พิกัดสุดยอดโจ๊กฮ่องกงในกรุงเทพฯ

โจ๊กฮ่องกง‘ คือที่สุดความละมุนที่เราชอบ แต่ครั้นจะบินไปฮ่องกงบ่อย ๆ เพื่อไปกินโจ๊กก็เกินไปหน่อย โชคดีที่กรุงเทพฯ เรามีร้านโจ๊กฮ่องกงอยู่หลายร้าน เราเลยเอามารวมไว้ให้คอโจ๊กไปชิมกัน 

โจ๊กฮ่องกง เทียนเล่อ

สำหรับเรา โจ๊กฮ่องกงมีจุดเด่นที่ความข้น เนียน ต่างจากโจ๊กทั่วไปในบ้านเรา รวมกับความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และรสชาติที่ออกจะละมุน เบา ๆ กว่าโจ๊กไทยที่จะปรุงเค็มลงไปในตัวโจ๊กเยอะกว่า

แค่คิดถึงความนุ่มเนียนของข้าวที่เคี่ยวจนฟู บาน ละลายลงไปผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวกับน้ำต้มข้าวเราก็ท้องร้องโจ๊ก ๆ แล้ว และนี่คือพิกัดร้านที่เราคิดว่าจัดจ้านในย่านกรุงเทพฯ ประทังความอยากโจ๊กสไตล์ฮ่องกงได้โดยไม่ต้องเดินทางไกล ส่วนคอโจ๊กคนไหนมีร้านเด็ดที่เรายังไปไม่ถึง บอกต่อกันมาหน่อยนะ! (แล้วเราจะมาอัพเพิ่มเรื่อย ๆ ถ้าใครมีร้านโจ๊กฮ่องกงอร่อย ๆ อยากแนะนำ ส่งเมสเสจมาบอกเราได้เลย)

โจ๊กฮ่องกง golden bowl

Golden Bowl

โจ๊กอันดับหนึ่งในใจเราของกรุงเทพฯ ที่ครองใจมาหลายปีแบบไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยตัวโจ๊กที่ทั้งหอมข้าวแบบสุด ๆ ตีมาเนื้อเนียน ๆ ข้น ๆ รสชาติอ่อน ๆ ละมุน ตามสไตล์ฮ่องกง และถ้าใครชอบตับด้วยเราขอให้สั่ง เพราะตับที่นี่หั่นชิ้นหนาและลวกมาแบบกำลังสุกพอดี นุ่ม ๆ ไม่แห้ง ไม่แข็ง ไม่เหนียว ไม่คาว ขนาดที่ใครที่ไม่ใช่แฟนตับถ้าได้ชิมก็อาจเปลี่ยนใจได้ ส่วนตัวเราว่าดีกว่าที่ฮ่องกงหลาย ๆ เจ้า และราคาที่นี่ก็มีความฮ่องกงพอกัน คืออาจไม่สามารถกินได้ทุกเช้าอย่างใจต้องการ แต่นาน ๆ ทีก็จะอยากพาบรรดาปากและต่อมรับรสมาสัมผัสความนุ่มนวลเนียนนี้ ดีต่อใจเสมือนพาตัวเองไปสปาปรนนิบัติผิวยังไงยังงั้น โจ๊กราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท มีให้เลือกทั้งหมู ไก่ เนื้อ เครื่องใน ปลา ไปจนถึงหรูหราใส่เป๋าฮื้อและกุ้ง

ชั้น 2 โครงการ K Village ซ.สุขุมวิท 26
โทร. 02-661-3888
เปิดทุกวัน 11:00-22:00 น.
https://www.facebook.com/kvillageSukhumvit26/

โจ๊กฮ่องกง เทียนเล่อ

ภัตตาคารเทียนเล่อ

ออกตัวก่อนว่าเรายังไม่เคยไปร้านหลักที่แถวประดิษฐ์มนูญธรรม แต่ว่าเราติดใจเจ้าสาขาน้องใหม่ที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในฟู้ดฮอลล์โซน takeaway ของพารากอนได้ไม่นาน แม้จะเป็นแค่เคาน์เตอร์เล็ก ๆ ที่แชร์กับร้านอื่น ๆ แต่ความข้นเนียนของโจ๊กก็สะดุดตาสะดุดใจเรามาก ชิมแล้วก็ไม่ผิดหวัง รสชาตินวลและกลิ่นข้าวหอม แถมราคาก็ยังจับต้องได้สุด ๆ โจ๊กเปล่าเริ่มที่ชามละ 69 บาท ในปริมาณอิ่มจุก ถ้าเพิ่มเนื้อสัตว์ก็เพิ่มอีก 15 บาท มีให้เลือกทั้งหมูสับผัดหนำเลี้ยบ ไก่ฉีก หมูผัดหม่าล่า หมูแดง จะซื้อกินที่โซนนั่งเลย หรือว่าใส่กล่องกลับบ้านก็ได้ เราชอบซื้อไข่ออนเซนที่มีขายในโซนนั้นเหมือนกันมาใส่เพิ่มด้วย

Gourmet Market ชั้น G, Siam Paragon
เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น.
https://www.facebook.com/TianleRestaurant/

โจ๊กฮ่องกง gokfayuen

Gokfayuen

ร้านนี้เป็นที่เลื่องลือในเรื่องบะหมี่สไตล์ฮ่องกงเส้นเล็กแต่หนึบกรุบอยู่เป็นทุนเดิมตั้งแต่เปิดร้านแรกเล็ก ๆ ที่ทองหล่อ แต่นอกจากบะหมี่แห้ง-น้ำหน้าต่าง ๆ แล้วร้านนี้ก็ยังมีข้าวและโจ๊กสไตล์ฮ่องกงด้วย ซึ่งโจ๊กที่นี่ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร แม้ว่าบางครั้งเราจะรู้สึกว่าคุณภาพไม่สม่ำเสมอ แต่ส่วนใหญ่เราก็จะได้กินโจ๊กเนื้อนุ่ม อาจไม่เนียนข้นเท่าสองเจ้าที่พูดถึงไปก่อนหน้า ปรุงรสเค็มขึ้นมาหน่อย แต่เป็นร้านที่มาได้บ่อย ๆ ในราคาโจ๊กรวมเครื่อง 80 บาท แอบกระซิบว่าโจ๊กเปล่าราคา 30 บาทเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่ถนัดสิ่งที่เขาจับคู่มาให้อย่าง เป็ดพะโล้ หรือไข่เยี่ยวม้า-หมูเส้น ส่วนตัวเราชอบสั่งมากินคู่กับหมูแดงหอม ๆหั่นชิ้นหนาของที่นี่ ในราคาจานละ 60 บาท (รักคอมโบนี้มาก) จะสั่งผักคะน้าฮ่องกงเพิ่มก็อีกแค่ 40 บาท ด้วยปริมาณที่พอดีแบบมาคนเดียวก็สั่งได้สบายใจ


ซอยทองหล่อ 9 (มีสาขาที่ Emquartier, G Tower ด้วย)
เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น.
https://www.facebook.com/gokfayuen/

โจ๊กฮ่องกง greenhouse

Greenhouse

เวลาคุยเรื่องโจ๊กฮ่องกงในกรุงเทพฯ เรามักได้ยินชื่อ “โจ๊กแลนด์มาร์ค” ขึ้นมาด้วยบ่อย ๆ ด้วยประวัติที่มีมาอย่างยาวนานในห้องอาหารแบบคอฟฟี่ชอปที่เปิด 24 ชั่วโมงของโรงแรมแลนด์มาร์คแห่งนี้ สไตล์ของโจ๊กที่นี่ต่างจากสามร้านด้านบนตรงที่ยังมีความเป็นเม็ดของข้าวอยู่ เนื้อโจ๊กมีการปรุงมากกว่า และที่โดดเด่นแตกต่างจากเจ้าอื่นก็คือ การเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงอันได้แก่ขิงซอย ต้นหอมซอย และกระเทียมทอด และมีตัวเลือกเนื้อสัตว์หลากหลายตั้งแต่หมูฉีกเค็ม หมูสับปั้นก้อน ไปจนถึงเครื่องใน ปลา และจะฟู่ฟ่าแบบมีเป๋าฮื้อด้วยก็ยังได้ โดยราคาเริ่มต้น 220 บาท ไม่จุใจก็เพิ่มเครื่องได้ หรือใครจะสั่งโจ๊กเปล่ามาเพิ่มเครื่องเองตามสะดวก ราคาก็จะหย่อนลงมาหน่อย โจ๊กเครื่องในของเรามีตับหั่นชิ้นหนา ทำมาแบบนุ่มกินง่าย ไส้ไม่เหนียว ไม่คาว ถึงราคาจะค่อนข้างแรงตามสไตล์โรงแรม แต่ก็มาชามใหญ่ชนิดที่แบ่งกันสองคนได้ถ้าอยากชิมอย่างอื่นด้วย

โรงแรมแลนด์มาร์ค The Landmark Bangkok Hotel 
138 ถ.สุขุมวิท
โทร. 02-254-0404
เปิดทุกวัน 24 ชม.
https://www.landmarkbangkok.com/greenhouse

Tasty Congee Bangkok food

Tasty Congee

เจ้าเดียวในนี้ที่เป็นแฟรนชายส์มาจากร้านที่ฮ่องกง Tasty Congee นอกจากจะมีชื่อเรื่องโจ๊กแล้วก็ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องบะหมี่เส้นเล็กหนุบหนับแบบฮ่องกงด้วย เราไปชิมมาตอนเปิดร้านใหม่ ๆ คนแน่นและคิวยาวมาก หมูสับก้อนหมด เลยได้เครื่องในอย่างอื่นมาแทน ส่วนตัวเรายังไม่ถูกใจเท่า Golden Bowl เท่าไร ทั้งตัวโจ๊กเองและการทำเครื่องใน แต่แอบมาร์กไว้ว่าอาจเป็นร้านที่ยังไม่พร้อมตอนเราไป แล้วจะลองไปให้โอกาสใหม่อีกครั้งดู

ชั้น G Siam Paragon ถ.พระราม 1
โทร. 02-001-9868
เปิดทุกวัน 11:30-22:00 น.
www.facebook.com/TastyCongeeBKK

 

ติดตามคอนเทนต์อัปเดตได้ที่ Facebook และ Instagram ของเรานะ

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with food knowledge at the core of it. She always takes photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT