TE Time and Space

TE Time and Space
หยุดเวลาแห่งชาไว้ที่ทองหล่


ช่วงหลังมานี้ นอกจากวัฒนธรรมกาแฟที่เติบโตขึ้นอย่างหยุดไม่อยู่ในบ้านเรา การดื่มชาก็เริ่มเข้ามาอยู่ในไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เราได้สัมผัสสกับร้านชาที่จริงจังในเรื่องวิถีแห่งชามากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากร้านชาแล้ว แบรนด์ชาเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ทำเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ก็ค่อย ๆ มีมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือแบรนด์ TE ที่หลายคนคุ้นตาเพราะอาจจะเคยไปเจอในอีเวนต์ และตลาดนัดต่าง ๆ ในคลาสสอนชงชาที่ The Commons หรือผ่านเฟสบุ๊คและอินสตาแกรมของ @thetepot เอง
ข่าวดีคือตอนนี้ไม่ต้องคอยติดตามว่าจะไปเจอร้านได้ที่อีเวนต์ไหนบ้างแล้ว เพราะ TE เขาเปิดร้านคาเฟ่เล็ก ๆ ของตัวเองในซอยทองหล่อ 25 เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนรักชาในย่านนี้

เราเดินจากปากซอยทองหล่อ 25 เข้ามาที่ร้าน TE Time and Space ที่ตั้งอยู่ในซอยย่อยอีกที (แต่ไม่ลึกมาก เราใช้เวลาเดินไม่เกินห้านาที) รู้ตัวว่ามาถึงแล้วเมื่อเห็นกระดานไม้ชื่อร้านตั้งอยู่เป็นสัญลักษณ์ว่ามาถูกที่แล้ว ก่อนจะได้รับการต้อนรับจากสีเขียวของสาระพัดเฟิร์นประดับประดาหน้าตึกแถวหนึ่งคูหาที่เป็นที่ตั้งของร้าน
เพียงก้าวเข้าไปก็ได้ยินเสียงของ ปลา-นันธิดา รัตนกุล เจ้าของร้านที่ทักทายด้วยรอยยิ้มสดใสจากในเคาน์เตอร์ไม้ ที่วางสาระพัดอุปกรณ์ชงชา พร้อมกาน้ำชาอุ่น ๆ ที่ชงไว้ต้อนรับแขกที่มาเยือน จะเลือกนั่งบนเก้าอี้สูงที่เคาน์เตอร์ หรือโต๊ะธรรมดาด้านข้างก็ได้


บทสนทนาเคล้ากลิ่นชาพาไปถึงความเป็นมาของ TE แบรนด์ชาของปลา-นันธิดา รัตนกุล และณัฐ-ณัฐกิจ อุดมศรีรัตน์ ผู้คลุกคลีกับวงการชามานาน เนื่องจากครอบครัวของณัฐทำธุรกิจเกี่ยวกับชามานานหลายสิบปี ส่วนปลาก็ชอบดื่มชามาก จุดเด่นของชาแบรนด์นี้คือการเน้นขายชาเต็มใบที่นำเข้าจากจีนเป็นหลัก และการนำชามาเบลนด์กับดอกไม้และสมุนไพรต่าง ๆ ที่ทำให้ได้รสชาติ กลิ่นหอม และสรรพคุณที่หลากหลายตามแต่ความชอบของแต่ละคน

แน่นอนว่าคุณสามารถเลือกชาจากกว่าสิบเบลนด์ของ TE มาดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น โดยชาร้อนจะเลือกเป็นแก้วหรือกาก็ได้ สนนราคาเริ่มต้นที่ 80 บาท สำหรับชาร้อน และ 100 บาทสำหรับชาเย็น ที่นี่มีทั้งชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ ไปจนถึงชาดอกไม้และสมุนไพรที่ไม่มีกาเฟอีน ใครเป็นแฟนดอกไม้อย่างกุหลาบเราแนะนำ Midsummer Dream ชาเขียวที่ผสมกลิ่นหอมของกุหลาบ กับความเปรี้ยวเล็ก ๆ ของกระเจี๊ยบและมัลเบอร์รี่ ก่อนจะตบท้ายด้วยความหวานเบา ๆ จากหญ้าหวาน หรือใครชอบกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของข้าวเหนียวดำ ก็สามารถจัดชาเขียวข้าวเหนียวดำได้ทั้งแบบใสและลาเต้
นอกจากนี้ที่ร้านยังมีขนมคู่ขวัญของชาอย่างสโคน จาก MORA Studio ไว้บริการเพียงชิ้นละ 40 บาทเท่านั้น แต่บอกเลยว่ารสชาติเกินราคาไปมาก หรือหากใครสั่งชาร้อน ก็จะได้ขนมกลีบลำดวนมากินแกล้มแสนจะเข้ากัน

หรือใครอยากซื้อกลับบ้านไปเป็นของขวัญ ไปชงเอง ก็ยังสามารถซื้อแบบกระปุกไปได้อีกด้วย แอบกระซิบว่าเขาจะมีเวิร์คชอปเบลนด์ชาครั้งแรกที่บนชั้นสองของร้านเร็ว ๆ นี้ด้วย ใครสนใจติดตามได้ในอีเวนต์นี้เลย First TE-Licious workshop at our TE Time And Space
ถ้าใครได้ไปก็อย่าลืมแวะระเบียงด้านหลังตรงจุดพักบันไดที่เรายกให้เป็นโต๊ะที่บรรยากาศดีสุดในร้านเลยล่ะ


TE Time and Space
ที่อยู่: 50/5 ซอยทองหล่อ 25
โทร. 081-700-7176
เปิดทุกวัน 08:30-19:00 น.
www.facebook.com/thetepot

 — at TE Time and Space.

Share Post
Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT