อกเทลตระกูลสดชื่นอีกหลายรายการ จะมาชิล ๆ บ่าย ๆ หรือกินข้าวเสร็จมาต่อก็ได้เหมือนเดิม

Qream

ร้าน Q&A Bar – 235/13 ซ.สุขุมวิท 21 (อโศก)
โทร. 089-789-7136
เปิดวันศุกร์-อาทิตย์ 12:00-20:00 น.

https://www.facebook.com/QreAm.Asoke/

ติดตามอัปเดตใหม่ ๆ จากเราได้บน Facebook และ Instagram 


อ่านเพิ่มเติม

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT