Mahaniyom Cocktail Bar ร่ายคาถาผ่านค็อกเทลจากบาร์เทนเดอร์มือรางวัล

Mahaniyom Cocktail Bar

Mahaniyom Cocktail Bar (มหานิยมค็อกเทลบาร์) เป็นบาร์ค็อกเทลเปิดใหม่ ที่มาจอยตึกกับร้านรุ่นพี่อย่าง 100 Mahaseth และ Fillets บนถนนสี่พระยา–ชาวเจริญกรุงมีบาร์ดี ๆ เพิ่มอีกหนึ่ง!

มหานิยมตั้งอยู่บนชั้น 2 ของร้าน 100 มหาเศรษฐ์ มาพร้อมคอนเซปต์ที่ล้อกันในความไทย ๆ ตั้งแต่ชื่อไปจนถึงโลโก้ฟอนต์อาลักษณ์ การแต่งร้านที่หยิบเอารายละเอียดอย่างเหล็กดัด หมอนขวาง และรูปเสือสองหัวสัญลักษณ์ของร้านที่ออกแบบมาสไตล์ภาพเขียนสมัยเก่า เอามาลงเป็นงานปรินต์ผ้าสำหรับเฟอร์นิเจอร์ในร้าน

เบื้องหลังบาร์นี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นบาร์เทนเดอร์มือรางวัลอย่าง หนึ่ง-รณภร คณิวิชาภรณ์ (แชมป์โลกรายการ Bacardi Legacy 2019 และแชมป์ประเทศไทยรายการ Diageo World Class สองสมัย) กับ แจน-เจนญ์ณรงค์ ภูมิจิตร ผู้เคยร่วมทำบาร์ขวัญใจนักดื่มกันมาแล้วอย่าง Backstage Cocktail Bar (รางวัล Asia’s 50 Best Bars) #FindTheLockerRoom และ #FindThePhotoBooth

Mahaniyom Cocktail Bar decor

พูดมาขนาดนี้เครื่องดื่มจะธรรมดาก็ไม่ได้แล้ว สิ่งที่เราตื่นเต้นกับค็อกเทลที่นี่คือการเล่นกับวัตถุดิบแบบที่ร้านเรียกว่า ‘resourceful’ ซึ่งถ้าพูดแบบเราก็รู้สึกจะคล้าย ๆ ความ nose-to-tail แบบที่ร้าน 100 มหาเศรษฐ์ ที่อยู่ด้านล่างทำ คือการหยิบหลาย ๆ ส่วนของวัตถุดิบอย่างหนึ่งมาใช้ประโยชน์ได้หลายทาง โดยการดึงรสชาติหรือกลิ่นออกมาด้วยเทคนิกหลากหลาย แม้มูฟเมนต์การลด waste นี้จะไม่ได้ใหม่ แต่ในวงการบาร์เราก็ยังไม่ค่อยเห็นเท่าไร

จุดเด่นของค็อกเทลที่นี่ สำหรับเราคือรสชาติที่ชัด และความเซอร์ไพรซ์ที่มาจากกลิ่น รส บอดี้ หรือแม้กระทั่งหน้าตาของดริงก์ โดยไม่ต้องแต่งแก้วแบบฉูดฉาด เปิดเมนูหน้าแรกก็เจอลิสต์เครื่องดื่มตั้งตามชื่อวัตถุดิบมาสองหน้าเต็ม เริ่ม!

 

Cow เครื่องดื่มที่ Mahaniyom Cocktail Bar

แก้วที่อยากยกตัวอย่างก่อนเลยคือ Cow (brandy, brown butter, jasmine wagyu beef fat, red wine, mulberry, miso, black pepper, palm sugar, clarified milk, blue cheese air) ที่เราเรียกชื่อเล่นเองว่าเป็น ‘วัวลอย’ เพราะพออ่านส่วนผสมที่มีทั้งเนย นม มันเนื้อ ชีส ทุกอย่างทำให้นึกถึงบอดี้หนัก ๆ ความครีม ความมัน แต่ความจริงแล้วกลับเบาตั้งแต่ blue cheese air ที่เป็นฟองอยู่ในช้อนบนปากแก้ว เรื่อยไปจนถึงตัวเครื่องดื่มใสแบบที่ผ่านการ clarify มาแล้ว แต่ก็ยังคงกลิ่นและรสที่ออกไปทาง savory พอให้ได้น้ำลายสอ

ส่วนตัวเราชอบ Coffee (gin, white port wine, coffee blossom, cascara, lemon juice, coffee beans, guava foam) เป็นพิเศษ ในฐานะคนชอบกาแฟโทนฟรุตตี้ แก้วนี้รวมทั้งเมล็ดกาแฟ ดอกกาแฟ เปลือกกาแฟ เลยมาเป็นกลิ่นกาแฟแต่มีรสอมเปรี้ยว เสิร์ฟมาพร้อมฟองโฟมฝรั่งอุ่น ๆ ในถ้วยเซรามิกหน้าตาเหมือนถ้วยพลาสติกโดนบีบ น่ารักมาก

Pomelo ที่ Mahaniyom Cocktail Bar

ส่วน Pomelo เป็นแก้วที่ทำให้เราตื่นเต้นกับการดึงรสชาติทั้งจากน้ำส้มโอ เปลือกเขียว เปลือกขาว กระทั่งใบก็เอามาอบแห้งทำชา ใช้ไปจนถึงกากก็เอามาผสมทำแคร็กเกอร์ชิ้นจิ๋ว ติดมาให้กินแกล้มอยู่บนแก้ว แต่แทนที่จะส้มโอจ๋า ๆ ไปเลย แก้วนี้กลับหอมดอกไม้มาตัดกลิ่นเปรี้ยวอมขมของส้มโอ 

ใครชอบสับปะรดมาก ๆ Pineapple จะตอบโจทย์ เราชอบที่หยิบรสมาจับคู่กับผักแพว ได้กลิ่นหอมของผักแพวกับรสชาติสับปะรดจัด ๆ สุดยอดแห่งความฟรุตตี้และสดชื่น แต่ถ้าใครชอบค็อกเทลออก savory หน่อย ลอง Squid ที่นอกจากจะสนุกตั้งแต่หมึกลำที่ลอยอยู่บนดริงก์แบบดื่มยังไงให้ได้ทั้งหมึกและดริงก์แล้ว ยังมีความ smoky ที่ทำให้ดริงก์แก้วนี้รสชาติเท่ขึ้นไปอีก

นอกจากเครื่องดื่มจะดี อาหารที่นี่ก็ไม่น้อยหน้า เพราะได้เชฟชาลี กาเดอร์ และครัวร้าน 100 มหาเศรษฐ์ มาเสิร์ฟอาหารที่คิดมาสนุกไม่แพ้กัน ตั้งแต่จานซิกเนเจอร์ของร้านอย่างไขกระดูกงาขี้ม้อนกับไส้อั่วฮอตดอก ที่มาในพอร์ชั่นเล็ก ไปจนถึง “ข่างปอง” มะละกอสไลซ์ชุบแป้งปลาร้าทอด ที่ใส่กล่องมาแบบเฟรนช์ฟรายส์ และ “หอยกระป๋อง” ที่เป็นหอยดองเสิร์ฟมาในกระป๋องเปิดฝา อารมณ์อาหารสเปนยังไงยังงั้น ถ้ากรุบกริบไม่อิ่มก็สั่งเป็นข้าวเหนียวหมูปิ้ง จิ้นตุ๊บ ข้าวจี่ มาจัดเต็มได้เลย

สุดท้ายคืออย่างที่เล่าไปว่าหนึ่ง-รณภร คือเจ้าของดริงก์รางวัลระดับโลกอย่าง Pink Me Up (ที่ชนะรางวัล Bacardi Legacy 2019) ใครยังไม่เคยชิม มาชิมได้ที่นี่ ถ้าเคยแล้วติดใจ ก็สั่งได้ที่นี่เหมือนกัน

 

Mahaniyom Cocktail Bar (มหานิยมค็อกเทลบาร์)

ชั้น 2 ของร้าน 100 มหาเศรษฐ์ (สาขาสี่พระยา) 104 ถนนมหาเศรษฐ์
เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ 17:00-23:00 น.
โทร. 061-664-6588
Facebook: Mahaniyom Cocktail Bar – มหานิยมค็อกเทลบาร์


อ่านเรื่องบาร์อื่นเพิ่มเติม

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT