ข้าวต้มกุ๊ย (ข้าวแกง vol.2) – พุ้ยข้าวต้มคู่กับข้าวเชฟระดับเซียน

พุ้ยข้าวต้มคู่กับข้าวเชฟระดับเซียน

ศุกร์เย็นก่อนหยุดยาว กับข้าวต้มเฉพาะกิจ พร้อมกับข้าวอย่างหมูโคตรกรอบของเชฟตาม ยำไข่มดแดงรมควันของเชฟหนุ่ม หอยปีกนกนึ่งเชฟแรนดี้ หอยนางรมทอดเชฟปริญญ์ และปูก้ามโตผัดพริกของเชฟชาลี

ตอนสองของซีรีส์ข้าวแกงที่ร้าน Surface ครั้งนี้ แค่เห็นชื่อ “ข้าวต้มกุ๊ย โดย หลานตาม น้าชาลี ลุงหนุ่ม ป๋าปริญญ์ กู๋ฟร้อนท์” ก็เราทำกดจองแบบไม่รอท่า เพราะกลัวจะไม่ทันเหมือนครั้งที่แล้ว แน่นอนว่าใครก็อยากชิมอาหารของเชฟฝีมือดีอย่าง เชฟตาม-ชุดารี เทพาคำ แห่ง Pop up project ป๊อปอัพโปรเจค ผู้ชนะท็อปเชฟ ไทยแลนด์ เชฟชาลี กาเดอร์ แห่ง Surface และ 100 Mahaseth เชฟปริญญ์ ผลสุข จากสำรับอาหารสุดฮอตอย่าง สำรับสำหรับไทย และร้านข้าวแกง Someday Everyday เชฟแรนดี้ นพประภา จากร้าน Fillets และ Mrs.Wu และเชฟหนุ่ม วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ เจ้าของร้าน Samuay & Sons จากแดนอุดรฯ

ซึ่งแน่นอนว่าเปิดให้จองได้ไม่นาน โต๊ะทั้งหมดก็เต็มไปตามคาด

คอนเซปต์คือเชฟทั้ง 5 คนมารวมตัวกันนำเสนออาหารสไตล์ข้าวต้มกุ๊ย โดยแบ่งออกเป็นอาหาร 5 ประเภท ได้แก่ ดอง ยำ / ทอด / ต้มตุ๋น / นึ่ง / ผัด ที่เชฟแต่ละคนรับผิดชอบอาหารคนละประเภท พร้อมอาหารไฮไลต์จานพิเศษอีกคนละจาน โดยนักชิมแต่ละคนจะซื้อคูปองคนละ 1,000 บาทเป็นการตั้งต้น (ใบละ 50 บาท 20 ใบ) และนำคูปองไปใช้แทนเงินแลกกับข้าว ที่มีราคาตั้งแต่จานละ 1 ใบไปจนถึง 24 ใบ! ส่วนข้าวต้มก็เดินไปเติมได้ไม่อั้น

แค่เดินเข้ามาเจอโต๊ะสังกะสีกางเต็มร้าน Surface พร้อมถ้วยข้าวต้ม กับตะเกียบเตรียมไว้ให้ที่โต๊ะแทนที่ส้อมมีด บรรรยากาศก็เริ่มมา ส่วนกับข้าวก็ตั้งอยู่เป็นโต๊ะ ๆ ตามจุดต่าง ๆ ในร้าน เราสะดุดตากับ “ครัวดอง ยำ”​ ของเชฟหนุ่มเป็นอย่างแรก ซึ่งนอกจากจะมาเองแล้วยังพาเชฟหนุ่มน้อย-ศิริศักดิ์ วภักดิ์เพชร และวัตถุดิบตัวกลั่นของฤดูกาลมาปรุงให้กินกันสด ๆ ทั้งก้อยไข่มดแดงกับผักหวาน ยำเอ็นแก้วตุ๋น และยำกระเพาะหมูเกี้ยมฉ่ายใส่ไข่แมงดา ส่วนจานพิเศษของเชฟหนุ่มอย่างกุ้งลายเสือแช่น้ำปลาก็แซ่บเหลือหลาย ทั้งเนื้อกุ้งสดเด้งและความเปรี้ยวเผ็ดเข็ดฟันของน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด ที่แอบมีวาซาบิเพิ่มความหอมฟุ้งอยู่ปลาย ๆ

ส่วน “ครัวทอด” ของเชฟชาลี เราเห็นคอมโบไข่เจียวกาน่าฉ่ายใส่พริกขี้หนูทอดฟู แล้วต้องรีบยื่นคูปองให้พร้อมถ้วยข้าวต้มในมือที่สั่นไปหมด แถมเรายังชอบเต้าหู้ยี้ทอด ที่กรอบหอมมาเต็มทั้งกลิ่นรสด้วยซอสเต้าหู้ยี้ที่เพิ่มความเข้มข้นไปอีกขั้น ส่วนจานพิเศษของเชฟชาลีอย่างผัดพริกปูที่เอาปูสด ๆ ทั้งตัวไปทอดกรอบผัดด้วยซอสพริกก็กินกับข้าวต้มแล้วฟินขั้นสุด

ข้ามมา “ครัวต้มตุ๋น” โดยเชฟตาม เราได้ลองจับฉ่าย 3 ชั้นที่เป็นต้มจับฉ่ายใส่หมูกรอบที่แม้จะอิงแอบแนบชิดกับจับฉ่ายมาสักพักแต่ตัวหนังของหมูกรอบก็ยังคงความกรุบไว้แบบไม่สะทกสะท้าน ขณะที่จานพิเศษอย่างซี่โครงเนื้อไทยวากิวต้มน้ำส้มสายชูดำ ก็เอาใจเราไปเลย เพราะเชฟต้มจนความเข้มข้นของน้ำส้มสายชูดำซึมเข้าเนื้อที่นุ่มเด้งดีต่อใจเหลือเกิน

ด้าน “ครัวนึ่ง” ที่นำโดยเชฟแรนดี้ เราก็ได้ลองน่องไก่นึ่งเหล้าจีนราดซอสกระเทียมขิง ที่เพิ่มรสให้กับไก่ที่ปรุงมานุ่มกำลังดีแบบแทะได้หมดชิ้น ส่วนจานไฮไลต์ของเชฟที่เป็นหอยปีกนกนึ่งบ๊วยและกระเทียมดำก็ทำเอาเราตาโตกับหอยตัวใหญ่เท่าฝ่ามือ นำมาปรุงกับเส้นบุกและนึ่งสุกพอดีที่กัดไปคำแรกยังได้รับรสความสดอยู่ด้วย

ปิดท้ายที่ “ครัวผัด” ของเชฟปริญญ์ที่เราสอยมากินถึงสามจาน ก็แหม่ ข้าวต้มกับอาหารผัดหอม ๆ อะเนอะ มาทั้งกะเพราเนื้อ ยอดฟักแม้วผัดไฟแดง กุ้งผัดหนำเลี้ยบ ที่ทุกจานกินแล้วความอร่อยไปไกลกว่าราคา 50 บาทโข เรียกว่ามาสุดทางสายข้าวต้ม! ส่วนจานพิเศษของเชฟอย่างหอยนางรมทอดก็เรียกว่าฟิน เพราะนอกจากหอยนางรมตัวโตสุกกำลังพอดีแล้ว แป้งก็ยังทั้งนิ่มและกรอบพอดี แต่ไฮไลต์คือซอสพริกแบบปั่นเองเนื้อหยาบนิด ๆ เปรี้ยวนำเผ็ดตาม รสชาติแรงดีมีมิติจนอยากเอากลับบ้านไปจิ้มต่อ

นอกจากหลังร้านที่เซ็ตมาเป็นแนวโต๊ะสังกะสีเต็มพื้นที่ ให้อารมณ์กินร้านข้าวต้มแท้ ๆ มื้อนี้ยังมีเครื่องดื่มที่ร้านจัดมาเป็นเบียร์ My Beer กับวิสกี้ Dewar’s มาทำให้ข้าวต้มรอบดึกมื้อนี้ครบอารมณ์ไปอีก!

ใครพลาดรอบนี้ก็รอดูว่าเชฟกลุ่มนี้จะรวมตัวกันทำอะไรสนุกๆ อีกเมื่อไร แล้วไว้มาอัพเดตกัน

ข้าวต้มกุ๊ย – ข้าวแกง vol.2
5 เมษายน 2562
ร้าน Surface ซ.สุขุมวิท 53

 

Share Post
Written by

Yong is a co-founder/editor at Spreads and a craft chocolate enthusiast. She firmly believes in making informed decisions about what we eat, with knowledge and awareness at the core. She also loves taking photos of her food. Some of them can be found on her IG: @yongsans

No comments

Sorry, the comment form is closed at this time.