มื้อนี้มีช็อกโกแลตตั้งแต่คาวยันหวาน!

งานนี้เรียกว่าเชฟเทพ-มนต์เทพ กมลศิลป์ แห่งร้าน Taan ได้โจทย์หินทีเดียว ในการเอาช็อกโกแลตมาอยู่ในเมนูอาหาร 9 คอร์ส สำหรับมื้อพิเศษที่ร่วมมือกับ Thailand Coffee Fest 2020 และ The Cloud โดยช็อกโกแลตที่ใช้เป็นของ BlueKoff แบรนด์เจ้าใหญ่ในวงการกาแฟที่ตอนนี้หันมาจริงจังเรื่องโกโก้และช็อกโกแลตไปด้วย

เกริ่นมาขนาดนี้เราก็ตื่นเต้นแล้ว เลยจะอาสาเล่าให้ฟังครบทุกจานไล่ไปเลย

#1 อะโวคาโดปลาแห้ง
เป็นปลาแห้งแตงโมเวอร์ชันแตงไทย ใส่อะโวคาโดบด หนักปลา หนักต้นหอม ฝนช็อกโกแลตลงไปด้านบน เริ่มมื้อแบบดึงพาเลตให้เตรียมตัวกับอาหารและการจับคู่รสชาติที่ไม่คุ้นเคย สนุกแบบงง ๆ ในปาก มีเท็กซ์เจอร์ช็อกโกแลตที่แปลกเด่นขึ้นมา แล้วจบด้วยแตงไทยที่ชิ้นใหญ่พอจะอยู่ปิดรส

#2 ลาบเลือดโกโก้ ข้าวจี่
เชฟยังไม่หยุดปล่อยหมัด เอาเนื้อสับละเอียด ปรุงพริกลาบคั่ว ใช้ช็อกโกแลตแทนเลือด รสจัด กลิ่นสมุนไพรชัด แรงปัง ๆๆๆ จานนี้เสิร์ฟมากับผักเคียงหลากหลายได้อารมณ์กินลาบแล้วหยิบผักกินคู่

#3 น้ำพริกโกโก้ ปลาอินทรีย์ส้มทอด ผักย่าง
จานนี้ปลาอินทรีย์คือรสเข้มเนื้อแน่น ทอดดี จิ้มกับน้ำพริกที่มีเท็กซ์เจอร์ช็อกโกแลตค่อนข้างชัด พอบีบมะนาวเข้าไปแล้วทั้งสองอย่างหันเข้าหากันมากขึ้น รวมรสอีกทีด้วยต้นหอมย่างที่กลิ่นไฟมาเบากลิ่นแรงของต้นหอม

#4 ขนมถ้วยฟูโกโก้ เนื้อผัดพริกเผา แจ่วมะเขือเทศ
จานนี้ได้รสโกโก้ชัดสุดจากตัวขนมถ้วยฟูตอนลองชิมเปล่า ๆ ที่ย่างมาจนแห้ง เท็กซ์เจอร์เป็นเหมือนโทสต์หนึ่งชิ้น–และนี่คือแซนด์วิชหน้าเปิด แต่พอกินรวมกันกับเนื้อผัดพริกเผารสก็กลมกันไปแบบแทบไม่รู้สึกว่ามีองค์ประกอบหวานอยู่อย่างช็อกโกแลต
ระหว่างที่เรากิน นอกจากเชฟจะมาอธิบายเกี่ยวกับแต่ละจาน ก็ยังมีทีมงานจาก Bluekoff ที่มาเล่าถึงช็อกโกแลตของเขาแต่ละตัว สอดแทรกความรู้เรื่องการทำช็อกโกแลต ความแตกต่างของช็อกโกแลตแต่ละชนิด

#5 มาร์ชแมลโลวช็อกโกแลตและกาแฟเชียงใหม่
เชฟเอามาร์ชแมลโลวช็อกโกแลตมาคั่นก่อนถึงจานหลัก และตัวกาแฟเชียงใหม่ที่เปรี้ยวจากการหมักแบบ anaerobic ที่มาล้างปากเตรียมสำหรับคอร์สต่อไป
#6 ไก่ทอดพริกเกลือมะนาวเหลือง โกโก้ดิป
ไก่จานนี้คือที่หนึ่ง เป็นชิ้นสันในที่ทอดดี เนื้อแน่นเหมือนไก่บ้านแต่มีเนื้อกว่าไก่บ้าน เป็นไก่โตไม่ใช่ไก่อุตสาหกรรมแน่นอน เสิร์ฟมากับมายองเนสที่เนื้อแน่นพอกัน เผ็ดนำ มีกลิ่นแกง มีเนื้อจากมันแกวที่คลุกเข้าไป แล้วให้พริกเกลือ โกโก้ กับเปลือกมะนาวฝานที่โรยบนไก่มาตัดความแน่นหนักจากทั้งสองอย่างอีกที

#7 ขนมกุ้ยช่ายเนื้อรมควันเปลือกโกโก้ ซีอิ๊วน้ำส้มกาแฟ
จานนี้เราว่าเจ้าซีอิ๊วน้ำส้มกาแฟเป็นพระเอกมาก ทั้งอยู่เบา ๆ ใต้กุ้ยช่ายนุ่มเหนียวที่ทอดมากรอบ ๆ ส่วนเนื้อตุ๋นก็นุ่มนัว โปะด้วยเยลลี่น้ำจิ้มที่เป็นซีอิ๊วเดิมกับพริก เปรี้ยวแหลมใสมาตัดเลี่ยนกุ้ยช่ายดีมาก เป็น elevated กุ้ยช่ายที่ดีแบบเซอร์ไพรซ์

#8 แกะกาแฟสะเต๊ะ ช็อกโกแลต อาจาด
หลังจากที่เรากินไก่เนื้อแน่น เราก็มาเจอแกะเนื้อนุ่ม คือแกะเด็กมาก แล้วเชฟเอามาหมักกาแฟดูดกลิ่นแกะไปอีก แบบคนไม่กินแกะยังบอกว่าได้ แกะปรุงเป็นสะเต๊ะ จิ้มกับซอสสะเต๊ะผสมช็อกโกแลต เคียงด้วยอาจาดผักแพว สองอย่างหลังมาเป็นหยินหยางมาก ๆ คือช็อกโกแลตมาทำให้ซอสที่ข้มอยู่แล้วยิ่งเข้มลึก ส่วนผักแพวก็มาเพิ่มเปรี้ยวสดชื่น ให้อาจาดรสสว่างขึ้นกว่าเดิมอีก ดีแบบอยากได้อาจาดเพิ่มอีกเยอะ ๆ

#9 บ้าบิ่นตรังช็อกโกแลต มะพร้าวอ่อนอบน้ำผึ้ง ไอศกรีมใบเตย
ช็อกโกแลตในจานของหวานนี้อยู่ในบ้าบิ่น ที่เชฟแบบทำแบบสูตรจากตรัง ไม่ใส่แป้ง แต่ใช้มันสัมปะหลังแทน เรารู้สึกว่ามันคล้ายขนมหม้อแกง คือมีหอมเจียวคาว ๆ หน่อยด้วย เนื้อหนึบกว่าปกติ มากับมะพร้าวอ่อนอบน้ำผึ้ง และไอศกรีมใบเตยที่ใบเตยมาก ๆๆๆๆๆ
เรียกว่าในเก้าอย่างที่เชฟทำ เกือบทั้งหมดเป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึงเลยเมื่อนึกถึงช็อกโกแลต (ลาบเลือด–ใครจะไปคิด!) พอมานึกแบบนี้ก็ค่อยเข้าใจว่าโจทย์อาหารไทย กับช็อกโกแลตมันไม่ธรรมดา
โดยส่วนตัวคิดว่าอาหารอร่อยกว่าที่คาดหวังไว้มาก ๆ เชฟเทพที่มาเจอคราวนี้เหมือนรู้จักอาหารแบบธานของตัวเองมากขึ้น ทำอะไรเข้ามือมากขึ้นเยอะ จากที่เปิดแรก ๆ และเรารู้สึกว่าเชฟประนีประนอมกับการเอาช็อกโกแลตเข้ามาในจานเยอะไปหน่อย หยิบมาใส่แบบไม่ให้เป็นอุปสรรคของอาหาร แต่ก็ทำให้ช็อกโกแลตไม่ได้บทพระเอกเท่าที่ใบปิดหนังบอกไว้ และถ้ายังคงอยู่ในธีมหนัง มื้อนี้สำหรับเราเป็นเหมือนรวมหนังสั้นคัดสรรหลาย ๆ เรื่อง มากกว่าหนังยาวเรื่องนึง

เราจบด้วยการได้ชิมช็อกโกแลตที่เชฟใช้ทำขนม ในรูปของเครื่องดื่ม Bluekoff ทำช็อกโกแลตออกมาสี่ตัว สี่โปรไฟล์ ตั้งแต่ fruity, nutty, herbal-spicy ไปจนถึงตัวเบลนด์ที่ออก chocolatey กินง่าย ใครสนใจว่า Bluekoff ทำอะไรบ้างไปติดตามเขาต่อได้ที่ Thailand Coffee Fest ที่เมืองทองธานี เริ่มวันนี้วันแรก! 
