Vesper: Contrast #2 เมนูค็อกเทลที่ตั้งคำถามผ่านคู่ต่างแต่ลงตัว

Vesper

หนึ่งในเทคนิกที่ใช้ในการจับคู่อาหารเครื่องดื่ม คือการนำรสชาติที่ตัดกันมาเข้าคู่กัน ไม่ว่าจะเพื่อสร้างสมดุลให้ได้รสกลมกล่อมขึ้น หรือเพื่อขับเน้นให้รสที่ต้องการเด่นชัดขึ้นมา ในที่สุดก็เพื่อให้รวมแล้วอร่อยขึ้นด้วยนั่นแหละ พอ Vesper บาร์ค็อกเทลดีกรี Asia’s 50 Best Bars เลือกหยิบ Contrast ขึ้นมาเป็นตีมหลักของเมนูค็อกเทล

Vesper Contrast #2 menu
Vesper เริ่มหยิบเอาศิลปะมาเป็นตัวดำเนินเรื่องของค็อกเทลหนัก ๆ ตั้งแต่เมนู Art Book ที่หยิบเอาชิ้นงานศิลปะจากทั่วโลกมาตีความ จนถึงเมนูนี้ เรายังเห็นการใช้งานศิลปะในเมนู และความเป็นศิลปินของร้าน ทั้งในแง่การสร้างสรรค์ชิ้นงานในแก้ว ที่นอกจากบอกเล่าเรื่องราว และความเป็นไปในสังคมแล้ว ก็ยังตั้งคำถามกับสิ่งเหล่านั้นด้วย
ปาล์ม ศุภวิชญ์ Vesper
คราวนี้เราจึงไม่ได้แค่มาชิมค็อกเทล แต่สนใจการเลือกประเด็นต่าง ๆ และลีลาในการตีความสิ่งเหล่านั้นให้มาอยู่ในแก้วของทีมงานที่นำโดยปาล์ม-ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ เฮดบาร์เทนเดอร์ของร้าน
ความเปลี่ยนแปลงในเมนู นอกจากจะมีค็อกเทลตัวใหม่ ๆ มาเพิ่มเติมจาก Contrast #1 ที่ยังเก็บไว้อยู่บางตัว (เช่น LGBTQ+ – Male – Female และ Dirty – Clean) ยังมีการเรียงเมนูไปตามยุคสมัย ที่แบ่งสไตล์ค็อกเทลให้เข้าใจง่ายและได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ค็อกเทลไปพร้อมกันด้วย
และที่น่าตื่นเต้นอีกอย่างคือเมนู Martini ที่ครอบครอบพื้นที่หนึ่งหน้าเป็นของตัวเอง กับมาร์ตินี 8 แก้ว ตั้งแต่ Lychee Martini สีหวาน ไปจนถึงแก้วเข้ม ๆ อย่าง Duke Martini และ Vesper คลาสสิกค็อกเทลชื่อเดียวกับร้าน
ใครที่คุ้นเคยกับ Contrast มาบ้างแล้ว จะสังเกตว่าเนื้อความที่สื่อสารออกมาไม่ได้อยู่แต่ในเครื่องดื่ม แต่แสดงออกผ่านทางวิธีการนำเสนอด้วย
แก้วที่เรายกมงพรีเซนเทชันให้ก่อนเลยคือ Money – Soul ที่พูดถึงประเด็นเงินและจิตวิญญาณ ผ่านทางน้ำตาลแผ่นพิมพ์ลายคล้ายธนบัตร ที่ม้วนอยู่บนปากแก้ว เป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับรสชาติขมปลายของแก้วนี้
Honey – Angry มีภาพประกอบในเมนูเป็นลายเส้นสดใสของตัวละครจาก Jirayu Koo ที่โชว์มาแค่หลังมือที่กำลังชูนิ้วกลาง และแก้วนี้ก็ชูความหอมหวานเปรี้ยวเผ็ดมาอธิบายอารมณ์ความรักความโกรธนี้ได้อย่างฉลาดพอ ๆ กับการเสิร์ฟในแก้วทรงสูงพร้อมพริกที่เอามาแต่งแก้ว
Cao Cao – Liu Bei – Sun Quan หรือ โจโฉ เล่าปี่ ซุนกวน แห่งสามก๊ก ถูกหยิบมาเป็นชื่อของค็อกเทลรสชากับขิง มีความฝาด เผ็ด ซ่า และหอมแบบจีน ๆ เป็นหนึ่งในแก้วที่เราชอบสุดในเมนูนี้
นอกจากนี้ยังมี Hare – Tortoise ค็อกเทลกระต่ายกับเต่า ที่มีความผัก ๆ ของน้ำแครอตกับบิตเตอร์เซเลอรี Democrat – Republican ที่ชูรสชาติชิปส์ข้าวโพดกับความสโมกกี้ของเตกิล่า Capulet – Montague รักเผ็ดร้อนปนขมจากความไม่ลงรอยกันระหว่างครอบครัวของโรมิโอกับจูเลียต ไปจนถึง Young – Old ที่รวมรสหอมหวานวัยเด็กอย่างเนยถั่ว ไมโล ฮอร์ลิก มาทำให้เข้มขึ้นด้วยวอดกา
บางทีเวลาไปบาร์ เราก็อยากดื่มคลาสสิกแก้วโปรดง่าย ๆ แต่ถ้าวันไหนอยากชิมอะไรใหม่ ๆ เมนูค็อกเทลสนุก ๆ แบบนี้ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้คืนนั้นได้อีกหนึ่งสเต็ป ใครมีเมนูสร้างสรรค์ร้านไหนแนะนำอีกบอกเราด้วย และดูรูปเมนูนี้เพิ่มเติมได้ในโพสต์บนเฟซบุ๊กของเรานะ
10/15 ถ.คอนแวนต์ สีลม
โทร. 02-235-2777
เปิดทุกวัน 11:30-23:00 น. (แอลกอฮอล์ขายตามเวลาที่กำหนด)
Share Post
Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

LEAVE A COMMENT