ซาวเอกมัย สายแซ่บจากอุบลฯ แลนดิ้งในเอกมัยแล้ว

ซาวเอกมัย ก้อยไข่มดแดง

ซาวเอกมัย เป็นสาขาของ ซาว ร้านอาหารอีสานจากอุบลราชธานี ที่ก้าวเท้ามาเปิดสาขาที่แรกในเอกมัย!

สายกินสายเที่ยวหากมีโอกาสไปอุบลฯ ช่วงสองปีที่ผ่านมา จะต้องมีร้านซาว (Za0) อยู่ในลิสต์ร้านต้องแวะถ้าไปอุบลฯ

ตอนนี้ข่าวดีคือ ซาวลงมาเปิดในกรุงเทพฯ แล้วที่ซอยเอกมัย 10 ทะลุกับซอยปรีดี 25 แถมเมนูที่ยกมาทั้งหมดก็ไม่ทำให้ผิดหวัง นอกจากรสชาติจัดจ้านแล้วยังจัดเต็มเรื่องวัตถุดิบท้องถิ่นส่งตรงจากอุบลฯ ไม่ว่าจะเป็นปูนา ไข่มดแดง แม่เป้ง และปลายอน ปลาน้ำจืดแถบแม่น้ำมูล ที่นำมาทำสารพัดเมนู ไม่ว่าจะเป็นหมกปลายอน อ่อมปลายอน ปลายอนทอดกระเทียม 

เราว่าลักษณะพิเศษของปลายอนคือตัวเนื้อที่มีความมันความนุ่มคล้ายปลาสวาย เราสั่งทั้งหมกปลายอน และอ่อมปลายอนผักแขยงที่ซดเพลินมาก หอมกลิ่นผักแขยงทุกคำ อีกจานที่ร้านแนะนำคืออ่อมปูนา ปูนาตัวอ้วนๆ นำมาย่างและต้มในน้ำแกงอ่อมกับสมุนไพรจนเข้มข้นน้ำเป็นสีดำ ได้รสชาติติดเค็มกลมกล่อมด้วยความหวานจากสมุนไพร

ส่วนเมนูตำ เราฉลองเปิดร้านด้วยการสั่งเมนูตำถึง 5 เมนู ไม่ว่าจะเป็น ตำสายบัวกุ้งสด ตำมังคุด แตงโมน้ำปลาร้า ตำซั่วมะกอก และตำก๋วยจั๊บญวน ที่มาพร้อมเครื่องก๋วยจั๊บไม่ว่าจะเป็นหมูยอ เลือดหมู และเส้นเหนียวๆ ของก๋วยจั๊บญวนลวกซึ่งดูดซับน้ำปลาร้าได้แซ่บมาก 

อีกจานที่เราชอบจนต้องสั่งซ้ำคือคอหมูย่าง ที่มีทั้งความนุ่ม ความหอม ปรุงรสมาได้อร่อยพอดีแทบไม่ต้องจิ้มแจ่วเพิ่ม 

ยังไม่หมดเท่านี้ เมนูก้อยอย่าง ก้อยไข่มดแดงและก้อยปลาก็แซ่บถึงเครื่องทั้งคู่ ไข่มดแดงเต็มเม็ด ส่วนก้อยปลาก็แซ่บแบบไม่มีก้างมากวนใจ​ ส่วนซุบบักเขือ และเซ็ตแจ่ว 3 อย่างก็ดีงาม จานหลังคืออร่อยจนขอดจาน เป็นเมนูแจ่วยายจุย แจ่วข่า และแจ่วพริกปี 

ช่วงสัปดาห์ก่อนที่เราไปร้าน นอกจากจะได้เจอคุณอีฟ-ณัฐธิดา พละศักดิ์ เจ้าของร้านที่เราแอบติดตามแฟชั่นสุดแซ่บของเธอเวลาไปจ่ายตลาดในไอจีแล้ว เรายังได้เจอยายจุย เจ้าของสูตรอร่อยทั้งหมดของที่ร้านด้วย

ตอนนี้ร้าน ซาวเอกมัย ยังมีที่นั่งไม่ค่อยเยอะ แนะนำจองล่วงหน้า เพราะเราไปทานตอนค่ำๆ ติดกันมา 2 วัน โต๊ะเกือบเต็มตลอด หรือใครเลือกไปกลางวันก็ลองถามไถ่เรื่องโต๊ะดู 

ซาวเอกมัย (Zao Ekkamai)

โทร. 063 246 9545
เปิดวันพุธ – อาทิตย์ เวลา 11:00 – 21:00 น.
www.instagram.com/zaoisan
www.facebook.com/Zaoisan

Written by
No comments

LEAVE A COMMENT