จิบชา คุยเรื่องเกร็ดประวัติความเป็นมาและประวัติศาสตร์ของชากับ Episteme

Episteme - คุณไปป์ ชงชา

บ่ายวันอาทิตย์แดดดีที่ผ่านมา เราเลือกคลายร้อนด้วยการนั่งจิบชา สนทนาเกร็ดประวัติศาสตร์และความเป็นมาของชาในถ้วย ที่เข้มข้นขึ้นจากการเรียงไล่ลำดับชาขึ้นไปตามปริมาณการบ่ม และกลมกล่อมติดลมอย่างการเติมชาที่ค่อย ๆ ผ่านการเปิดใบและชงเสิร์ฟไปกาแล้วกาเล่า

เวิร์กชอป More Than Just a Cup of Tea ของกลุ่ม Episteme ไม่เหมือนเวิร์กชอปชาอื่น ๆ ที่เราเคยไปมา ไม่ได้เน้นอธิบายความแตกต่างของชาขาว เขียว อู่หลง ดำ ให้ฟัง ไม่ได้ให้ชิมชาเพื่อเข้าใจรสชาติอย่างลึกซึ้ง และก็ไม่ได้ให้เราไปหยิบจับชามาเบลนด์รสชาติกัน แต่เป็นเหมือนวงสนทนาที่มีน้ำชาเป็นตัวขับเคลื่อน และมีทีมงานที่ศึกษาเกี่ยวกับชามาเล่าเกร็ดประวัติศาสตร์ของชา ตั้งแต่เริ่มมีการชงขึ้นในฝั่งตะวันออก จนลงเรือข้ามไปเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมฝั่งตะวันตก ไล่มาถึงวัฒนธรรมร่วมสมัย

ความสนุกของเราอยู่ตรงที่เราได้มาตั้งคำถามกับสิ่งที่เราเห็น ชิม ดื่ม กันจนคุ้นเคย แต่ไม่เคยเอะใจว่า ทำไมตะวันตกนิยมชาเบลนด์ หรือพืชเขตทรอปิคอลอย่างชาไปปรากฏในชีวิตประจำวันของชาวอังกฤษได้อย่างไร ลากยาวไปจนถึงต้นกำเนิดของการดื่มชา ซึ่งนักประวัติศาสตร์พบว่าอาจไม่ได้เริ่มมาจากประเทศจีน เพราะพอสืบค้นไปถึงรากศัพท์ของคำว่าชา (ที่ตอนนี้มีคำว่า เต๊ หรือ ฉา) ในสมัยนั้นกลับไม่มีปรากฏ มีแต่คำว่า หมิง 茗 (ซึ่งปัจจุบันก็ยังใช้อยู่) และพบว่าเจ้า หมิง นี่ก็เป็นของที่นำเข้ามาจากที่อื่นอีกที สอดคล้องกับความเป็นจริงในทางภูมิศาสตร์ที่ว่าต้นชาขึ้นที่แถบ ๆ ทางใต้ของจีนและทางเหนือของพม่า ใช่! เขาว่าพม่านี่แหละ OG นึกภาพอาหารที่มีชาเป็นส่วนประกอบของพม่าขึ้นมาเราก็พยักหน้าตามไปได้

ทั้งหมดทั้งมวลนี้แกล้มด้วยชาจาก Monsoon Tea ซึ่งมีความน่าสนใจตรงที่เป็นชาจากป่า ในภาคเหนือของประเทศไทย ไม่ใช่ชาไร่แบบที่เราคุ้นเคยกันทั่วไป ทำให้มีกลิ่นรสอันเป็นเอกลักษณ์จากแหล่งปลูก ความกลมล่อมจากต้นชาที่อายุมากกว่าตามไร่ปกติ และไม่มีสารเคมี งานนี้ไปป์ หนึ่งในทีมงาน Episteme อาสาชง และพาเราชิมชาขาวรสละมุน ไล่ไปชาเขียว ที่จับคู่กับขนมเปี๊ยะจากร้านเก่าแก่ย่านตลาดน้อยอย่างแต้เล่าจิ้นเส็ง ไปจนถึงอู่หลงกลมกล่อม และชาดำป่าที่รสชาติเด่นเป็นเอกลักษณ์ จนเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนในโต๊ะ โดยสองอย่างหลังถูกจับคู่กับช็อกโกแล็ตไทยจาก Kad Kokoa แล้วยังมีเมี่ยงใบชา และคอมบูชาจาก Kombucha bar ของ Monsoon ตบท้ายด้วย

บรรยากาศรวม ๆ คือเป็นกลุ่มเพื่อนที่เราอยากนัดมานั่งจิบชาคุยสัพเพเหระเกี่ยวกับเรื่องอาหาร ซึ่งแต่ละคนสามารถแบ่งปันเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากความรู้ในสายของตัวเองมาทำให้บทสนทนาสนุกและเพิ่มความเข้าใจอาหารในแง่มุมที่ลึกซึ้งขึ้น

ใครที่รู้สึกเหมือนกัน ติดตามเวิร์กชอปอื่น ๆ ได้ที่เฟซบุ๊กของ Episteme ส่วนใครสนใจชาจากป่า ร้านชาของ Monsoon Tea ที่อโศกก็มีให้เลือกหลากหลาย แถมยังมี kombucha bar ที่เน้นเสิร์ฟคอมบูชาโดยเฉพาะอีกด้วย

Monsoon x Episteme: More Than Just a Cup of Tea

13-14 มีนาคม 2564

Monsoon Tea Asok ซ. สุขุมวิท 23

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT