พิกัดสุดยอดโจ๊กฮ่องกงในกรุงเทพฯ

โจ๊กฮ่องกง‘ คือที่สุดความละมุนที่เราชอบ แต่ครั้นจะบินไปฮ่องกงบ่อย ๆ เพื่อไปกินโจ๊กก็เกินไปหน่อย โชคดีที่กรุงเทพฯ เรามีร้านโจ๊กฮ่องกงอยู่หลายร้าน เราเลยเอามารวมไว้ให้คอโจ๊กไปชิมกัน 

โจ๊กฮ่องกง เทียนเล่อ

สำหรับเรา โจ๊กฮ่องกงมีจุดเด่นที่ความข้น เนียน ต่างจากโจ๊กทั่วไปในบ้านเรา รวมกับความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และรสชาติที่ออกจะละมุน เบา ๆ กว่าโจ๊กไทยที่จะปรุงเค็มลงไปในตัวโจ๊กเยอะกว่า

แค่คิดถึงความนุ่มเนียนของข้าวที่เคี่ยวจนฟู บาน ละลายลงไปผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวกับน้ำต้มข้าวเราก็ท้องร้องโจ๊ก ๆ แล้ว และนี่คือพิกัดร้านที่เราคิดว่าจัดจ้านในย่านกรุงเทพฯ ประทังความอยากโจ๊กสไตล์ฮ่องกงได้โดยไม่ต้องเดินทางไกล ส่วนคอโจ๊กคนไหนมีร้านเด็ดที่เรายังไปไม่ถึง บอกต่อกันมาหน่อยนะ! (แล้วเราจะมาอัพเพิ่มเรื่อย ๆ ถ้าใครมีร้านโจ๊กฮ่องกงอร่อย ๆ อยากแนะนำ ส่งเมสเสจมาบอกเราได้เลย)

โจ๊กฮ่องกง golden bowl

Golden Bowl

โจ๊กอันดับหนึ่งในใจเราของกรุงเทพฯ ที่ครองใจมาหลายปีแบบไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยตัวโจ๊กที่ทั้งหอมข้าวแบบสุด ๆ ตีมาเนื้อเนียน ๆ ข้น ๆ รสชาติอ่อน ๆ ละมุน ตามสไตล์ฮ่องกง และถ้าใครชอบตับด้วยเราขอให้สั่ง เพราะตับที่นี่หั่นชิ้นหนาและลวกมาแบบกำลังสุกพอดี นุ่ม ๆ ไม่แห้ง ไม่แข็ง ไม่เหนียว ไม่คาว ขนาดที่ใครที่ไม่ใช่แฟนตับถ้าได้ชิมก็อาจเปลี่ยนใจได้ ส่วนตัวเราว่าดีกว่าที่ฮ่องกงหลาย ๆ เจ้า และราคาที่นี่ก็มีความฮ่องกงพอกัน คืออาจไม่สามารถกินได้ทุกเช้าอย่างใจต้องการ แต่นาน ๆ ทีก็จะอยากพาบรรดาปากและต่อมรับรสมาสัมผัสความนุ่มนวลเนียนนี้ ดีต่อใจเสมือนพาตัวเองไปสปาปรนนิบัติผิวยังไงยังงั้น โจ๊กราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท มีให้เลือกทั้งหมู ไก่ เนื้อ เครื่องใน ปลา ไปจนถึงหรูหราใส่เป๋าฮื้อและกุ้ง

ชั้น 2 โครงการ K Village ซ.สุขุมวิท 26
โทร. 02-661-3888
เปิดทุกวัน 11:00-22:00 น.
https://www.facebook.com/kvillageSukhumvit26/

โจ๊กฮ่องกง เทียนเล่อ

ภัตตาคารเทียนเล่อ

ออกตัวก่อนว่าเรายังไม่เคยไปร้านหลักที่แถวประดิษฐ์มนูญธรรม แต่ว่าเราติดใจเจ้าสาขาน้องใหม่ที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในฟู้ดฮอลล์โซน takeaway ของพารากอนได้ไม่นาน แม้จะเป็นแค่เคาน์เตอร์เล็ก ๆ ที่แชร์กับร้านอื่น ๆ แต่ความข้นเนียนของโจ๊กก็สะดุดตาสะดุดใจเรามาก ชิมแล้วก็ไม่ผิดหวัง รสชาตินวลและกลิ่นข้าวหอม แถมราคาก็ยังจับต้องได้สุด ๆ โจ๊กเปล่าเริ่มที่ชามละ 69 บาท ในปริมาณอิ่มจุก ถ้าเพิ่มเนื้อสัตว์ก็เพิ่มอีก 15 บาท มีให้เลือกทั้งหมูสับผัดหนำเลี้ยบ ไก่ฉีก หมูผัดหม่าล่า หมูแดง จะซื้อกินที่โซนนั่งเลย หรือว่าใส่กล่องกลับบ้านก็ได้ เราชอบซื้อไข่ออนเซนที่มีขายในโซนนั้นเหมือนกันมาใส่เพิ่มด้วย

Gourmet Market ชั้น G, Siam Paragon
เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น.
https://www.facebook.com/TianleRestaurant/

โจ๊กฮ่องกง gokfayuen

Gokfayuen

ร้านนี้เป็นที่เลื่องลือในเรื่องบะหมี่สไตล์ฮ่องกงเส้นเล็กแต่หนึบกรุบอยู่เป็นทุนเดิมตั้งแต่เปิดร้านแรกเล็ก ๆ ที่ทองหล่อ แต่นอกจากบะหมี่แห้ง-น้ำหน้าต่าง ๆ แล้วร้านนี้ก็ยังมีข้าวและโจ๊กสไตล์ฮ่องกงด้วย ซึ่งโจ๊กที่นี่ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร แม้ว่าบางครั้งเราจะรู้สึกว่าคุณภาพไม่สม่ำเสมอ แต่ส่วนใหญ่เราก็จะได้กินโจ๊กเนื้อนุ่ม อาจไม่เนียนข้นเท่าสองเจ้าที่พูดถึงไปก่อนหน้า ปรุงรสเค็มขึ้นมาหน่อย แต่เป็นร้านที่มาได้บ่อย ๆ ในราคาโจ๊กรวมเครื่อง 80 บาท แอบกระซิบว่าโจ๊กเปล่าราคา 30 บาทเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่ถนัดสิ่งที่เขาจับคู่มาให้อย่าง เป็ดพะโล้ หรือไข่เยี่ยวม้า-หมูเส้น ส่วนตัวเราชอบสั่งมากินคู่กับหมูแดงหอม ๆหั่นชิ้นหนาของที่นี่ ในราคาจานละ 60 บาท (รักคอมโบนี้มาก) จะสั่งผักคะน้าฮ่องกงเพิ่มก็อีกแค่ 40 บาท ด้วยปริมาณที่พอดีแบบมาคนเดียวก็สั่งได้สบายใจ


ซอยทองหล่อ 9 (มีสาขาที่ Emquartier, G Tower ด้วย)
เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น.
https://www.facebook.com/gokfayuen/

โจ๊กฮ่องกง greenhouse

Greenhouse

เวลาคุยเรื่องโจ๊กฮ่องกงในกรุงเทพฯ เรามักได้ยินชื่อ “โจ๊กแลนด์มาร์ค” ขึ้นมาด้วยบ่อย ๆ ด้วยประวัติที่มีมาอย่างยาวนานในห้องอาหารแบบคอฟฟี่ชอปที่เปิด 24 ชั่วโมงของโรงแรมแลนด์มาร์คแห่งนี้ สไตล์ของโจ๊กที่นี่ต่างจากสามร้านด้านบนตรงที่ยังมีความเป็นเม็ดของข้าวอยู่ เนื้อโจ๊กมีการปรุงมากกว่า และที่โดดเด่นแตกต่างจากเจ้าอื่นก็คือ การเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงอันได้แก่ขิงซอย ต้นหอมซอย และกระเทียมทอด และมีตัวเลือกเนื้อสัตว์หลากหลายตั้งแต่หมูฉีกเค็ม หมูสับปั้นก้อน ไปจนถึงเครื่องใน ปลา และจะฟู่ฟ่าแบบมีเป๋าฮื้อด้วยก็ยังได้ โดยราคาเริ่มต้น 220 บาท ไม่จุใจก็เพิ่มเครื่องได้ หรือใครจะสั่งโจ๊กเปล่ามาเพิ่มเครื่องเองตามสะดวก ราคาก็จะหย่อนลงมาหน่อย โจ๊กเครื่องในของเรามีตับหั่นชิ้นหนา ทำมาแบบนุ่มกินง่าย ไส้ไม่เหนียว ไม่คาว ถึงราคาจะค่อนข้างแรงตามสไตล์โรงแรม แต่ก็มาชามใหญ่ชนิดที่แบ่งกันสองคนได้ถ้าอยากชิมอย่างอื่นด้วย

โรงแรมแลนด์มาร์ค The Landmark Bangkok Hotel 
138 ถ.สุขุมวิท
โทร. 02-254-0404
เปิดทุกวัน 24 ชม.
https://www.landmarkbangkok.com/greenhouse

Tasty Congee Bangkok food

Tasty Congee

เจ้าเดียวในนี้ที่เป็นแฟรนชายส์มาจากร้านที่ฮ่องกง Tasty Congee นอกจากจะมีชื่อเรื่องโจ๊กแล้วก็ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องบะหมี่เส้นเล็กหนุบหนับแบบฮ่องกงด้วย เราไปชิมมาตอนเปิดร้านใหม่ ๆ คนแน่นและคิวยาวมาก หมูสับก้อนหมด เลยได้เครื่องในอย่างอื่นมาแทน ส่วนตัวเรายังไม่ถูกใจเท่า Golden Bowl เท่าไร ทั้งตัวโจ๊กเองและการทำเครื่องใน แต่แอบมาร์กไว้ว่าอาจเป็นร้านที่ยังไม่พร้อมตอนเราไป แล้วจะลองไปให้โอกาสใหม่อีกครั้งดู

ชั้น G Siam Paragon ถ.พระราม 1
โทร. 02-001-9868
เปิดทุกวัน 11:30-22:00 น.
www.facebook.com/TastyCongeeBKK

 

ติดตามคอนเทนต์อัปเดตได้ที่ Facebook และ Instagram ของเรานะ

No comments

LEAVE A COMMENT