TP Tea ชาไข่มุกเจ้าแรกของไต้หวันเข้าไทยแล้ว

TP Tea เขาดีจริงสมเป็นตัวแม่!


TP Tea เป็นแบรนด์ลูกของ Chun Shui Tang แบรนด์ teahouse ในไต้หวันที่เราคุ้นหน้ากับภาพชาไข่มุกใส่แก้วสูงย้อนยุค (ทรงแก้วมิลก์เชคสมัยโบราณ) กับโลโก้สีแดง ตั้งแต่ได้ชิมตอนไปไต้หวันเมื่อหลายปีที่แล้ว เราก็ปักหมุดไว้ว่าเป็นไข่มุกที่อร่อยมาก

แต่เราเพิ่งรู้ว่าบ้านเดียวกันนี้คลอดแบรนด์ลูกชื่อ TP Tea (Taiwan Professional Tea) ตั้งแต่ปี 2005 เพราะว่าชาไข่มุกที่คิดค้นขึ้นมามันดังพลุแตก จนคนมาต่อแถวหน้าร้าน แต่ CST บอกว่าไม่ได้ ไม่เข้ากับแบรนด์โพสิชันที่เป็นไฮเอนด์ มีคนมาต่อแถวรอขนาดนี้ เปิดเป็นร้านชาแนว takeaway ไปเลยดีกว่า และจากวันนั้นถึงวันนี้ เขาก็เปิดไป 300 กว่าสาขาในไต้หวันแล้ว–และเพื่อนไต้หวันก็บอกว่าเป็นร้านที่ดี ไต้หวันครั้งหน้าต้องไปละอะ พลาดจริง

แล้วชาที่นี่แตกต่างจากที่อื่นยังไง?

เป็นคำถามแรกที่เราถามชาช่า สุวิญชา สิงห์สุวรรณ ฟังไม่ผิดหรอก เพราะว่าร้านนี้เป็นร้านล่าสุดของบ้าน Rabbit Hole ที่ส่งบาร์เทนเดอร์มือหนึ่งพร้อมทีมไปเทรนที่ไต้หวันถึงหนึ่งเดือนเต็ม

“วิธีคิด” คือคำตอบของพี่ช่า นอกจากวัตถุดิบที่เลือกมาตั้งแต่แรกแล้ว (และเปิดเผยมาก ๆ เข้าไปดูในเว็บได้เลย) จุดเด่นของแบรนด์นี้คือกระบวนการคิดและการทำของคนที่มีพื้นฐานจากชาจริง ๆ ตั้งแต่เลือกชาดี ใช้ชาใหม่ ชงชาสด และรวมทุกองค์ประกอบให้ได้รสชาติที่ตั้งใจสร้างขึ้นมา

ไม่แปลกใจที่ผลผลิตจากกระบวนการที่ว่าคือชาที่หอมชัด รสชาติดี ไม่เฝื่อนฝาดแบบชาที่แช่ไว้นานเกินไป ไม่ว่าจะกินแบบชาใสหรือชานม (เอาตรง ๆ ว่าแค่นี้เราก็รักมากแล้ว)

และที่น่าสนใจอีกอย่างคือการเลือกชา นอกจากเบสิกชาดำที่เป็นชาซีลอน และชาเขียวมะลิแล้ว ที่นี่เลือกนำเสนออู่หลงทิกวนอิม (tieguanyin) ที่มีความซับซ้อนทางรสชาติด้วย มีความอูมามิติดเหมือนเวลากินมัตชะ แต่กว่าความหอมเป็นสไตล์อู่หลง

ชานม TP 3Q (อ่านว่าซานคิว แบบภาษาจีนปนอังกฤษ, 125 บาท) คือแก้วชูโรงของที่นี่ ใครเคยได้ยินคำว่า QQ ที่คนไต้หวันใช้แปลว่าหนุบหนับแล้ว อันนี้ก็คือ QQQ ที่ประกอบด้วยไข่มุก สาคู เยลลี่กาแฟ ที่พอเคี้ยวไปพร้อมกันก็มีทั้งขนาด รสชาติ และเท็กซ์เจอร์ที่ต่างกันทำให้สนุกมาก ๆ ยิ่งรวมกับชา TGY ที่มีรสอูมามิแทรกอยู่ด้วย ก็ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ ที่สำคัญ หวานร้อยของที่นี่ก็ละมุนอย่างไม่น่าเชื่อ

ใครชอบรสชาดำแบบคลาสสิก ชานม (85 บาท) ของที่นี่ก็กลมกล่อม เราชิมแล้วรู้สึกมีรสออกมอลต์ ๆ เสริมให้คาแรกเตอร์ดีขึ้นไปอีก

ส่วนชาเขียวก็หอมมะลิแบบสุด ๆ เราชิมเป็นแบบท้อปด้วยครีมชีส (115 บาท) ทั้งหอมหวานรีเฟรชชิงและนุ่มนวลเค็มมันไปพร้อมกัน กลมกล่อมเพราะผสมเกลือชมพูแทนเกลือกปกติ

สุดท้ายที่เราตื่นเต้นอีกอย่างคือฝั่งชาร้อน เพราะร้านชาไข่มุกทั่วไปไม่เคยเสิร์ฟชาร้อนให้เรา ที่นี่มีทั้งชาใส ชานมแบบต้มผสมครีมมาแล้ว และลาเต้ที่มาใส่นมสดทีหลัง สารภาพว่าไม่เคยกิน แต่ว่าความอุ่นคือดีไม่แพ้กินแบบเย็นเลย

ถึงจะเรียกว่ามาอยู่ในสมรภูมิที่ดุเดือดอย่างดินแดนชาไข่มุกเซนทรัลเวิลด์ แต่รสชาติที่แตกต่างก็ทำให้เราพร้อมจะไปฝากพุงกับร้านชาร้านใหม่นี้แล้ว ส่วนตัวเรารู้สึกว่าเป็นร้านที่อยู่ระหว่างชาไข่มุกแบบฮิต ๆ กับร้านที่จริงจังเรื่องชาแบบพีซ ทำให้การดื่มชา เข้าถึงง่ายขึ้น สนุกขึ้น แบบได้ทั้งเล่นและจริงจังเลย

TP TEA Thailand

ชั้น 2 เซนทรัลเวิลด์ (ข้าง ๆ Pomelo)
เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น.
茶湯會 TP TEA

Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT