Sky High ร้านอาหารที่เหมือนหยุดเวลาไว้ในยุค 70s

เวลาจะหาร้านกินย่านเมืองเก่า ร้านรวงต่างๆ ก็มักกระจุกตัวอยู่ตามถนนที่เราคุ้นเคย เช่นย่านถนนดินสอ ถนนพระสุเมรุ ถนนพระอาทิตย์ หรือแหล่งรวมคนอย่างถนนข้าวสาร ที่มีให้เลือกกินตั้งแต่ผัดไทยรถเข็นไปจนถึงห้องแถวซอยรามบุตรี (แถว Swensen’s) ที่มี street food ให้เลือกเยอะเหลือเกิน สำหรับคนที่ผ่านถนนราชดำเนินบ่อยๆ ก็อาจสังเกตเห็นร้านอาหารสีขาวหน้าตาธรรมดา ร้านเดียวที่เปิดไฟสว่างจ้าในยามค่ำคืนในโซนใกล้กับโรงแรมรอยัล รัตนโกสินทร์

ร้านที่ว่าก็คือ สกายไฮ (Sky High) ร้านข้าวต้มเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 40 ปี

แม้อาหารร้านนี้จะไม่ได้เด็ดดวงไปเสียทุกจาน แต่ร้านเล็กๆ เก่าๆ แห่งนี้ก็ทำให้เราหันกลับมามองถนนราชดำเนินดูเหมือนจะถูกลืมไปด้วยความที่ไม่ค่อยมีร้านอาหารอะไรให้กินนอกจากแม็คโดนัลส์ที่วงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หรือร้านหรูอลังของอย่าง เมธาวลัย ศรแดง ที่แย่งสปอตไลท์ไปซะหมด

เสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่คือการเปิดทำการตั้งแต่ 8 โมงเช้าไปจนถึงตี 1 ทำให้คนผ่านไปมามีที่ให้นั่งกินข้าวต้มร้อนๆ ในห้องแอร์ บรรยากาศเหมือนหยุดเวลาไว้ในยุค 70 ซะแบบนั้น

ทางเข้าร้านสีขาวบังคับให้เราเดินผ่านกองทัพอาหารที่เรียงรายยั่วใจ รอให้ลูกค้าเลือกจานโปรดของตัวเอง อาหารหน้าร้านก็จะเป็นจานคุ้นเคยของคอข้าวต้มที่มีตั้งแต่วัตถุดิบเช่นปลาอินทรีย์ไปจนถึงจานยำทั้งหลาย ผัดใบปอ ผัดหนำเลี๊ยบ รวมทั้งหม้อต้มตุ๋น (ตั้งไฟอุ่นไปเรื่อยๆ) ที่มีตั้งแต่ต้มพะโล้ไปจนถึงต้มจับฉ่าย และแน่นอนว่าต้มไก่สำหรับทำต้มซุเปอร์รสชาติจัดจ้าน จานเด่นของที่นี่ (ชามละ 100 บาท/หม้อไฟ 250-300 บาท)

คุณลุงพนักงานเสิร์ฟหน้าตายิ้มแย้มเดินเข้ามาทักทายเราในวันที่ด้านนอกอบอ้าวและคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่แห่กันมากราบพระบรมศพ ผิดกับบรรยากาศในร้านที่สงบเงียบแม้โต๊ะจะเต็มไปครึ่งหนึ่งของร้านก็ตาม

“ที่ร้านผ่านมาหมดทุกเหตุการณ์แล้ว ตอนพฤษภาทมิฬนี่หน้าร้านมีแต่รอยกระสุนทะลุเข้าประตูเข้ามา” คุณลุงพนักงานเสิร์ฟวัยหกสิบเล่าให้เราฟังพร้อมเผยอายุอานาม และอายุงานเกือบ 40 ปีในร้านนี้

ที่นี่มีอาหารแนะนำหลายอย่าง แต่สุดท้ายเราก็สั่งแบบตามใจ ตั้งแต่หนำเลี้ยบหมูสับ เป็ดพะโล้ (100 บาท) เต้าหู้ราดเนื้อปู ไปจนถึงปูดอง (280 บาท) และปลาทูต้มเค็ม ที่เสิร์ฟปลาทูตัวเขื่องใช้ได้ แถมยังนำไปย่างก่อนมาต้มเค็ม (ที่เราก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมชื่อต้มเค็มแต่มีรสหวาน)

ที่เราชอบสุดเห็นจะเป็นจานผัดผักปวยเล้งกับหมูเค็ม (จริงๆ แล้วก็คือหมูกรอบนี่แหละ) ที่คลุ้งกลิ่นน้ำมันหอย เสิร์ฟร้อนๆ กินคลุกกับข้าวสวยก่อนตัดรสมันด้วยความเปรี้ยวของต้มซุเปอร์ที่เราสั่งเอาแต่ส่วนปีกและน่องเล็ก แทนที่จะเป็นตีนไก่

สำหรับเรา รสชาติอาหารที่นี่อาจจะไม่ได้โดดเด่นเท่ากับบรรยากาศของร้าน แต่เราถือว่าสกายไฮเป็นตัวเลือกหนึ่งในย่านที่สามารถไปฝากท้องยามดึกสำหรับคนที่ชอบซดข้าวต้มร้อนๆ ในห้องแอร์เย็นๆ พร้อมสัมผัสบรรยากาศนิ่งๆ สวนทางกับเวลาข้างนอกที่ผ่านไปเร็วเหลือเกิน

14,16 อาคาร 6 ถนนราชดำเนิน (ติดโรงแรม รอยัล รัตนโกสินทร์)
โทร. 02-224-1947
เปิดทุกวัน 8:00-1:00 น.
Facebook: ต้มซุปเปอร์ขาไก่ ข้าวต้มเตาถ่าน ‘ห้องอาหารสกายไฮ Sky High Restaurant’

หม้อตุ๋นทั้งหลายวางเรียงรายตอนเดินเข้าร้าน

ต้มเต้าหู้

เต้าหู้ราดเนื้อปู

เนื้อเต้าหู้ก่อนนำไปปรุงราดเนื้อปู

ปลาทูต้มเค็ม

บรรยากาศยามค่ำคืน

ผักปวยเล้ง

ไข่แดงเค็มเป็นลูกๆ

หอยแครงสดๆ

ผัดใบปอ

ไฮไลท์ของเรา ต้มซูเปอร์ เราเลือกสั่งเนื้อน่องเล็ก

ปลาอินทรีย์ทอด

ปลากระบอก

เต้าหู้ทอด

กัปตันสั่งอาหารหน้าเคาน์เตอร์

คุณลุงผู้ยิ้มแย้ม เล่าเรื่องราวต่างๆ ของร้านให้ฟัง

Written by
No comments

LEAVE A COMMENT