ขนมเซ่าปิ่ง ถนนไมตรีจิตต์

ขนมเซ่าปิ่ง ถนนไมตรีจิตต์
ของดีที่มีปีละครั้ง ขนมเปี๊ยะทอดข้างศาลเจ้าชิกเซี้ยม่า

ขนมเปี๊ยะทอดหอม ๆ พร้อมเสียงซู่ซ่าของน้ำมันในกระทะแบนบนแผงเล็ก ๆ ริมถนนไมตรีจิตต์หยุดสาวกขนมชนิดนี้อย่างเราไว้ได้ในเสี้ยวนาที ด้วยสภาพความขลังของแผงไร้ป้ายชื่อ (มีเฉพาะธงเจสีเหลืองประดับ) และพลังจากคุณป้าคุณลุงเชื้อสายจีนที่ทำขนมกันอยู่ทำให้เราไม่รีรอที่จะเข้าไปชิมขนมของพวกเขา

แล้วเราก็ไม่ผิดหวัง ขนมเปี๊ยะร้อน ๆ ในมือเรามีผิวนอกที่กรอบจนรู้สึกได้ เมื่อบิออกก็รู้สึกถึงความนุ่มและเหนียวเล็กน้อย พร้อมกับเนื้อแป้งที่เผยให้เห็นรูอากาศ และกลิ่นหอมจากไอน้ำในขนมที่มาปะทะจมูก เอาเข้าปากเคี้ยวได้รสรวมกับไส้ที่หวานกำลังพอดีแล้วหยุดพูดคำว่าอร่อยไม่ได้เลย

ช่วงหลายปีมานี้ เราสังเกตว่าขนมเปี๊ยะแบบจีนชนิดนี้กลับมาฮิตตามตลาดอีกครั้ง ทั้งในโซนซุ้มอาหารตามห้าง ตลาดนัดในร่ม นอกร่ม หาได้ไม่ยาก แต่ในฐานะลูกหลานคนจีนที่เคยกินมาตั้งแต่เล็กจนโต เรารู้สึกว่าจะหาที่อร่อย ๆ ได้ก็ไม่ง่ายอย่างนั้น บางเจ้าทำไส้หวานเจี๊ยบ บางเจ้าแป้งบางเกินไปจนไม่รู้สึก บางเจ้าทำใส่พิมพ์วงกลมแล้วกดตัวขนมจนแน่น ทำให้ไม่อร่อยในแบบที่ควรจะเป็น

แต่สำหรับคุณศุภสุดา คุณป้าเจ้าของแผงขนมไร้ชื่อนี้ ขนมทุกชิ้นถูกตัดอย่างชำนาญ ใส่ไส้ และปั้นด้วยมือของคนที่ทำมากว่าสิบปี ก่อนจะลงกระทะแบน ให้คุณลุงรับหน้าที่ทอดต่อจนเหลืองสวย


ขนมแป้งทอด หรือขนมเปี๊ยะทอด บางคนเรียกขนมเปี๊ยะสด ชื่อภาษาจีนกลางที่เราคุ้นกันคือ เซ่าปิ่ง หรือเรียกตามคุณป้าที่แผงนี้ว่าขนมฮวงกั๊วะเปี๊ยะ (ฮวงกั๊วะในภาษาแต้จิ๋วแปลว่ามันเทศ ซึ่งเป็นส่วนผสมในแป้งขนมนี้) ของที่นี่หอมอร่อยต่างจากเจ้าอื่นเพราะตัวแป้งทำมาจากแป้งหมี่ และมันเทศ แทนที่จะเป็นแป้งเอนกประสงค์อย่างที่เห็นทั่วไป ที่คุณป้าเล่าว่าตื่นขึ้นมานวดตั้งแต่ตีสี่ทุกเช้า แป้งที่ขายนวดมือทั้งหมด ส่วนไส้ต่าง ๆ ก็กวนเอง โดยดัดแปลงจากสูตรที่ตกทอดมาจากรุ่นพ่อแม่

แต่ของอร่อยก็ไม่ได้มีมาให้เรากินบ่อย ๆ เพราะแผงขนมของคุณป้าจะขายแค่ปีละครั้งในช่วงสิบวันของเทศกาลกินเจเท่านั้น โดยคุณป้าแอบกระซิบเราว่า ถ้ามีใครติดต่อไปขายนอกเหนือจากนี้ก็ยินดีไปเช่นกัน


นอกจากไส้ถั่วกวน และเผือกกวน (ชิ้นละ 15 บาท) แล้ว ที่ร้านนี้ยังมีไส้งาดำ (20 บาท) และเผือกแปะก้วย (25 บาท) ให้เลือกซื้อกัน สาวกโอวนี้แปะก้วยอย่างเราฟินมากกับรสสุดท้าย ส่วนใครที่ชอบขนมรสหวานน้อย เราแนะนำให้กินตอนร้อน ๆ ทั้งหอม และหวานน้อยกว่าตอนที่เย็นแล้ว

ปีนี้คุณป้าจะขายถึงสุดเทศกาลกินเจ คือวันที่ 28 ตุลาคมเท่านั้น และวันที่ 26 อาจไม่ได้มาขายเนื่องจากการปิดการจราจรแถวนั้น ใครอยากกินก็ต้องรีบหน่อยนะ

ขนมเซ่าปิ่ง (ฮวงกั๊วะเปี๊ยะ) ถนนไมตรีจิตต์
ถนนไมตรีจิตต์ ใกล้ศาลเจ้าชิกเซี้ยม่า
เปิดเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจ 11.00-20.00 น. โดยประมาณ

Share Post
No comments

LEAVE A COMMENT