HomeView All Posts

View All Posts

ทริปหัวหินเราจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป!  หลังจากที่เราได้ไปร่วมงานเชฟส์เทเบิลคอนเซปต์ดีงามอย่าง “Taste of Prachuap ทุกความอร่อย มีเรื่องราว” ก็ทำเราเอาแต่มองหาแต่ของอร่อยที่เป็นไอเท็มเด็ดจากจังหวัดนี้แบบไม่รู้ตัว บอกตรงๆ เลยว่าพอเราได้ชิมเมนูไฮไลท์ในวันเปิดตัวแล้วทำเรามือสั่นอยากจองไปกินจานโปรดอีกรอบ Taste of Prachuap เป็นโปรเจคของ ททท. ที่ทำเอาเหล่าฟู้ดฮันเตอร์ทั้งหลาย รวมทั้งเราต้องตาวาว เพราะเป็นการนำ 8 เชฟไฟแรง ที่มีทั้งเชฟดังในหัวหิน และเชฟจากกรุงเทพฯ ผู้เคยผ่านรายการแข่งขันสุดฮิตอย่างท็อป เชฟ ไทยแลนด์​ หมุนเวียนทำดินเนอร์สไตล์ Chef’s Table ที่เมืองหัวหินเดือนละครั้ง  แต่จะเป็นเชฟเทเบิลส์เปล่าๆ ก็ไม่สนุก โจทย์ (ที่เข้มข้นประหนึ่งการแข่งขัน) เลยออกมาเป็นการที่เชฟต้องใช้ 8 วัตถุดิบชั้นยอดจาก 8 อำเภอของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มาเป็นไอเท็มหลักในการออกแบบจานอร่อยของแต่ละมื้อ  8 วัตถุดิบคัดเลือกมาได้แก่ ปลาหมึกแดดเดียว ขนุนทองประเสริฐ มะพร้าวนกคุ่ม หอยนางรมคลองบางนางรม ไข่เค็มใบเตย ปลาอินทรีเค็มกางมุ้ง บัวหลวงสามร้อยยอด และสับปะรดพันธุ์สยามโกลด์ จานที่เราชอบสุดคือจานหวาน "แสงเหนือเมืองปราณ"

Read More

Sushiro Thailand ร้านซูชิสายพานจากเชนยักษ์ใหญ่ที่มีกว่า 600 สาขาในญี่ปุ่น เน้นซูชิราคาประหยัด เข้าถึงง่าย และมีให้เลือกหลากหลายในราคา 40-120 บาท

Read More

เวิร์กชอป More Than Just a Cup of Tea ของกลุ่ม Episteme ไม่เหมือนเวิร์กชอปชาอื่น ๆ ที่เราเคยไปมา ไม่ได้เน้นอธิบายความแตกต่างของชาขาว เขียว อู่หลง ดำ ให้ฟัง ไม่ได้ให้ชิมชาเพื่อเข้าใจรสชาติอย่างลึกซึ้ง และก็ไม่ได้ให้เราไปหยิบจับชามาเบลนด์รสชาติกัน แต่เป็นเหมือนวงสนทนาที่มีน้ำชาเป็นตัวขับเคลื่อน

Read More

ของวินเทจ งานคราฟต์ อาหาร เครื่องดื่ม และบรรยากาศเอาต์ดอร์ที่เราคิดถึง ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์ตลาดนัดมาในหลายรูปแบบมาก ทั้งตลาดแฟชั่น ตลาดอาหาร และตลาดอีกสารพัด จนกระทั่งมันเริ่มซา ๆ ลงไป แต่ระหว่างทางที่ผ่านมา Made by Legacy ก็ยังครองตำแหน่งตลาดที่เราว่า OG ที่สุด และยังคงเสน่ห์ของมันได้ดีที่สุด นี่เป็นครั้งที่ 12 ของตลาดนัด Made by Legacy ที่เริ่มจากคนรักของวินเทจ แล้วขยายมาสู่ไลฟ์สไตล์ ที่ไม่ทิ้งคำว่าสไตล์ไปเลยแม้สักนิด ตั้งแต่การจ่ายค่าเข้าตลาดเป็นเรื่องไม่ปกติ พิสูจน์ตัวเองและยืนหยัดมาจนถึงวันที่คนในวงกว้างเข้าใจว่าประสบการณ์หลังทางเข้าตลาดเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับการจ่าย และมันก็ดีขึ้นทุกปี! [gallery link="none" size="large" ids="35001,35023,35024"] ตั้งแต่การเลือกที่จัดตลาด และผู้ขายต่าง ๆ ทำให้แค่เดินเข้ามาก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่าง เพราะมาที่นี่เราจะเห็นผู้ขายที่ไม่ใช่แค่มาขายให้ได้มากที่สุด แต่ร้านที่ตั้งใจยกบรรยากาศดี ๆ มารวมกัน โชว์ของวินเทจที่เลือกมา งานแฮนด์เมดที่ตั้งใจทำ อาหาร เครื่องดื่มที่คัดสรรมาแล้ว

Read More

จิตวิญญาณกับเงิน กระต่ายกับเต่า เดโมแครตกับรีพับลิกัน ไปจนถึงซุนกวน เล่าปี่ โจโฉ และโรมิโอกับจูเลียต -- Contrast Edition 2 เมนูค็อกเทลที่เลือกความต่างมาเข้าคู่ ตัดกัน ขัดกัน จนกลมกล่อม ลงตัว

Read More

ห่านย่างรออีกนิด ส่วนเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบของ Kam’s Roast Goose มาชิมได้ที่ CentralWorld เลย ใครเคยไปยืนต่อแถวบนถนน Hennessy รอกินข้าวที่ร้าน Kam’s Roast Goose ที่ฮ่องกงบ้างยกมือขึ้น—เราด้วย! [gallery columns="2" ids="34889,34890,34885,34886" size="full"] ถึงจะบินไปเที่ยวฮ่องกงได้ไม่ง่ายเหมือนเดิมแล้ว อาหารฮ่องกงก็เหมือนจะทยอยบินมาหาเราที่กรุงเทพฯ กันเอง ตั้งแต่โจ๊กฮ่องกง Tasty Congee ปลายปีที่แล้ว และตอนนี้ก็มี Kam’s Roast มาเสริม ด้วยดีกรีระดับติดดาวมิชลินมาหลายปี ร้านของย่างฮ่องกงเจ้านี้จึงดังระดับต่อคิวเป็นชั่วโมง ซึ่งคนก็ต่อแถวกันบนถนนนั่นแหละ และของเด็ดที่เป็นจานชูโรงของที่นี่คือห่านย่าง ซึ่งจะตามมาไทยพ.ค.นี้ ส่วนเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ บะหมี่แบบฮ่องกง และของกินเล่นอย่างอื่น ขนมาพร้อมแล้ว ที่นี่โชว์ความเป็นศิษย์พี่ผ่านตัวเลือกบรรดาของย่างในเมนูที่ละเอียดกว่าร้านในไทยทั่วไป เช่นปกติเราสั่งหมูแดงจากแต่ละร้าน เขาจะมีส่วนเนื้อที่ใช้ประจำอยู่แล้วอย่างสันคอ สันนอก สะโพก ซึ่งส่วนเนื้อของร้านนี้ก็ทำได้นุ่มอยู่แล้ว และเขาก็มีตัวเลือกเพิ่มขึ้นมาเป็นส่วนหมูสามชั้น

Read More

\ Art Space by MOCA Bangkok ดูงานคอนเทมดี ๆ ได้ใจกลางเมืองแล้ว — สุดสัปดาห์วาเลนไทน์นี้ไม่รู้จะไปไหน เราอยากแนะนำให้ไปเดินสำรวจความรักกับนิทรรศการ Eat | Drink | Love ที่แกลเลอรีน้องใหม่ล่าสุดบนถนนเจริญกรุงอย่าง Art Space by MOCA Bangkok แกลเลอรีนี้เป็นส่วนหนึ่งของโรงแรม Four Seasons Bangkok ที่กลับมาทำให้ย่านเจริญกรุงที่ฮ็อตอยู่แล้วยิ่งท็อปฟอร์มขึ้นมาอีก เพราะนอกจากโรงแรม​ ร้านอาหาร บาร์และคาเฟ่แล้ว ที่นี่ยังมาพร้อมกับแกลเลอรีศิลปะของตัวเองอีก ถึงชื่อจะดูง่าย พอเห็นว่า by MOCA Bangkok ก็ทำให้ดูมีอะไรขึ้นมา ​เพราะ Four Seasons เลือกทำงานกับพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยแห่งใหญ่ของกรุงเทพฯ อย่าง MOCA ที่เก็บรวบรวมงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินไทยไว้มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ​ ให้มาเป็นคิวเรเตอร์คัดเลือกศิลปินและผลงานมาจัดงานแสดง EAT | DRINK | LOVE

Read More

เปลี่ยนบาร์ค็อกเทลเป็นบาร์ไอศกรีมทั้งที นอกจากวานิลลาหอมรัม และช็อกโกแลตหอมวิสกี้ ซอร์เบต์ G&T ที่ QreAm ก็คืออย่าได้พลาด! ช่วงนี้เราเห็นชาวบาร์เทนเดอร์ถูกบังคับให้วางเชกเกอร์ชั่วคราว หันมาหยิบจับอย่างอื่นหลากหลายไปหมด และบึ้ก-อรรถพร เดอ-ซิลวา เฮดบาร์เทนเดอร์ที่ Q&A ก็หยิบเครื่องปั่นไอศกรีมกับสกูปเปอร์มาลงสนาม พร้อมกับเปลี่ยนบรรยากาศบาร์ตีมโบกี้รถไฟเป็นร้านไอศกรีมชั่วคราวในชื่อ QreAm ที่เหมือนบอกเป็นนัย ๆ ว่าร้านนี้ยังคงปรัชญาการสร้างสรรค์แบบ Q&A แม้จะนำเสนอในรูปแบบที่เปลี่ยนไป “เช่นเดียวกับค็อกเทลที่ Q&A ที่นี่เราก็ยังเริ่มจากการหยิบรสคลาสสิกมาทดลอง แล้วนำเสนอออกมาในเวอร์ชันของตัวเอง แต่ต่างกันตรงที่ เราพยายามจะไม่ทำไอศกรีมจากมุมมองบาร์เทนเดอร์อย่างเดียว เพราะอยากให้มันเข้าถึงคนได้ทุกคน กินง่าย เข้าใจง่าย แบบที่ไอศกรีมควรจะเป็น” รสคลาสสิกรสแรกที่เขาเลือกมายืนพื้นคือ วานิลลา ในรส OGV (original vanilla) ที่ใช้วานิลลามาดากัสการ์ และเติมรัมเข้าไปเพื่อขับกลิ่นและรสวานิลลาออกมาให้เด่นชัดขึ้น เนื้อไอศกรีมนมของที่นี่ทำจากเบสคัสตาร์ด (ผสมไข่แดง) เลยทำให้มีเนื้อสัมผัสที่หนักแน่นและนวลเนียน แบบที่เข้ากันกับบรรยากาศความเรโทรของตัวบาร์ ทั้งเคาน์เตอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์หนัง และแสงไฟสีเหลืองทอง แถมบาร์เทนเดอร์ยังสลัดสูทกับเนคไทมาใส่หมวกไหมพรมสีแดงกับเสื้อเชิ้ตขาว

Read More

งานนี้ Dag ไม่ได้มาตัวคนเดียว แต่มาพร้อม The Pit Master และ Jack Daniel’s ด้วย! 'Dag อยากเล่า' เราก็อยากฟัง และพอได้ชิม ชม และฟังแล้ว เราก็อยากมาเล่าต่อ ถึงมื้อพิเศษเมื่อปลายปีที่แล้ว ที่ร้าน Dag แห่ง Warehouse 30 จับมือกับนักสโมคและบาร์บีคิวอย่าง The Pit Master และแบรนด์เครื่องดื่ม Jack Daniel’s เปิดให้จองและชิมเพียงวันเดียวเท่านั้น มื้อนี้จะไม่สนุกได้ไง เพราะเชฟแวนแห่งร้านแดกเองก็เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเนื้อมาก ๆ มาเจอคู่ที่เข้ากันอย่างเอิร์กจาก The Pit Master ที่เล่าให้ฟังว่าได้เชฟแวนนี่แหละเป็นครูเมื่อครั้งยังหัดสโมคอยู่ ทั้งหมดนี้คือปิดจ๊อบสวยด้วยมือกานต์ บาร์เทนเดอร์รสมือดีอีกต่างหาก “ถ้ากินสโมคหมด [ทุกจาน] ก็กลายเป็นปลวกพอดี” เชฟแวนดักคอก่อนที่จะนึกไปว่า 9 คอร์สแบบเนื้อสโมคนี่มันจะหนักหนาแค่ไหน แถมยังบอกอีกว่ามื้อนี้รวมฝีมือของทีมครัวร้านแดก

Read More