Vesper: Contrast #2 เมนูค็อกเทลที่ตั้งคำถามผ่านคู่ต่าง

Vesper

หนึ่งในเทคนิกที่ใช้ในการจับคู่อาหารเครื่องดื่ม คือการนำรสชาติที่ตัดกันมาเข้าคู่กัน ไม่ว่าจะเพื่อสร้างสมดุลให้ได้รสกลมกล่อมขึ้น หรือเพื่อขับเน้นให้รสที่ต้องการเด่นชัดขึ้นมา ในที่สุดก็เพื่อให้รวมแล้วอร่อยขึ้นด้วยนั่นแหละ พอ Vesper บาร์ค็อกเทลดีกรี Asia’s 50 Best Bars เลือกหยิบ Contrast ขึ้นมาเป็นตีมหลักของเมนูค็อกเทล

Vesper Contrast #2 menu
Vesper เริ่มหยิบเอาศิลปะมาเป็นตัวดำเนินเรื่องของค็อกเทลหนัก ๆ ตั้งแต่เมนู Art Book ที่หยิบเอาชิ้นงานศิลปะจากทั่วโลกมาตีความ จนถึงเมนูนี้ เรายังเห็นการใช้งานศิลปะในเมนู และความเป็นศิลปินของร้าน ทั้งในแง่การสร้างสรรค์ชิ้นงานในแก้ว ที่นอกจากบอกเล่าเรื่องราว และความเป็นไปในสังคมแล้ว ก็ยังตั้งคำถามกับสิ่งเหล่านั้นด้วย
ปาล์ม ศุภวิชญ์ Vesper
คราวนี้เราจึงไม่ได้แค่มาชิมค็อกเทล แต่สนใจการเลือกประเด็นต่าง ๆ และลีลาในการตีความสิ่งเหล่านั้นให้มาอยู่ในแก้วของทีมงานที่นำโดยปาล์ม-ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ เฮดบาร์เทนเดอร์ของร้าน
ความเปลี่ยนแปลงในเมนู นอกจากจะมีค็อกเทลตัวใหม่ ๆ มาเพิ่มเติมจาก Contrast #1 ที่ยังเก็บไว้อยู่บางตัว (เช่น LGBTQ+ – Male – Female และ Dirty – Clean) ยังมีการเรียงเมนูไปตามยุคสมัย ที่แบ่งสไตล์ค็อกเทลให้เข้าใจง่ายและได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ค็อกเทลไปพร้อมกันด้วย
และที่น่าตื่นเต้นอีกอย่างคือเมนู Martini ที่ครอบครอบพื้นที่หนึ่งหน้าเป็นของตัวเอง กับมาร์ตินี 8 แก้ว ตั้งแต่ Lychee Martini สีหวาน ไปจนถึงแก้วเข้ม ๆ อย่าง Duke Martini และ Vesper คลาสสิกค็อกเทลชื่อเดียวกับร้าน
ใครที่คุ้นเคยกับ Contrast มาบ้างแล้ว จะสังเกตว่าเนื้อความที่สื่อสารออกมาไม่ได้อยู่แต่ในเครื่องดื่ม แต่แสดงออกผ่านทางวิธีการนำเสนอด้วย
แก้วที่เรายกมงพรีเซนเทชันให้ก่อนเลยคือ Money – Soul ที่พูดถึงประเด็นเงินและจิตวิญญาณ ผ่านทางน้ำตาลแผ่นพิมพ์ลายคล้ายธนบัตร ที่ม้วนอยู่บนปากแก้ว เป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับรสชาติขมปลายของแก้วนี้
Honey – Angry มีภาพประกอบในเมนูเป็นลายเส้นสดใสของตัวละครจาก Jirayu Koo ที่โชว์มาแค่หลังมือที่กำลังชูนิ้วกลาง และแก้วนี้ก็ชูความหอมหวานเปรี้ยวเผ็ดมาอธิบายอารมณ์ความรักความโกรธนี้ได้อย่างฉลาดพอ ๆ กับการเสิร์ฟในแก้วทรงสูงพร้อมพริกที่เอามาแต่งแก้ว
Cao Cao – Liu Bei – Sun Quan หรือ โจโฉ เล่าปี่ ซุนกวน แห่งสามก๊ก ถูกหยิบมาเป็นชื่อของค็อกเทลรสชากับขิง มีความฝาด เผ็ด ซ่า และหอมแบบจีน ๆ เป็นหนึ่งในแก้วที่เราชอบสุดในเมนูนี้
นอกจากนี้ยังมี Hare – Tortoise ค็อกเทลกระต่ายกับเต่า ที่มีความผัก ๆ ของน้ำแครอตกับบิตเตอร์เซเลอรี Democrat – Republican ที่ชูรสชาติชิปส์ข้าวโพดกับความสโมกกี้ของเตกิล่า Capulet – Montague รักเผ็ดร้อนปนขมจากความไม่ลงรอยกันระหว่างครอบครัวของโรมิโอกับจูเลียต ไปจนถึง Young – Old ที่รวมรสหอมหวานวัยเด็กอย่างเนยถั่ว ไมโล ฮอร์ลิก มาทำให้เข้มขึ้นด้วยวอดกา
บางทีเวลาไปบาร์ เราก็อยากดื่มคลาสสิกแก้วโปรดง่าย ๆ แต่ถ้าวันไหนอยากชิมอะไรใหม่ ๆ เมนูค็อกเทลสนุก ๆ แบบนี้ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้คืนนั้นได้อีกหนึ่งสเต็ป ใครมีเมนูสร้างสรรค์ร้านไหนแนะนำอีกบอกเราด้วย และดูรูปเมนูนี้เพิ่มเติมได้ในโพสต์บนเฟซบุ๊กของเรานะ
10/15 ถ.คอนแวนต์ สีลม
โทร. 02-235-2777
เปิดทุกวัน 11:30-23:00 น. (แอลกอฮอล์ขายตามเวลาที่กำหนด)
No comments

LEAVE A COMMENT