Entomology เมนูนี้แมลงเป็นใหญ่ ที่ Liberation

ค็อกเทลแมงดา แม่เป้ง หนอนไหม และหนอนด้วงสาคู!

ถือว่าเป็นภาคต่อของเมนู Explorer ก็ไม่ผิด เพราะจากในเมนูที่ Liberation พาออกสำรวจรสชาตินั้นมี แมงดา เป็นส่วนหนึ่งอยู่แล้ว ครั้งนี้นอกจากแมงดาจะมากับส่วนผสมใหม่ ก็ยังพาเพื่อนมาอีกสามตัว สามรสชาติ สามแก้วกันไปเลย

“แมลงมักถูกพูดถึงในเรื่องการเป็นแหล่งโปรตีน และอาหารแห่งอนาคต มีการศึกษาเรื่องข้อมูลโภชนาการและการเพาะเลี้ยงเยอะมาก แต่ไม่ค่อยมีใครศึกษาเรื่องรสชาติเลย” โจอี้-กฤษฎ์ ประกอบดี บาร์เทนเดอร์ของร้านลิเบอเรชันเราให้เราฟัง แน่นอนว่าเขา กอฟ-กิติบดี ช่อทับทิม และทีมงานหลังบาร์ที่นี่อาสาศึกษาเรื่องราวรสชาติของแมลงด้วยตัวเอง จนเป็นที่มาของเมนูใหม่นี้

เราเริ่มตื่นเต้นตั้งแต่แก้ว Waterbugs (440 บาท) ที่มาในเวอร์ชัน 2 ใช้เบสเป็น Lanna Thai Spirit ผสมกับแมงดากลั่น และ NAMMON แบรนด์โทนิกไทยที่ทำโทนิกรสแมงดาขึ้นมาสำหรับที่นี่โดยเฉพาะ ถ้าคาดหวังกลิ่นฉุนแบบแมงดา เราว่ามีผิดหวัง เพราะพอกลั่นออกมาแล้วเหลือเฉพาะกลิ่นหอมหวาน แก้วนี้เลยสดชื่นดื่มง่ายสวนทางกับชื่อแมงดาไปเลย

ส่วน And An Ant (440 บาท) นี่ฟังแค่ชื่อก็สนุกแล้ว (ไม่เชื่อลองอ่านแบบไม่ใส่ทำนองดู) เป็นค็อกเทลแอลกอฮอล์ต่ำ (low ABV) แต่รสเข้มขรึม ด้วยความสโมกกี้ของ tequila ผสมกับเวอร์มุธแม่เป้ง (ราชินีมด) ที่ให้กลิ่นเฉพาะตัว คุ้นเคยแบบที่เราก็บอกไม่ถูกว่าอะไร พอได้น้ำดองมะกอกมาเพิ่มความกลมกล่อม แล้วเสิร์ฟมาพร้อมแม่เป้งทอดให้เคี้ยวแกล้มอีก แก้วนี้ก็เอาใจเราไปเลยแบบเต็ม ๆ

อีกแก้วที่แค่อ่านชื่อดนตรีก็ดังขึ้นมาในหัวคือ Weevil Rock You (440 บาท) เป็น milk punch ที่ได้หนอนด้วงสาคูเป็นพระเอก อาศัยรสที่ออกไปทางมะพร้าวมาผสมกับสับปะรดและมะพร้าว สไตล์ pina colada ตัดด้วยเลมอนนิดหน่อย แต่เอามา clarify ให้เป็นค็อกเทลใส ดื่มง่ายสบายใจ

Silk Stalking (440 บาท) เล่นคำจากค็อกเทลคลาสสิกที่ชื่อ silk stocking ใช้ส่วนผสมล้อกันมาทั้ง tequila และ creme de cacao เอารสชาติความนัตตี้ของหนอนไหมเข้ามา ผสมอัลมอนด์ แล้วใส่ราสพ์เบอร์รีเพิ่มรสชาติหวานอมเปรี้ยว ด้วยทั้งเนื้อสัมผัสและรสชาติ แก้วนี้ดื่มคล่องได้ระดับเดียวกับมิลค์เชกยังไงยังงั้น

อินไซต์อีกอย่างที่เราได้จากการคุยกับหนุ่ม ๆ บาร์เทนเดอร์ คือถึงแม้ว่าการเพาะแมลงจะใช้ต้นทุนทั้งทางด้านอาหารและพื้นที่น้อยกว่าสัตว์อย่างไก่หรือหมูเป็นหลายเท่า แต่เมื่อเทียบกันกิโลกรัมต่อกิโลกรัม แมลงมีราคาสูงกว่าอย่างน่าตกใจ แถมเรื่องฤดูกาลที่มีผลต่อแมลงบางชนิดก็ทำให้มีแมลงอีกหลายตัวที่ไม่ได้มาอยู่ในเมนูนี้—ในอนาคตอาจขยายมีค็อกเทลเพิ่มขึ้นอีก

ถือว่าดื่มค็อกเทลแมลงคืนนี้ได้เปิดโลกทั้งในด้านรสชาติ และการคุยกับคนที่เข้าไปเรียนรู้จริงจังก็เปิดหูเปิดตาในเรื่องวัตถุดิบอีกอย่างที่อาจไม่ได้อยู่ในข่าวบ่อย (เท่าเวลาราคาเนื้อหมูปรับขึ้น อะไรแบบนี้) ใครสนใจแบบเดียวกัน เราแนะนำให้นั่งที่เคาน์เตอร์แล้วถามคำถามหนุ่ม ๆ เลย สนุก!

Libération
โครงการ Piman 49 ซ.สุขุมวิท 49
โทร. 093-654-2500
เปิดทุกวัน 19:00-02:00 น.

#Entomology เมนูนี้แมลงเป็นใหญ่ค็อกเทลแมงดา แม่เป้ง หนอนไหม และหนอนด้วงสาคู!-ถือว่าเป็นภาคต่อของเมนู Explorer…

โพสต์โดย Spreads เมื่อ วันอังคารที่ 3 มีนาคม 2020
Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT