Montagne จับคู่รสชาติกับเท็กซ์เจอร์ได้อย่างลงตัว!

Montagne bangkok

นาทีนี้สายขนมคงต้องเคยได้ยินชื่อ Montagne (มงตาล) มาบ้างแหละ ไม่ว่าจะมาจากชื่อเสียงของเชฟปูน-ภูผา ชุณหรัศมิ์ แชมป์ของรายการ Sweet Chef ประเทศไทย หรือขนมเปิดตัวอย่าง cube ซีรีส์ขนมในกล่องไม้ ไปจนถึงเค้กที่สวย อร่อย แต่จองยากพอสมควร และล่าสุด—เปิดหน้าร้านเป็นของตัวเองแล้ว

Montagne เป็นร้านไอศกรีม

เราถูกย้ำมาแบบนั้น ทั้งจากตู้ไอศกรีมที่มีรสต่าง ๆ อัดแน่นถึง 20 รส ตัวขนม plated dessert ที่มีไอศกรีมเป็นพระเอก และจากการที่เชฟปูนเองตั้งใจอยากเปิดร้านไอศกรีมมาตั้งแต่ต้น

ในร้านขนาดประมาณยี่สิบคนนั่ง ทุกอย่าง (นอกจากรายชื่อรสไอติม) ดูกะทัดรัดไปหมด รวมถึงเมนู Plated dessert (ขนมจัดจานเสิร์ฟ และแน่นอนว่ามีไอติมเป็นส่วนประกอบ) และเครื่องดื่มที่มีให้เลือกหมวดละ 3-4 รายการ บอกไว้ก่อนเลยว่าที่นี่ไม่มีกาแฟนะ เผื่อใครต้องการคาเฟอีนประจำวัน ควรหาเติมไปก่อน

ใครชอบดูเชฟทำขนม แนะนำให้ไปนั่งที่บาร์ ได้อารมณ์แบบ dessert bar เพลิน ๆ เราสังเกตว่า plated dessert ของเชฟเน้นรสชาติคลาสสิก เข้าถึงง่าย แต่ก็สัมผัสได้ถึงความตั้งใจใส่เลเยอร์และหยิบเท็กซ์เจอร์มาเพิ่มมิติให้พิเศษขึ้น

อย่าง Choux à la noisette (270 บาท) ก็เป็นตัวแทนของคอมโบรสชาติช็อกโกแลต-เฮเซลนัตที่คุ้นเคย แต่แทรกมิติเท็กซ์เจอร์นุ่ม เนียน นิ่ม กรอบ กรุบไว้อย่างลงตัว พร้อมความเย็นของไอศกรีมที่มาเป็นโบนัส และการจัดจานที่สวยงาม เริ่มจากแป้งชูผ่าครึ่ง ที่ใส่ไส้ทั้ง chocolate feuiiletine กรุบกรอบ โปะไอติมเฮเซลนัตสกูป บีบครีมช็อกโกแลตวนรอบปาก แล้วเติมพราลีนไปอีกหน่อย ก่อนจะปิดฝาและแต่งด้วยแท่งช็อกโกแลต ถั่วเฮเซลนัต และแต้มพราลีนแปะทองอีกนิดหน่อย

ส่วน Vacherin (270 บาท) ก็เป็นคู่คลาสสิกอย่างวานิลลา-เบอร์รี ที่มาในฟอร์มของไอศกรีมวานิลลาซ้อนบนซอร์เบต์ราสพ์เบอร์รี ทับด้วยแผ่นเมอแรงก์ แต่เหนือไปกว่านั้นก็คือการซ้อนมิติด้วยครีมวานิลลากับซอสเบอร์รีด้านล่างอีกที และเสิร์ฟพร้อมเบอร์รีสด เพิ่มความฉ่ำของแต่ละคำ พร้อมขับเน้นรสชาติแต่ละองค์ประกอบที่ชัดเจนขึ้นไปอีก ความพิเศษของจานนี้คือรสชาติวานิลลามาแบบชัดเจนแต่ไม่แรงเกินจนรู้สึกปลอม ตัดความจี๊ดจ๊าดของเบอร์รีให้ละมุนดีเลย

ถ้าไม่อยากกินเป็นจานจริงจังขนาดนี้ ก็ยังสามารถชิมฝีไม้ลายมือของเชฟปูนได้จากเมนู creation ice cream ที่เติมองค์ประกอบลงไปเพิ่มมิติให้สกู๊ปไอติมถึงในถ้วย ใครเป็นสาวกวานิลลา ต้องลองชิม Millefeuille ที่เชฟเลือกครีมวานิลลากับแผ่นแป้งฟิลโลบางกรอบมาร่วมถ้วยกันกับสกูปไอศกรีมวานิลลาเข้มข้น

 

และอย่างที่เราเกริ่นไปว่าร้านนี้ไม่มีกาแฟ ซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะว่าม็อกเทลที่ร้านนี้ควรค่าแก่การสั่งมาก ๆๆๆๆๆๆ ถึงขั้นที่เราหันไปบอกเพื่อนว่าไม่เคยกินม็อกเทลในร้านขนมที่ดีขนาดนี้ (จนสืบสาวราวเรื่องไปได้ว่า ที่นี่ได้บาร์เทนเดอร์มืออาชีพอย่าง ปาล์ม-ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ มาช่วยคิดเมนูเครื่องดื่ม)

แก้วที่เราว่าเด่นมาก ๆ คือ Light Beaujolais (140 บาท) ที่รวมรสชาติของชาบาร์เลย์ ราสพ์เบอร์รี กระเจี๊ยบ และอบเชยไว้ด้วยกัน กลิ่น smokey ของทั้งชาบาร์เลย์และอบเชยมันรวมกันพอดี แล้วมาจับคู่เสริมรสเบอร์รีในด้านอุ่น ๆ ร้านแนะนำให้จิบคู่กับขนม Vacherin ซึ่งเราว่าเหมาะเลย

ส่วนใครชอบความสดชื่น ลอง Rose de Provence (140 บาท) ที่หยิบโรสแมรี ลาเวนเดอร์ และขิงมาไว้ในแก้วเดียว และถ้าชอบดื่มอะไรเปรี้ยวหวาน Saint Tropez Time (160 บาท) ก็คือสับปะรด เสาวรส น้ำมะพร้าว ในเวอร์ชันมีความละมุนจาก clarified milk ไปเสริมบอดี้ด้วย

โดยรวมแล้วเราว่า Montagne เป็นร้านที่เด่นเรื่องการหยิบรสชาติ และเล่นกับเท็กซ์เจอร์ให้ขนมได้อย่างน่าสนใจมาก ๆ เราดีใจที่เชฟเลือกเปิดร้านไอติม เลยเหมือนได้กินขนมสไตล์ entremet ดี ๆ ที่มีเท็กซ์เจอร์ไอติมเป็นส่วนผสม แบบที่ไม่ค่อยเจอในกรุงเทพฯ

Montagne ice cream

แถมยืนส่องริมตู้ไอติมแล้วก็ยังมีรสที่อยากลองอีก ทั้ง Fleur de Benjamas (โยเกิร์ตเก๊กฮวยขาว) Carrot Orange Gingembre (ซอร์เบต์แครอต ส้ม ขิง) Malt Granola และอีกมากมาย ต้องไปอีกแน่ ๆ

ร้านมีพื้นที่ไม่เยอะ แนะนำให้จองโต๊ะและขนมเพลตก่อนไปนะ

Montagne

106 ถ. เจริญราษฎร์
โทร. 0841146415
เปิด จันทร์, พฤหัส, ศุกร์ 13:00-22:00 น.; เสาร์-อาทิตย์ 10:00-22:00 น.
https://www.facebook.com/Montagne.bkk


อ่านเพิ่มเติม

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT