10010 Bar ร้านไอติมลึกแต่ไม่ลับ กับรสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร

หน้าร้าน 10010 Bar

10010 Bar คือร้านไอติมจากบ้าน Baked by Ball ของเชฟบอล เชฟรุ่นใหญ่ในวงการของหวาน ที่ปกติทำขนมเน้นเดลิเวอรีเป็นหลัก และถ้าใครเคยกินก็จะรู้ถึงความจริงจังและจริงใจในการใส่วัตถุดิบแบบไม่กั๊ก ดีได้ดี โบ้มได้โบ้ม หลายคนรัก canele ร้านนี้ ส่วนเราก็รักเค้กแครอต kouign amann, brioche feuilltee และชูครีม ของเขามาก ๆ

ถาดไอศกรีมและมือที่กำลังสกูป

ความไม่ธรรมดาของไอติมที่นี่ก็เป็นอย่างขนม คือวัตถุดิบเน้น ๆ ตั้งแต่รสที่เบสิกที่สุดอย่างวานิลลาหอมหวาน ช็อกโกแลตซอร์เบต์เข้มข้น และโยเกิร์ตที่ทั้งเบาและสดชื่นสุด ๆ ไปจนถึงรสแอดวานซ์อย่างใบบัวบก กาแฟผสมเบียร์ดำ ชีสเค้กที่เติมรสจัดของชีสนมแพะ และซังเกรียไวน์แดงหอมกลิ่นผลไม้และเครื่องเทศ

ยังไม่หมดเท่านั้น บางครั้งก็จะมีรสที่ล้ำไปอีก อย่างรส “สบู่” (ลาเวนเดอร์น้ำผึ้ง) รส “น้ำปลาสูตรสอง” (คาราเมลน้ำปลา) รส “ยาสีฟัน” (รสมินต์) รส “ชวนป๋วยปีแป่กอ” (รสชะเอม ๆ คล้ายยาน้ำแก้ไอ) ไปจนถึงรสน้ำมนต์ (น้ำมันมะกอก พริกไทยแดง ไวต์ช็อกโกแลต) และไม่น่าจะสิ้นสุดง่าย ๆ รสชาติไอติมจะเปลี่ยนไปในแต่ละสัปดาห์ สามารถติดตามได้ที่เพจ Baked by Ball เลย

ถาดไอศกรีมที่ร้าน 10010 Bar

รสที่เราชอบเป็นพิเศษ:

บลูเบอร์รีโยเกิร์ต เป็นไอติมโยเกิร์ตตักสกู๊ปที่สุดเบาและสดชื่นมาก ๆ ในเนื้อมีผสมบลูเบอร์รีมาตัดรสชาติให้มีมิติขึ้นมาอีก กินแล้วเบิกบานสุด ๆ

ช็อกโกแลตซอร์เบต์ รสชาติแน่น ๆ เนื้อมีความเป็นช็อกโกแลต ไม่ครีมมี่แต่ก็เนียน ถ้าใครเป็นแบบเรา คือชอบกินช็อกโกแลต (โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต) มากกว่านมช็อกโกแลต อันนี้จะถูกใจมาก ๆ

น้ำส้มซอร์เบต์ คือฟังดูเบสิก รสน้ำส้มที่น้ำส้มอะแหละ แต่ว่ามันเบาและไม่หนืด เป็นซอร์เบต์ที่รู้สึกคลีน ไม่เหนียวน้ำตาลหรือว่าหนืด emulsifier อะไรแบบนั้น อันนี้เชฟจะเปลี่ยนสายพันธุ์ส้มไปเรื่อย ๆ ไม่เหมือนกันทุกครั้งนะ

*คอมโบ ช็อกโกแลตซอร์เบต์ + น้ำส้มซอร์เบต์ เป็นการรวมสิ่งที่เรารักแล้วทำให้ยิ่งรักมากขึ้น คือเมื่อก่อนตอนจะไปอิตาลี เรารีเสิร์ชเรื่องเจลาโตหนักมาก (หลัก ๆ คือหาว่าร้านไหนอร่อย) แล้วเวลากินเจลาโตส่วนใหญ่เขาจะใส่ถ้วยละสองสามรส แล้วเราเจอโพสต์นึง เขาบอกว่า หลักการจับคู่รสชาติ คือ เบสนม+เบสนม และ ซอร์เบต์+ซอร์เบต์ อ่านแล้วจี๊ดเลย เข้ากับหลักการในหัวของเรา (ลองจินตนาการไอติมนมผสมไอติมน้ำ นึกดูว่าตอนละลายนี่น่าแหยะแค่ไหน) เลยจำมาใช้ตลอด ปกติคอมโบเจลาโตที่เราสั่งตลอดคือ ช็อกโกแลต+พิสตาชิโอ ทีนี้พอมาเจอช็อกโกแลตซอร์เบต์ กับน้ำส้มซอร์เบต์ หัวสมองส่วนที่เก็บความรักช็อกโกแลตส้มของเราเลยบอกว่าต้องสั่ง แล้วก็ไม่ผิดหวัง ความที่ไม่มีครีมอยู่ในส่วนผสมเลยทำให้กินง่ายมาก เอนจอยมาก เหมือนกินช็อกโกแลตส้มเลย

น้ำมนต์ (ไอศกรีมรสน้ำมันมะกอก ผสมไวต์ช็อกโกแลต และพริกไทยแดง) แค่อ่านที่เชฟบรรยายก็สนุกแล้ว ทั้งไวต์ช็อกโกแลตแทนน้ำตาเทียน และพริกไทยแดงแทนความรู้สึกแสบร้อน (อารมณ์เวลาแซวเพื่อนว่า “โดนน้ำมนต์ไม่แสบเหรอแก” อะไรงี้) ตอนแรกเราก็ยั้ง ๆ เพราะว่าไม่ชอบไวต์ช็อกเป็นการส่วนตัว แล้วไม่แน่ใจว่าใส่เยอะไหม แถมยังโควิดที่ร้านเริ่มไม่ให้ชิมแล้ว (ถ้าไม่โควิด ร้านคือให้ชิมทุกรสก็ยินดี คือใจดีมากกก) และครั้งนึงตอนไป พอสั่งเสร็จเชฟบอลถามว่า อยากชิมรสไหนมั้ยเดี๋ยวตักแปะไว้ข้าง ๆ ลูกไอติม ปรากฏว่าชิมแล้วชอบมากกก (กว่าเจ้าลูกที่สั่ง) ตัวเนื้อไอติมหอมน้ำมันมะกอกมาก ๆ เนื้อเบา หวานเบา แล้วพอกินเจอพริกไทยก็ได้ความรู้สึก savory กับกลิ่นหอม ๆ มาตัด ทำให้มีมิติมาก แล้วยังผสมกันได้แบบสมูทสุด อร่อยแบบไม่รู้สึกพยายาม

ชีสเค้กชีสนมแพะ เป็นอีกตัวที่พอมีมิติความของคาวนิด ๆ มาตัดความหนักแน่นและความหวานของเบสไอศกรีมแล้วกลมกล่อม กลิ่นที่แหลม ๆ ขึ้นมา และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ไม่น่าเบื่อ ในเนื้อไอติมยังมีแป้งกรุบ ๆ เหมือนเป็นฐานชีสเค้กผสมอยู่ด้วย

ไอศกรีมสนนราคาลูกละ 100 บาท (ถ้าซื้อถ้วยกินเลยสองสกู๊ป 180 บาท) ตอนนี้ที่ร้านยังมีขายขนมอบอร่อย ๆ ฝีมือเชฟบอลด้วย เช็คในเพจได้เหมือนกันว่าแต่ละวันมีอะไรบ้าง

ไอศกรีม รสชีสเค้ก ชีสนมแพะ ของ 10010 Bar (Bakedbyball)

ไว้เราแวะไปชิมรสใหม่ ๆ อีกจะมาอัปเดตเพิ่มเรื่อย ๆ ใครชิมแล้วชอบรสอะไร มาเล่าให้เราฟังบ้าง 🙂

10010 Bar by Baked By Ball

ที่อยู่ 100 ซอยเจริญนคร 10 (ฝั่งตรงข้ามไอคอนสยาม ก่อนถึงไอคอน)

เปิดวันพุธ-อาทิตย์ 12:00-18:00 น.

https://web.facebook.com/10010dessertbar 


อ่านเพิ่มเติม

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT