TP Tea ชาไข่มุกเจ้าแรกของไต้หวันเข้าไทยแล้ว

TP Tea เขาดีจริงสมเป็นตัวแม่!


TP Tea เป็นแบรนด์ลูกของ Chun Shui Tang แบรนด์ teahouse ในไต้หวันที่เราคุ้นหน้ากับภาพชาไข่มุกใส่แก้วสูงย้อนยุค (ทรงแก้วมิลก์เชคสมัยโบราณ) กับโลโก้สีแดง ตั้งแต่ได้ชิมตอนไปไต้หวันเมื่อหลายปีที่แล้ว เราก็ปักหมุดไว้ว่าเป็นไข่มุกที่อร่อยมาก

แต่เราเพิ่งรู้ว่าบ้านเดียวกันนี้คลอดแบรนด์ลูกชื่อ TP Tea (Taiwan Professional Tea) ตั้งแต่ปี 2005 เพราะว่าชาไข่มุกที่คิดค้นขึ้นมามันดังพลุแตก จนคนมาต่อแถวหน้าร้าน แต่ CST บอกว่าไม่ได้ ไม่เข้ากับแบรนด์โพสิชันที่เป็นไฮเอนด์ มีคนมาต่อแถวรอขนาดนี้ เปิดเป็นร้านชาแนว takeaway ไปเลยดีกว่า และจากวันนั้นถึงวันนี้ เขาก็เปิดไป 300 กว่าสาขาในไต้หวันแล้ว–และเพื่อนไต้หวันก็บอกว่าเป็นร้านที่ดี ไต้หวันครั้งหน้าต้องไปละอะ พลาดจริง

แล้วชาที่นี่แตกต่างจากที่อื่นยังไง?

เป็นคำถามแรกที่เราถามชาช่า สุวิญชา สิงห์สุวรรณ ฟังไม่ผิดหรอก เพราะว่าร้านนี้เป็นร้านล่าสุดของบ้าน Rabbit Hole ที่ส่งบาร์เทนเดอร์มือหนึ่งพร้อมทีมไปเทรนที่ไต้หวันถึงหนึ่งเดือนเต็ม

“วิธีคิด” คือคำตอบของพี่ช่า นอกจากวัตถุดิบที่เลือกมาตั้งแต่แรกแล้ว (และเปิดเผยมาก ๆ เข้าไปดูในเว็บได้เลย) จุดเด่นของแบรนด์นี้คือกระบวนการคิดและการทำของคนที่มีพื้นฐานจากชาจริง ๆ ตั้งแต่เลือกชาดี ใช้ชาใหม่ ชงชาสด และรวมทุกองค์ประกอบให้ได้รสชาติที่ตั้งใจสร้างขึ้นมา

ไม่แปลกใจที่ผลผลิตจากกระบวนการที่ว่าคือชาที่หอมชัด รสชาติดี ไม่เฝื่อนฝาดแบบชาที่แช่ไว้นานเกินไป ไม่ว่าจะกินแบบชาใสหรือชานม (เอาตรง ๆ ว่าแค่นี้เราก็รักมากแล้ว)

และที่น่าสนใจอีกอย่างคือการเลือกชา นอกจากเบสิกชาดำที่เป็นชาซีลอน และชาเขียวมะลิแล้ว ที่นี่เลือกนำเสนออู่หลงทิกวนอิม (tieguanyin) ที่มีความซับซ้อนทางรสชาติด้วย มีความอูมามิติดเหมือนเวลากินมัตชะ แต่กว่าความหอมเป็นสไตล์อู่หลง

ชานม TP 3Q (อ่านว่าซานคิว แบบภาษาจีนปนอังกฤษ, 125 บาท) คือแก้วชูโรงของที่นี่ ใครเคยได้ยินคำว่า QQ ที่คนไต้หวันใช้แปลว่าหนุบหนับแล้ว อันนี้ก็คือ QQQ ที่ประกอบด้วยไข่มุก สาคู เยลลี่กาแฟ ที่พอเคี้ยวไปพร้อมกันก็มีทั้งขนาด รสชาติ และเท็กซ์เจอร์ที่ต่างกันทำให้สนุกมาก ๆ ยิ่งรวมกับชา TGY ที่มีรสอูมามิแทรกอยู่ด้วย ก็ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ ที่สำคัญ หวานร้อยของที่นี่ก็ละมุนอย่างไม่น่าเชื่อ

ใครชอบรสชาดำแบบคลาสสิก ชานม (85 บาท) ของที่นี่ก็กลมกล่อม เราชิมแล้วรู้สึกมีรสออกมอลต์ ๆ เสริมให้คาแรกเตอร์ดีขึ้นไปอีก

ส่วนชาเขียวก็หอมมะลิแบบสุด ๆ เราชิมเป็นแบบท้อปด้วยครีมชีส (115 บาท) ทั้งหอมหวานรีเฟรชชิงและนุ่มนวลเค็มมันไปพร้อมกัน กลมกล่อมเพราะผสมเกลือชมพูแทนเกลือกปกติ

สุดท้ายที่เราตื่นเต้นอีกอย่างคือฝั่งชาร้อน เพราะร้านชาไข่มุกทั่วไปไม่เคยเสิร์ฟชาร้อนให้เรา ที่นี่มีทั้งชาใส ชานมแบบต้มผสมครีมมาแล้ว และลาเต้ที่มาใส่นมสดทีหลัง สารภาพว่าไม่เคยกิน แต่ว่าความอุ่นคือดีไม่แพ้กินแบบเย็นเลย

ถึงจะเรียกว่ามาอยู่ในสมรภูมิที่ดุเดือดอย่างดินแดนชาไข่มุกเซนทรัลเวิลด์ แต่รสชาติที่แตกต่างก็ทำให้เราพร้อมจะไปฝากพุงกับร้านชาร้านใหม่นี้แล้ว ส่วนตัวเรารู้สึกว่าเป็นร้านที่อยู่ระหว่างชาไข่มุกแบบฮิต ๆ กับร้านที่จริงจังเรื่องชาแบบพีซ ทำให้การดื่มชา เข้าถึงง่ายขึ้น สนุกขึ้น แบบได้ทั้งเล่นและจริงจังเลย

TP TEA Thailand

ชั้น 2 เซนทรัลเวิลด์ (ข้าง ๆ Pomelo)
เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น.
茶湯會 TP TEA

No comments

LEAVE A COMMENT