Panini Lukulus แซนด์วิชกูร์เมต์ฝีมือเชฟ Arnaud แห่ง Le Normandie

แซนด์วิช Panini Lukulus คราฟต์จนอยากให้เป็นเมนูถาวรของ Mandarin Oriental Shop เลย!

หนึ่งในเมนูใกล้ตัวที่เรามองว่ามีวิวัฒนาการและไอเดียบรรเจิดขึ้นเรื่อย ๆ (อร่อยขึ้นด้วย!) แถมยังกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อก็คือแซนด์วิช ซึ่งแม้จะเป็นอาหารง่ายๆ แต่หลายคนก็จริงจังกับสิ่งนี้ รวมทั้งโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ที่จริงจังเสียจนจับเชฟยอดฝีมือของตัวเอง 3 คน ทั้งเชฟจากร้าน Ciao Terrazza, Lord Jim’s และเชฟ Arnaud Dunand-Sauthier แห่ง Le Normandie, Mandarin Oriental Hotel ห้องอาหารมิชลิน 2 ดาว มาออกแบบแซนด์วิช 3 แบบ 3 สไตล์

เราชอบไอเดียของโรงแรมโอเรียนเต็ลที่ช่วงหลัง ๆ ทำอะไรนอกกรอบจากโรงแรมหรูทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นชุดน้ำชายามบ่ายแบบเจ หรือจะเป็นการเสิร์ฟอาหารมิชลินแบบส่วนตัวในห้องพักหลังยุคโควิด และล่าสุดกับการให้เชฟมาคิดเมนูง่ายๆ อย่างแซนด์วิชในแบบที่แสดงตัวตนของเชฟมากที่สุด และยังขายที่ร้านแมนดาริน โอเรียนเต็ล ช็อป เพื่อให้นักกินได้เข้าถึงได้ง่ายแบบไม่ต้องไปกินถึงโรงแรม เพราะมีหลายสาขาตามห้างใหญ่ในเมือง

คิวแรกคือ Panini Lukulus ของเชฟอาโน ที่ดูสนุกกับการทำจานนี้มาก เพราะเชฟเลือกทวิสต์จากเมนูสลัดลิ้นวัวในบ้านเกิดมาทำเป็นแซนด์วิช แถมเราว่ายังคราฟต์แบบสุดๆ เริ่มจากลิ้นวัวที่เอามาแช่น้ำเกลือถึง 3 วันเพื่อให้นุ่ม ก่อนจะนำมาตุ๋นในน้ำสต็อกเนื้ออีก 12 ชั่วโมง ประกบกับบีทรูทออร์แกนิกจากโครงการหลวงภาคเหนือที่นำมาโรยเกลือและอบที่ 220 องศาเพื่อกักเก็บความชุ่มของบีทรูทเอาไว้

“ที่เลอ นอร์มังดี เราไม่ปรุงผักกับน้ำ เพราะทำอย่างนั้นจะทำให้รสชาติผักเสียหมด เราจะปรุงผักด้วยการอบ เผา ผัด แต่ไม่ปรุงกับน้ำเด็ดขาด ส่วนบีทรูทผมเลือกใช้วิธีอบเกลือประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพราะการอบจะช่วยเก็บรสชาติและคงความชุ่มฉ่ำเอาไว้” เชฟอาโนเล่าให้เราฟัง

เราว่าหมัดเด็ดของแซนด์วิชตัวนี้อยู่ที่ชีสกับซอสเพสโต้ที่เชฟทำมาเข้ากันชะมัด ตัวเพสโต้เชฟเลือกใช้เคเปอร์เพื่อให้ได้รสจัดเข้มข้นขึ้น ถั่วก็เลือกใช้วอลนัตที่นิยมใช้กันใน Savoie ส่วนชีส เชฟเจาะจงเลือกชีสฝรั่งเศส Tomme de Savoie จากบ้านเกิดในซาวัวโดยเฉพาะ

“ผมเลือกชีสตัวนี้เพราะมันเต็มไปด้วยรสชาติ เป็นชีสที่ทำในฤดูร้อน เลยหอมสมุนไพร ดอกไม้นานาพรรณ รสชาติก็เข้มข้นหลากหลายมาก ผมชอบ” เชฟอาโนอธิบายจนเราอยากกัดชีสซะตรงนั้น

พอได้ชิมแซนด์วิช เราก็บอกเลยว่าอยากซ้ำ เพราะเป็นแซนด์วิชที่กัดลงไปแล้วเต็มรสชาติจริงๆ ตัวลิ้นวัวนุ่มกำลังดี รองด้วยความแน่นฉ่ำของบีทรูท กลั้วความเค็มทั้งจากซอสเพสโต้เคเปอร์และชีสที่ออกเปรี้ยวนิด ๆ เพิ่มความสนุกในหนึ่งคำ

แซนด์วิช Panini Lukulus จะขายที่ร้าน แมนดาริน โอเรียนเต็ล ช็อป ทั้ง 4 สาขา (สยามพารากอน เกษร วิลเลจ เซ็นทรัลชิดลม และเอ็มโพเรียม) จนถึงสิ้นเดือนนี้ในราคาชิ้นละ 540 บาทเน็ต แต่เตือนไว้ก่อนว่ามีจำนวนจำกัดต่อวันนะ ควรโทรไปจองล่วงหน้า

แต่ถ้าใครไปไม่ทันก็รอเดือนหน้า เพราะจะเป็นแซนด์วิชจากอีก 2 เชฟที่เราว่าน่ากินไม่แพ้กัน โดยเชฟ Dario Busnelli ของร้าน Ciao Terrazza ก็จะทำ Volare แซนด์วิชอาหารทะเลและเนื้อล็อบสเตอร์ และใช้ขนมปัง focaccia สูตรคุณย่า ส่วนเดือนธันวาคมก็จะเป็นของเชฟ Nick Gannaway แห่งห้องอาหาร Lord Jim’s ก็เลือกทวิสต์สูตร Reuben ออกมาเป็น “Not So Reuben Sandwich” ที่เชฟเลือกใช้เนื้อหมูหมักเค็มนาน 6 วันแทนเนื้อวัวเค็มตามสูตรเดิม และใช้ขนมปังซาวร์โดจากยีสต์อายุ 10 ปีของโรงแรม

The Mandarin Oriental Shop, Bangkok
เปิด 10:00-21:00 น.
https://bangkok.mandarinorientalshop.com

 

 

Share Post
Written by
No comments

LEAVE A COMMENT