งานรวมตัวคนช็อกโกแลตไทย – Thailand Craft Chocolate Festival 2021

Thailand Craft Chocolate Festival 2021

เราเป็นคนหนึ่งที่ติดตามวงการคราฟต์ช็อกโกแล็ตไทยอย่าง (ค่อนข้าง) ใกล้ชิด พร้อมกับลุ้นไปและสนับสนุนเท่าที่ทำได้ไปด้วย เพราะในฐานะประเทศที่ปลูกได้ เราก็อยากให้ของอร่อยอย่างช็อกโกแลตมีตัวเลือกดี ๆ เยอะขึ้น โดยเฉพาะช็อกโกแลตที่ทำจากโกโก้แท้และไม่มีน้ำมันพืชหรือสารเสริมแต่งอะไรมาปะปน ยิ่งโดยเฉพาะตอนนี้ที่มีเมกเกอร์ (คนทำช็อกโกแลต) เยอะขึ้น และช็อกโกแลตเราเริ่มสร้างชื่อด้วยการได้รางวัลการประกวดที่เป็นที่ยอมรับมาบ้างแล้ว เรายิ่งตื่นเต้นกับวงการนี้เข้าไปอีก

และมันน่าดีใจที่ Yellow Chocolate กับ Bean Blah Blah ลุกขึ้นมาจัดกิจกรรมอย่าง Thailand Craft Chocolate Festival ที่แม้จะจัดแบบออฟไลน์ไม่ได้เพราะว่าสถานการณ์โควิดยังไม่เอื้ออำนวย ก็ยังเปิดแบบออนไลน์ ที่เราว่าเข้าถึงคนได้หลายจังหวัดกว่าด้วย อยู่ที่ไหนก็เข้าร่วม เข้าใจ และมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนวงการช็อกโกแลตไทยได้

โดยงานจัดวันที่ 29 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2564 นี้ ในแต่ละวันจะมีแบ่งเป็นช่วงคุยกับคนในส่วนต่าง ๆ ของวงการช็อกโกแลต ตั้งแต่ต้นน้ำอย่างคนปลูกโกโก้ คนขายเมล็ด ไปจนถึงเมคเกอร์ ช็อกโกแลตเทียร์ คนขายเครื่องจักรสำหรับการผลิต และคุณครูสอนทำช็อกโกแลตอีกด้วย

งานนี้เรียกได้ว่ารวมตัวแบรนด์ช็อกโกแลตที่เราชอบอย่าง Shabar, Pridi Cacaofevier, Xoconat รวมถึงแบรนด์ที่ได้รางวัลประกวดมาแล้วอย่าง Matchima, Kad Kokoa กับภาคส่วนต่าง ๆ ที่เราอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ในเซสชั่นที่เรารับรองว่าเปิดโลกไม่มากก็น้อย ทั้งวิธีการทำช็อกโกแลต ที่มาของโกโก้ กระบวนการกว่าจะแปรรูปจากโกโก้มาเป็นช็อกโกแลต ไปจนถึงการรวมรสต่าง ๆ เข้ากับช็อกโกแลตด้วย ไหนจะวิธีการชิมที่มีเวิร์กชอปน่าสนุก ต่อยอดไปถึงเรื่องความยั่งยืน เรียกว่ามีครบทุกรส

ตารางกิจกรรมสามารถดูได้ในเพจของ TCCF ตามลิงก์ที่เราแปะไว้ด้านล่างนี้ได้เลย

และภาพนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของงานที่เราได้เข้าร่วม เข้าฟังมาแล้ว ใครสนใจเรื่องโกโก้และช็อกโกแลตเราว่าไม่ควรพลาด และถ้าใครฟังไลฟ์ไม่ทัน ก็สามารถเข้าไปฟังย้อนหลังในเพจได้อีก

Thailand Craft Chocolate Festival 2021

29 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2564

(ออนไลน์)

 

ติดตามอัพเดตจากเราได้ใน Facebook และ Instagram เราสัญญาว่าปีนี้จะมีอัพเดตในหมวดหมู่ Chocolate เพิ่มอีกแน่นอน!

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT