ขนมฮวงกั๊วะเปี๊ยะ (เซ่าปิ่ง) เจ๊ฮั้ว ถนนไมตรีจิตต์ ขนมโปรดประจำเทศกาลกินเจ!

ขนมเซ่าปิ่ง ฮวงกั๊วะเปี๊ยะ ศาลเจ้าชิกเซี้ยม่า ถนนไมตรีจิตต์

ฮวงกั๊วะเปี๊ยะ ร้านเจ๊ฮั้ว เป็นหนึ่งในลิสต์ของดีที่มีปีละครั้งของเรา เพราะเขาจะขายเฉพาะช่วงกินเจเท่านั้น!

ขนมเปี๊ยะทอดหอม ๆ พร้อมเสียงซู่ซ่าของน้ำมันในกระทะแบนบนแผงเล็ก ๆ ริมถนนไมตรีจิตต์หยุดฝีเท้าสาวกขนมชนิดนี้อย่างเราไว้ได้ในเสี้ยวนาที ด้วยภาพความขลังของรถเข็น และพลังจากคุณป้าคุณลุงเชื้อสายจีนที่ทำขนมกันอยู่ทำให้เราไม่รีรอที่จะเข้าไปชิมขนมของพวกเขา

แน่นอนว่าเราก็ไม่ผิดหวัง ขนมเปี๊ยะร้อน ๆ ในมือเรามีผิวนอกที่กรอบจนรู้สึกได้ เมื่อบิออกก็รู้สึกถึงความนุ่มและเหนียวเล็กน้อย พร้อมกับเนื้อแป้งที่เผยให้เห็นรูอากาศ และกลิ่นหอมจากไอน้ำในขนมลอยมา่มาปะทะจมูก เอาเข้าปากเคี้ยวได้รสรวมกับไส้ที่หวานกำลังพอดีแล้วหยุดพูดคำว่าอร่อยไม่ได้เลย

ช่วงหลายปีมานี้ เราสังเกตว่าขนมเปี๊ยะแบบจีนชนิดนี้กลับมาฮิตตามตลาดอีกครั้ง ทั้งในโซนซุ้มอาหารตามห้าง ตลาดนัดในร่ม นอกร่ม หาได้ไม่ยาก แต่ในฐานะลูกหลานคนจีนที่เคยกินมาตั้งแต่เล็กจนโต เรารู้สึกว่าจะหาที่อร่อย ๆ ได้ก็ไม่ง่ายอย่างนั้น บางเจ้าทำไส้หวานเจี๊ยบ บางเจ้าแป้งบางเกินไปจนไม่รู้สึก บางเจ้าทำใส่พิมพ์วงกลมแล้วกดตัวขนมจนแน่น ทำให้ไม่อร่อยในแบบที่ควรจะเป็น

แต่สำหรับเจ๊ฮั้ว หรือคุณศุภสุดา คุณป้าเจ้าของแผงขนมนี้ ขนมทุกชิ้นถูกตัดอย่างชำนาญ ใส่ไส้ และปั้นด้วยมือของคนที่ทำมากว่าสิบปี ปั้นพอได้ทรง ไม่บีบอัดให้แน่นไป ก่อนจะวางลงบนกระทะแบน ให้คุณลุงรับหน้าที่ทอดต่อจนเหลืองสวย


ขนมแป้งทอด หรือขนมเปี๊ยะทอด บางคนเรียกขนมเปี๊ยะสด ชื่อภาษาจีนกลางที่เราคุ้นกันคือ เซาปิ่ง หรือจะเรียกตามคุณป้าที่แผงนี้ว่าขนมฮวงกั๊วะเปี๊ยะ (ฮวงกั๊วะในภาษาแต้จิ๋วแปลว่ามันเทศ ซึ่งเป็นส่วนผสมในแป้งขนมนี้) ของที่นี่หอมอร่อยต่างจากเจ้าอื่นเพราะตัวแป้งทำมาจากแป้งหมี่ และมันเทศ แทนที่จะเป็นแป้งเอนกประสงค์อย่างที่เห็นทั่วไป ที่คุณป้าเล่าว่าตื่นขึ้นมานวดตั้งแต่ตีสี่ทุกเช้า แป้งที่ขายนวดมือทั้งหมด ส่วนไส้ต่าง ๆ ก็กวนเอง โดยดัดแปลงจากสูตรที่ตกทอดมาจากรุ่นพ่อแม่

แต่ของอร่อยก็ไม่ได้มีมาให้เรากินบ่อย ๆ เพราะฮวงกั๊วะเปี๊ยะเจ้านี้จะขายแค่ปีละครั้งในช่วงสิบวันของเทศกาลกินเจเท่านั้น โดยเจ๊ฮั้วแอบกระซิบเราว่า ถ้ามีใครติดต่อไปขายนอกเหนือจากนี้ก็ยินดีไปเช่นกัน

นอกจากไส้ถั่วกวน และเผือกกวน (ชิ้นละ 15 บาท) แล้ว ที่ร้านนี้ยังมีไส้งาดำ (20 บาท) และเผือกแปะก้วย (25 บาท) ให้เลือกซื้อกัน สาวกโอวนี้แปะก้วยอย่างเราฟินมากกับรสสุดท้าย ส่วนใครที่ชอบขนมรสหวานน้อย เราแนะนำให้กินตอนร้อน ๆ ทั้งหอม และหวานน้อยกว่าตอนที่เย็นแล้ว

เจ๊ฮั้ว ฮวงกั๊วะเปี๊ยะ ถนนไมตรีจิตต์

ตรงข้ามโรงแรมกรุงเกษม ศรีกรุง ถนนไมตรีจิตต์ ใกล้ศาลเจ้าชิกเซี้ยม่า
เปิดเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจ 11:00-18:00 น. โดยประมาณ
โทร. 097-213-7785

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT