Oh! Vacoda ความโอ้ลัลล้าแบบอะโวคาโด


ข่าวดีสำหรับคนรักอโวคาโด เมื่อร้านน้องใหม่ล่าสุดในอารีย์คือคาเฟ่อโวคาโดสีเจ็บที่มีชื่อกวนชวนงงว่า Oh! Vacoda 

ก่อนจะไปรู้จักร้านมากกว่านี้ เราขอกรี๊ดเจ้า Avoothie (อ่านว่า อะวู้ตตี้, 150 บาท) สมูตตี้อโวคาโดเข้มข้น ผสมน้ำมะนาว ที่ฟินคือความครีมมี่หนาข้นเพราะปั่นแบบไม่ใส่น้ำแข็งเลย ได้อโวแบบเต็ม ๆ บอกเลยว่าห้ามพลาด!

โอ้วาโคด้า มาจากการผวนแล้วผวนอีกของ อะโวคาโด พระเอกของร้านนี้ เป็นผลงานสีพีชชิ้นล่าสุดของหุ้นส่วนจากร้าน Porcupine Cafe ในย่านเดียวกัน เพียงพลอย-รุจิยาทร โชคสิริวรรณ เจ้าของร้านในชุดกระโปรงลายดอกไม้สีเขียว-ขาว กับหมวกนิวส์บอย และรองเท้าหนังสีดำข้อสั้น เดินง่วนในร้านทำตั้งแต่ทักทายลูกค้า รับออร์เดอร์ ทำอาหาร เครื่องดื่ม เสิร์ฟ ไปจนถึงเก็บจานชามใช้แล้ว พร้อมกับบอม-วัชรพงษ์ ทองยาน เจ้าของร้านอีกคนซึ่งเป็นคนรักของเธอนั่นเอง

“พวกเราเป็นหุ้นส่วนร้าน Porcupine กันอยู่แล้ว มีแพชชั่นเรื่องเครื่องดื่ม แล้วก็ชอบกินอะโวคาโดกันมาก ๆ เลยอยากเอามาทำเครื่องดื่ม โดยเริ่มจากการทำอะโวคาโดปั่น ซึ่งออกมาอร่อยมาก” เพียงพลอยเล่าให้เราฟังถึงที่มาของร้านนี้ “แต่เราไม่อยากทำแค่ให้คนที่ชอบกินเท่านั้น เพื่อนสนิทเราไม่ชอบอะโวคาโดเลย ครอบครัวเราก็ไม่เก็ตการกินอะโวคาโด ทั้งที่มันเป็นผลไม้ที่ดี มีคุณค่าทางอาหารเยอะมาก ๆ”

อาหารและเครื่องดื่มของโอ้วาโคด้าเลยทำออกมาด้วยคอนเสปต์เปิดมิติใหม่ของการกินอโวคาโด ในแบบที่เพียงพลอยใช้คำว่า “มีชั้นเชิง” อย่าง กะเพราอะโวคาโด (190 บาท) ที่เสิร์ฟผัดกะเพราหมูสับโฮมเมดมากับข้าวสวย และทีเด็ดคืออะโวคาโดทอด ที่นอกจากจะเอาอะโวคาโดชิ้นยาวไปหมักกับเครื่องกะเพราแล้ว ก็ยังคลุกเคล้ากับเกล็ดขนมปังผสมใบกะเพรากรอบอีก กะเพราแบบเต็มปากเต็มคำ ดีงามจนเรายุให้ขายแยกเป็นจานของตัวเองเลย

ส่วนสายบรันช์ก็มีแพนเค้กอะโวคาโด (235 บาท) แพนเค้กเบคอน กับอะโวคาโดสด และไข่ดาวซูเฟล่ ที่ได้สาว ๆ จาก The Twins Bakehouse เป็นคนช่วยคิดสูตร พร้อมกับเป็นเจ้าของผลงานสารพัดเค้กอโวคาโดที่วางในร้านด้วย สำหรับของหวาน เราเทใจให้ Avocado cheesecake pudding (175 บาท) ที่เสิร์ฟมาในแก้วไอศกรีมแบบโบราณ พร้อมบิสกิตไดเจสทีฟ ใครที่อยากกินอะไรเย็น ๆ ก็มี Affocado ที่ใช้ไอศกรีมอโวคาโดไทยออร์แกนิกจาก Farm to Table เสิร์ฟกับช็อตเอสเพรสโซกาแฟไทย หรือใครเป็นสายเครื่องดื่มร้อน ก็มีชาเบลนด์ที่ผสมเม็ดอโวคาโดแห้งให้เลือกถึง 6 แบบ โดยเป็นฝีมือการเบลนด์ชาจากคุณส้ม เจ้าของร้าน The Orange’s Tea ที่มีดีกรีการไปเรียนเบลนด์ชามาโดยตรง

ความน่ารักของการตกแต่งร้านสไตล์บีชยุค 60s-70s ก็เป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดของร้านนี้ ตั้งแต่สีส้มพีชสะดุดตา ไปจนถึงโลโก้ร้านฝีมือบอม และผนังในร้านที่ได้ศิลปินเพื่อน ๆ เจ้าของร้านอย่าง Julibaker and Summer, LoveSyrup, A Piece of Apple Pie และ Boo ด้วย ส่วนเราก็เพิ่งไปแจมด้วยผลงานเขียนกระจกบอกเวลาเปิดปิดร้านบนประตูด้วย

เพียงพลอยบอกว่าในอนาคตก็จะมีอะไรสนุก ๆ เพิ่มขึ้นอีกแน่นอน ติดตามจากทางร้านได้เลย

Oh! Vacoda

ที่อยู่: 1/1 ซอยอารีย์สัมพันธ์ 4

โทร. 090-986-4779

เปิดทุกวัน 10:00-20:00 น.

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT