E|A|K Hideya Ramen ราเมนโยโกฮามาสุดเข้มข้น ที่แม้จะหลบอยู่ในหลืบก็ปล่อยแสงความอร่อยพุ่งออกมา

หากมีการจัดอันดับมหานครที่มีร้านราเมนหนาแน่นที่สุดรองจากญี่ปุ่น กรุงเทพฯ ก็อาจเป็นหนึ่งในอันดับต้นๆ ได้ (แต่ถ้าให้เจาะจงก็คงต้องพูดว่าสุขุมวิทนั่นแหละ) แถมความอร่อยก็ยังไม่ด้อยกว่าใคร เพราะแต่ละที่ก็จะมีความพิเศษแตกต่างกันทั้งสูตรและที่มาจากภูมิภาคที่ร้านอ้างอิงถึง

ล่าสุดเราก็ได้ไปลองร้านใหม่ ที่ไม่ใช่หน้าใหม่ซะทีเดียว แต่เป็นร้านเดียวในกรุงเทพฯ ที่ขายราเมนสไตล์ iekei จากเมืองโยโกฮามา นั่นก็คือ E|A|K Hideya Ramen ที่ตั้งอยู่ใน Eleven Bangkok แหล่งรวมร้านอาหารใหม่ของซอยสุขุมวิท 11 มีเพื่อนบ้านเป็นทั้งร้านอิตาเลียนอย่าง Cantina ร้านพิซซา Soho Pizza ร้านไก่ทอดแนชวิลล์ Fowlmouth จนถึงร้านกินดื่มสไตล์อิซากายะเชนใหญ่อย่าง Shakariki 432

คอราเมนบางคนอาจฟังแล้วคุ้น ๆ หรือบางคนอาจเคยไปร้าน Hideya ในซอยสุขุมวิท 57 แล้วสงสัยว่าเกี่ยวข้องอะไรกัน นั่นแหละมาถูกทาง เพราะว่าที่มาก็คือ เชฟฮิเดะเจ้าของร้านตั้งท่าจะเลิกกิจการ คราวนี้แฟนตัวยงของร้านอย่างทิม-ทิมสุขนิติ์ สุขุมานนท์ เลยทนไม่ไหว ขอซื้อสูตรแล้วให้เชฟถ่ายทอดวิชาราเมนโยโกฮามา พร้อมทั้งพัฒนาราเมนอีกสองแบบขึ้นมาเป็นตัวเลือกสำหรับร้านใหม่ ที่เปิดในชื่อ E|A|K Hideya Ramen

อาจงง ๆ ว่าชื่อร้านออกเสียงยังไง ไทยหรือญี่ปุ่นในจุดนี้ จริงๆ แล้วตัวอักษร EAK มาจากคำว่า “iekei” อ่านออกเสียงประมาณ “อี เอ เค” ซึ่งเป็นชื่อเรียกของราเมนสูตร “home-style” หรือราเมนสไตล์บ้านๆ ที่มีการคิดค้นขึ้นในเมืองโยโกฮามาเมื่อปี 1974 เอกลักษณ์ของราเมนชนิดนี้คือเป็นการรวมของดังจากฝั่งคิวชู นั่นคือน้ำซุปกระดูกหมู หรือทงคตสึ ที่มาจากการต้มกระดูกเป็นเวลานานจนได้รสชาติและความเข้มข้นของไขกระดูก กับรสชาติจากโชยุ แบบราเมนสไตล์โตเกียว รวมกับไขมันจากไก่ให้มีมิติความหอมมากขึ้น

สรุปว่าแน่นทั้งบอดี้ของซุป ความหอม ข้น มันจากไขกระดูก และรสชาติกลมกล่อมจากโชยุ ยิ่งกินกับเส้นราเมนแบบหนาที่ให้สัดส่วนพอดีกับน้ำซุปแบบนี้ที่สุดก็ยิ่งดีเข้าไปอีก ความเท่อีกอย่างของราเมนสไตล์นี้คือเราสามารถเลือกลดมัน ลดเค็ม และเลือกความแข็งของเส้นได้ ใครชอบนุ่ม ชอบกรุบ ก็ได้หมด ส่วนหมูชาชูที่นี่จะมีเสิร์ฟทั้งแบบเนื้อส่วนพุง และสันคอหมู พร้อมไข่นกกระทาต้มอีกหนึ่งลูก แถมยังมีทีเด็ด! ที่ร้านจะแนะนำให้ลองเติมน้ำส้มสายชูกับกระเทียมสับ เมื่อกินไปประมาณครึ่งชามแล้ว เราปรุงเพิ่มแบบไม่แน่ใจ แต่พอชิมแล้วคือ เฮ้ย! รสมันมาตัดกันดีมาก เปลี่ยนรส เพิ่มมิติของชามไปอีกอย่างเลย แบบต้องลองจริง ๆ

ส่วนน้ำซุปอีกสองชนิดของทางร้านก็เป็นตัวเลือกเพิ่มเติม ทั้งซุปใสที่ทำจากน้ำซุปไก่ สำหรับคนที่ไม่อยากกินมันจริง ๆ และน้ำซุปมังสวิรัติ ที่เป็นสูตรเด็ดที่ทางร้านพัฒนาขึ้นมาเพื่อเอาใจคนไม่อยากกินเนื้อสัตว์ แต่อยากสัมผัสความเข้มข้นของน้ำซุปเหมือนทงคตสึ เสิร์ฟมากับเต้าหู้เนื้อนุ่มรสดี

นอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว อย่าลืมลองเกี๊ยวซ่า ที่เจ้านี้เลือกจะไม่ใช้ของแช่แข็งที่ซื้อหาได้ง่ายแต่ยืนยันจะทำสดเอง และตบท้ายด้วยของหวานอย่างพุดดิงอัลมอนด์ ล้างปากให้จบมื้อแบบสวยงาม

EAK Hideya Ramen
Eleven Bangkok, 26 ซอยสุขุมวิท 11
โทร. 090-886-5329
เปิดวันพุธ-จันทร์ 12:00-24:00 น.
www.facebook.com/iekeihideya

Written by
No comments

Sorry, the comment form is closed at this time.