HomeLayout 1

Layout 1

two columns

โค้งสุดท้ายสุดสัปดาห์นี้หมดแล้วนะ!-ใครยังไม่ได้ไปงาน Bangkok Design Week 2020 เมื่อสัปดาห์ก่อนไม่เป็นไร สุดสัปดาห์นี้ยังมีเวลาให้แก้มือถึงวันอาทิตย์นี้ ถ้าใครติดตามจะรู้ว่างานมีจัดทั้งเจริญกรุง อารีย์-ประดิพัทธ์ และย่านทองหล่อ-เอกมัย แต่เราว่ายังไงย่านเจริญกรุงก็ยังมาแรง โดยเฉพาะกับงานนิทรรศการ และอินสตอลเลชั่น ถ้าใครยังไม่ได้ทำการบ้านสำหรับย่านเจริญกรุง เรามีจุดเช็คอินสำหรับสายถ่ายรูปมาชี้เป้าที่รับรองว่าดีงามจนไม่อยากให้เทศกาลนี้จบเลย จริงๆ ยังมีสถานที่เช็คอินอีกเยอะที่อยู่ในเจริญกรุงและย่านอื่นๆ ทั่วเมือง ทำเอาเราไปไม่หมดจริงๆ ยังไงลองเข้าไปดูแผนที่รวมได้ที่ลิงก์นี้ https://bit.ly/36YB9TO แล้วก็เริ่มแพลนได้เลย! One More Thingเป็นหนึ่งนิทรรศการที่เราชอบสุดในงานเลยก็ว่าได้ จากงานออกแบบของสตูดิโอที่ปล่อยลูกบ้าสุดตัวอย่าง 56th Studio ของดีไซเนอร์ ศรัณย์ เย็นปัญญา ก็ได้ฤกษ์ปล่อยแบรนด์ One More Thing

48 Hours in Helsinki [Spreads x POHZ] ขาว หนาว ฟิน เฮลซิงกิ 48 ชั่วโมง หลังจากที่พาไปชมเกาะ Suomenlinna มาก่อนแล้ว ก็ได้ฤกษ์ไปเหยียบเมืองหลวงของฟินแลนด์อย่างเฮลซิงกิ ที่เราเลือกใช้เวลาไม่มากไม่น้อยอยู่ 2 วัน แต่เต็มอิ่มทั้ง 48 ชั่วโมง ก่อนเดินทางไปก็คิดว่าอากาศคงจะไม่หนาวเท่าไร​ เพราะเป็นช่วงย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ คงไม่มีหิมะให้ดู แต่พอมองผ่านหน้าต่างเครื่องบินออกไปตอนแลนดิ้งก็เห็นเมืองขาวโพลนปกคลุมไปด้วยสีขาวของหิมะทั้งเมือง ความหนาวยังไม่ปะทะกับเราจนนั่งรถไฟถึงตัวเมืองแล้วพบว่าลมแรงจนจะแข็งตายได้ที่หน้าสถานีรถไฟ แต่นั่นยังไม่พีคเท่ากับการเดินลากกระเป๋าเดินทางไปยังโรงแรมที่แสนจะทุลักทุเลเพราะบนทางเท้าที่เต็มไปด้วยก้อนกรวด แต่แน่นอน ความหนาวเหน็บแค่ไหนก็หยุดเราไม่ได้ เพราะทันทีที่ถึงโรงแรม เราก็เปิดกระเป๋าดึงโค้ชตัวหนามาสวมก่อนออกไปพักจิบกาแฟกินครัวซองต์ พร้อมตั้งสติและวางแผนเที่ยว ใช่! วางแผนกันตอนนี้แหละ! DAY

Three columns

ศุกร์เย็นที่พายุเข้า ติดฝนที่ไหนจะดีต่อใจเท่าบาร์ลับที่มี live jazz ไม่ได้พาดหัวแบบนี้เล่น ๆ เพราะเมื่อศุกร์เย็นที่ผ่านมาเราอยู่ที่ Siwilai Sound Club บาร์น้องใหม่ในย่านเจริญกรุง ที่เพิ่งเปิดสด ๆ สัปดาห์นี้เลย

ย่านนี้มีโอมากาเสะเสียที และข่าวดีคือเป็นทีม Fillets ที่ไว้ใจได้เสมอ! ถ้าอยู่ในแวดวง omakase เรามั่นใจว่าต้องเคยได้ยินชื่อร้าน Fillets อยู่แล้ว เพราะเปิดขายโอมากาเสะมาหลายปี และมีคนการันตีความอร่อยมากมาย ตอนนี้ข่าวดีเป็นของชาวเจริญกรุง เพราะเชฟแรนดี้-ชัยชัช นพประภา

  เริ่มจากน้ำแข็งไสสุดเจ๋งก่อนเลย ลูกหลานไหหลำอย่างเรา เห็นเจ้าน้ำแข็งไสแป้งปั้น ใส่ถั่วลิสงคั่วแบบรูปแรกนี้ก็นึกถึงโบ๊กเกี้ยขึ้นมาเป็นอย่างแรก ถึงจะใกล้เคียง แต่โบ๊กเกี้ยชามนี้ มากับเยลลี่กาแฟ และน้ำเชื่อมฟิกแห้งกับกานพลู นวล ๆ หอม ๆ ซับซ้อนกว่าที่เคยกินทั่วไปมาก แต่ก็ยังทำให้นึกถึง

one column with pagination

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปรากฎการณ์โควิด-19 ทำให้เรามองโลกเปลี่ยนไปจากเดิม นอกจากการประชุมออนไลน์หลายครั้งในหนึ่งวันแล้ว (เปลี่ยนแบ็กกราวด์ก็หลายรอบ) โควิด-19 ยังทำให้เราได้มีโอกาสลองประสบการณ์ใหม่ๆ เร็วกว่าที่เราคาด หนึ่งในนั้นคือการกิจกรรมกินอาหารเชฟเทเบิลแบบ Virtual โดยร้านระดับมิชลินทั้งไทยและต่างประเทศมาส่งให้กินถึงบ้าน! เราแอบคิดเล็กๆ ว่าประสบการณ์แบบนี้วันใดวันหนึ่งมันจะมาถึง แต่การได้ลองในช่วงที่เรากำลังอยู่ท่ามกลางสถานการณ์จริงที่เราจำเป็นต้องอยู่บ้าน ยิ่งทำให้ประสบการณ์มันเรียลขึ้นไปอีก ประสบการณ์ใหม่นี้เป็นของ Fruitfull โปรเจคอาหารที่เป็นสปินออฟของทีม Wonderfruit ซึ่งตอนแรกตั้งใจจะทำเป็นอีเวนท์อาหารและดนตรีช่วงหน้าร้อนให้เหล่าวันเดอเรอร์สายกินได้มาร่วมสนุกกันโดยไม่ทิ้งปรัชญาดั้งเดิมของ Wonderfruit คือความยั่งยืน แต่เพราะสถานการณ์ Covid-19 เลยทำให้ทางทีมเลยชวนเชฟจาก 5 ประเทศรวมทั้งประเทศไทย หันมาเสนอประสบการณ์อาหารในรูปแบบใหม่เป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ Lockdown (เข้ากับสถานการณ์สุด)  ชื่อของทีมเชฟของไทยที่มาร่วมงานนี้ถือว่าเป็นเบอร์ใหญ่สายอาหารยั่งยืนทั้งนั้น และเคยร่วมทำ Wonder Feast เชฟเทเบิลที่งาน Wonderfruit อยู่เป็นประจำ เช่นเชฟโบ-ดวงพร ทรงวิศวะ และเชฟดีแลน โจนส์ แห่งร้าน Bo.lan หรือเชฟปริญญ์ ผลสุข จากร้านสำรับสำหรับไทย ส่วนที่ใหม่หน่อยเห็นจะเป็นเชฟการีมา อโรร่า แห่งร้าน Gaa  ความเก๋ของอีเวนท์นี้คือมีโค-เชฟจากร้านมิชลินประเทศอื่นที่ยิงสัญญาณข้ามโลกมาเข้าร่วมไลฟ์สตรีมพร้อมเสนอเมนูอาหารสำหรับเสิร์ฟในอีเวนท์นี้ด้วย ไม่นับรวมการมีดีเจมาร่วมแจมเพิ่มความคึกคักให้กับมื้อ โดยในซีรีส์มีทั้งหมด 4 มื้อด้วยกัน ส่วนรายได้หลังหักค่าใข้จ่ายก็จะนำไปสมทบทุน Covid Relief ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากโควิด-19 ด้วย แล้วประสบการณ์นี้จะเป็นยังไง? ขั้นตอนก็เริ่มด้วยการจองมื้อซึ่งเตรียมไว้พอสำหรับ 2 คนในเว็บไซต์ https://fruitfull.co จากนั้นก็จะได้รับมื้ออาหารมาส่งถึงบ้านและเริ่มต้นการไลฟ์สตรีมไปพร้อมกับการกินอาหาร และพูดคุยกับเชฟไปด้วย บอกไว้หน่อยว่าด้วยข้อจำกัดเรื่องการส่งอาหารจากครัวเชฟ